LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Alexandria Ocasio Cortez นักการเมืองหญิงสุดสตรองที่ไม่ได้มาเป็นแค่ ‘ไม้ประดับ’ ในสภาแน่ๆ

ประเทศไทยเพิ่งผ่านพ้นการเลือกตั้งใหญ่ไปเพียงไม่กี่สัปดาห์ สิ่งที่ปรากฏอยู่ในพาดหัวข่าวของสื่อหลายๆ แห่งจึงเป็นประเด็นที่ว่าด้วยพรรคที่ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้ง ทิศทางการร่วมรัฐบาล ตลอดจนที่ทางของนโยบายหลายหลากที่จะนำพาประเทศไปยังทิศทางใหม่ๆ และอีกไม่น้อย ที่พูดถึงเหล่า (ว่าที่) ส.ส.หญิงที่ได้เข้าไปทำงานในสภาฯ ทั้งยังน่าสนใจที่นักการเมืองหน้าใหม่เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ 'ล้มยักษ์' หรือนักการเมืองเก่าที่ยึดครองพื้นที่มานานหลายปีได้เกือบทุกคน 

ที่น่าสนใจคือ คำศัพท์ที่สื่อหลายแห่งใช้พาดหัวเรียกนักการเมืองหญิงนั้น ไม่มากก็น้อยบ่งบอกทัศนคติบางประการที่ตัวสื่อเองมีต่อผู้หญิง และการทำงานการเมือง เช่น 'สร้างสีสัน' หรือ 'ยลโฉม' 

ลักษณะเช่นนี้ชวนนึกถึง อเล็กซานเดรีย โอคาซีโอ-คอร์เทซ หรือที่มักถูกเรียกสั้นๆ ว่า AOC นักการเมืองจากพรรคเดโมแครตชาวอเมริกันที่เป็นผู้หญิง, อายุยังน้อย (เธอเป็นผู้แทนที่อายุน้อยที่สุดในสภาคองเกรส) และที่สำคัญคือ 'ล้มยักษ์' จากพรรครีพับลิกันจากเขตเลือกตั้งรัฐนิวยอร์กได้ ชนิดว่าเช้าวันรุ่งขึ้นหลังการเลือกตั้ง ชื่อของโอคาซีโอ-คอร์เทซกับเรื่องราวที่ว่าเธอเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายเปอร์โตริโก ผู้เคยทำงานด้านการศึกษา และเป็นอดีตพนักงานเสิร์ฟ ก็ปรากฏอยู่ในพาดหัวของสื่อใหญ่ทั้งในและนอกสหรัฐฯ

นับตั้งแต่การช่วงหาเสียงจนถึงได้รับเลือกให้เข้าไปทำงานในสภาฯ โอคาซีโอ-คอร์เทซเผชิญหน้ากับถ้อยคำดูถูกที่วางอยู่บนฐานะ และเพศของเธออยู่เนืองๆ "มีอยู่เหมือนกันที่โดนดูถูก แต่ฉันก็มักจะยืนจังก้าใส่ถ้อยคำเหล่านั้น 'ไม่เว้ย ฉันจะไม่ให้คำพูดพวกคุณมาทำให้ฉันรู้สึกแย่หรอก' และนี่แหละที่สั่นสะเทือนคนพูดสุดๆ" เธอว่า "มันทำให้พวกนั้นรู้สึกว่า 'เดี๋ยวสิ ทำไมหล่อนไม่หยุดเพราะคำพูดพวกนั้นล่ะ ปกติแล้วต้องหงอไปเลยไม่ใช่เหรอ' แต่นี่แหละ ยิ่งพวกนั้นล้อ มันยิ่งทำให้พวกเขาดูไม่มีวุฒิภาวะน่ะ"

"บอกเลยนะว่านี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ และนี่ก็เป็นปัญหาด้วย มันไม่ได้เกิดขึ้นครั้งเดียวโดดๆ แต่มันเป็นวัฒนธรรมด้วยซ้ำ วัฒนธรรมที่ยอมรับความรุนแรงและการใช้คำพูดแย่ๆ ต่อผู้หญิง ซึ่งมีโครงสร้างอำนาจในสังคมหนุนหลังอยู่"

