CULTURE | Mirror Thailand

ความไม่ปลอดภัยของ ‘ไอดอลหญิง’ เกาหลีใต้ ที่ถูกส่งไปสร้างขวัญกำลังใจในค่ายทหาร และ ร.ร.ชายล้วน

การแสดงโชว์ที่ห้อมล้อมไปด้วยสายตาผู้ชาย แน่นอนว่านี่คงไม่ใช่สถานการณ์ที่สบายๆ สำหรับผู้หญิงทุกคน

Popular Stories

"ไม่ได้ทำอะไรผิด แต่เขาพูดจนรู้สึกผิด" Guilt Trip จิตวิทยาร้ายๆ ที่ใช้ความสงสาร คุมความสัมพันธ์

People

Divine 'ก็อดซิลลาแห่งแดร็กควีน' สุดทรามและต่ำตมผู้เป็นที่รัก

ดิไวน์ (Divine) หรือ แฮร์ริส เกล็นน์ มิลสเตด (Harris Glenn Milstead) คือต้นธารของแดร็กควีนที่เดือดดาล โฉ่งฉ่าง และบ้าพลังแห่งยุค 70s ชนิดว่าความก๋ากั่นแก่นแก้วของการแสดงใดๆ ในสมัยนี้ยากจะทาบรอยเท้าของดิไวน์ได้

People

Arundhati Roy นักเขียนชาวอินเดียผู้นิยามตัวเองเป็น เฟมินิสต์โดยธรรมชาติ

อรุณธตี รอย (Arundhati Roy) คือนักเขียนผู้วิพากษ์วิจารณ์การใส่ฉากข่มขืนในหนังดัง ตั้งคำถามกับวิถีของคานธี ที่ใช้ไม่ได้กับผู้หญิงตัวเล็กๆ ในพื้นที่ห่างไกล รวมถึงท่าทีของผู้หญิงเจ๋งๆ ยุคใหม่ที่บอกว่าตัวเองไม่ใช่เฟมินิสต์

Art

นิทรรศการพลังหญิงอันอบอุ่นและทรงพลัง Womanifesto: Flowing Connection ผลงานจากกลุ่มศิลปินหญิง 31 คน ที่รวมตัวกันมากว่า 26 ปี

นับจากนี้จนถึงวันที่ 30 ธันวาคมนี้ ที่ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) จะเป็นที่ตั้งของนิทรรศการ วูแมนิเฟสโต: ความล่องไหลที่ต่อเนื่อง หรือ Womanifesto: Flowing Connection ที่จัดแสดงงานศิลปะหลากหลายรูปแบบมากกว่า 30 ชิ้น

People

Jennie Kim ไอดอลเกาหลีใต้คนเดียวที่ติด 1 ใน 50 ผู้หญิงทรงอิทธิพลปี 2023 โดย WWD

Jennie Kim ไอดอลเกาหลีใต้คนเดียวที่ติด 1 ใน 50 ผู้หญิงทรงอิทธิพลปี 2023 โดย WWD เธอกล่าวว่า “ผู้หญิงสามารถทรงพลังได้ด้วยการรู้ว่า เสียงของตัวเองมีความสำคัญ และรู้ถึงคุณค่าในตัวเอง”

People

Esther Perel นักจิตบำบัดผู้ทลายกรงความเป็นชายอันเปราะบาง หรือ Fragile Masculinity

เอสเธอร์ เพอเรล (Esther Perel) นักจิตบำบัดชาวเบลเยียม-อเมริกัน ชวนตั้งคำถามว่า "ถ้าโลกนี้มีขึ้นเพื่อสร้างความโปรดปรานให้แก่ผู้ชาย แล้วทำไมผู้ชายจำนวนมากจึงต้องทนทุกข์ถึงขนาดนี้กันล่ะ"

Film

ชีวิตเละเทะที่ต้องรอดของ ‘ตุ้ม’ เรื่องตลก 69 เดอะซีรีส์ กับฉากหลังเรื่อง การเมือง และความไม่ปลอดภัยในฐานะผู้หญิง

เรื่องตลก 69 เดอะซีรีส์ รีเมกจากภาพยนตร์ชื่อเดียวกัน กำกับโดย เป็นเอก รัตนเรือง โดยในเวอร์ชันของใหม่-ดาวิกา บน Netflix จะเป็นการตีความใหม่ที่เสียดสีความตลกร้ายในสังคมปัจจุบันนี้แทน


MIRROR'sGuide

ราคาสินค้าอาจแตกต่างตามช่วงเวลาและโปรโมชั่น
โปรดอ้างอิงจากราคาปลายทางของร้านค้าขณะสั่งซื้อ

People

Björk ศิลปินผู้พูดถึงการเลือกปฏิบัติทางเพศในวงการดนตรีมาตั้งแต่ยุค 90s

บียอร์ก (Björk) ศิลปินชาวไอร์แลนด์ เป็นที่รู้จักมาตั้งแต่ช่วงยุค 90s การปรากฏตัวของเธอเป็นที่จับตาทั้งในยุโรปและสหรัฐฯ รวมทั้งเมื่อเธอให้สัมภาษณ์กับสื่อกับประเด็นแหลมคมที่ว่าด้วยการเลือกปฏิบัติทางเพศในอุตสาหกรรมดนตรี–ซึ่งในเวลานั้นยังไม่เป็นที่ถูกพูดถึงนัก