หนึ่งในความ 'ปัง' ของโอคาซีโอ-คอร์เทซ คือ เมื่อหลังได้รับการเลือกตั้ง เธอทำคลิปสอนแต่งหน้าแบบที่เธอแต่งประจำวันลงชาแนลยูทูบของ Vogue และขณะที่เธอสอนวาดอายแชโดว์ไปพลาง เธอก็พูดเรื่องภาวะปิตาธิปไตยในสภาฯ และการเมืองสหรัฐฯ ไปพลางแบบที่คงไม่ได้เห็นในคลิปสอนแต่งหน้าของคนอื่นๆ "ก็ถ้าการตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วได้แต่งหน้ามันทำให้คุณรู้สึกมีชีวิตชีวา งั้นก็ยอดชะมัด แต่งหน้าไปเลย

"แต่ก็นะ เราก็มักจะได้ยินกันบ่อยเกินไปด้วยซ้ำ —เหมือนมีผลสำรวจด้วยนะว่าผู้หญิงที่แต่งหน้า หรือแต่งหน้าบางๆ— หรือแต่งตัวหน่อยมาทำงานในออฟฟิศ มักจะได้เงินมากกว่าคนที่ไม่ได้แต่ง แล้วเนี่ยแหละที่ทำให้การแต่งหน้ามันไม่ได้เป็นเรื่องของการเลือก (ว่าจะแต่งหรือไม่แต่ง) แต่เป็นเรื่องของปิตาธิปไตยแทน แบบว่าถ้าเราดูดึงดูดในสายตาผู้ชาย เราก็จะได้รับค่าตอบแทนมากขึ้น ซึ่งสำหรับฉันแล้ว สิ่งนี้มันโคตรจะตรงกันข้ามกับสิ่งที่ควรจะเป็นเลย มันควรจะเป็นเรื่องของแต่ละคนสิ แล้วทั้งหมดทั้งมวลเนี่ย พวกเราไม่ได้รับค่าแรงเท่าผู้ชายด้วยซ้ำ" เธอบอกไปพลาง กรีดอายไลเนอร์ไปพลาง "เราอยู่ในสังคมที่สร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกใจให้ผู้ชาย ขณะเดียวกันก็กดทับผู้หญิง และชาวเควียร์แท้ๆ เหลือเกิน"

อย่างไรก็ตาม ท่าทีไม่ประนีประนอมในสภาฯ ของโอคาซีโอ-คอร์เทซ ก็ทำให้เธอถูกหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นพวกสุดโต่ง (radicals) อยู่ประปราย "ก็นะ ฉันว่าจะมีก็แต่พวกที่ถูกเรียกว่าสุดโต่งนี่แหละที่จะเปลี่ยนประเทศนี้ได้" เธอบอก "อับราฮัม ลินคอล์น (อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ) ก็ตัดสินใจในสิ่งที่ดูสุดโต่งอย่างการลงนามในการประกาศเลิกทาส (Emancipation Proclamation) ใช่ไหมล่ะ แฟรงกลิน ดี. โรสเวลต์ (อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ) ก็เคยตัดสินใจอะไรที่ดูสุดโต่งอย่างการจัดตั้งหลักประกันสังคม  (Social Security) เลยนี่" เธอว่า "เพราะงั้น ถ้านี่หมายถึงความสุดโต่งละก็ เรียกฉันว่าเป็นพวกสุดโต่งก็ได้นะ"

สำหรับการเมืองไทย จากผลสำรวจของสถาบันวิจัยบทบาทหญิงชาย และการพัฒนา (GDRI) และขบวนผู้หญิงปฏิรูปประเทศไทย (WeMove) พบว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น มี ส.ส.หญิงที่ได้เข้าสภาฯ ทั้งหมด 96 คน หรือคิดเป็น 19.2 เปอร์เซ็นต์ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า สักวันหนึ่งสื่อไทยจะเลิกเรียกนักการเมืองหญิงเหล่านี้ด้วยถ้วยคำที่วางอยู่บนเพศสภาพเสียที เพราะเช่นเดียวกับนักการเมืองคนอื่นๆ คือพวกเธอมาทำงาน ไม่ได้มีหน้าที่มา ‘สร้างสีสัน’ ใดให้สภาฯ

Author

MAN ON FILM

Content Creator

Related Stories

ส.ส.หญิงเกาหลีใต้ ชวนคนแปะแทททูหน้ารัฐสภา เรียกร้องให้ ‘ช่างสัก’ ถูกกฎหมาย

life

ส.ส.หญิงเกาหลีใต้ ชวนคนแปะแทททูหน้ารัฐสภา เรียกร้องให้ ‘ช่างสัก’ ถูกกฎหมาย

BY MIRROR TEAM 04 NOV 2021

MIRROR'sGuide