LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Michelle Yeoh เป็นผู้หญิงเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลนำหญิงเวทีออสการ์

สำหรับการประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 95 นี้ มิเชลล์ โหย่ว (Michelle Yeoh) คือผู้คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และเธอคือผู้หญิงเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ 

เรียกได้ว่าบทบาทเอฟเวอลีน หวัง จาก Everything Everywhere All at Once เป็นก้าวที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับมิเชลล์ โหย่ว และรวมถึงทีมงานทุกคนด้วย ตัวหนังเองกวาดรางวัลในเวทีต่างๆ มาแล้วมากมาย รวมถึงมิเชลล์ โหย่ว ก็เรียกได้ว่ารับรางวัลกันมายาวๆ ในปีที่ผ่านมา มาถึงเวทีใหญ่อย่างออสการ์หรือ Academy Award ประจำปีนี้ ก็กลายเป็นข้อพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่า การต่อสู้บนเส้นทางการแสดงของเธอผลิดอกออกผลอย่างเต็มที่แล้ว

และความพยายามของเธอก็ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับอีกหลายคนที่เป็นเหมือนเธอ ไม่ว่าจะคนเชื้อสายเอเชีย (ที่ในสังคมตะวันตกนั้น หลายครั้งก็ถูกมองเป็นพลเมืองชั้นสอง) รวมถึงผู้หญิงที่อายุเยอะแล้วด้วย

“สำหรับเด็กชายและเด็กหญิงทั้งหลายที่ดูเหมือนฉันซึ่งกำลังดูการประกาศรางวัลในคืนนี้ นี่เป็นสัญญาณแห่งความหวังและความเป็นไปได้ นี่คือข้อพิสูจน์ว่าฝันต่างๆ นั้นเป็นจริงได้ และคุณผู้หญิงทั้งหลายก็ด้วย อย่าให้ใครมาบอกว่าคุณน่ะแก่เกินจะฝันแล้ว อย่ายอมแพ้ค่ะ”

มิเชลล์ โหย่ว ในปีนี้ มีอายุ 60 ปีพอดิบพอดี และสำหรับภาพจำของสังคม นี่คือช่วงอายุที่ผ่านจุดพีกของชีวิตมาเนิ่นนานแล้ว แต่มิเชลล์ โหย่ว ได้พิสูจน์ให้เราเห็นว่าชีวิตไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป และสำหรับเธอที่ต่อสู้บนเส้นทางการแสดงมายาวนาน โอกาสยังมีให้เห็นเสมอ ตราบใดที่เธอทำงานอย่างหนักและตระเตรียมตัวเองไว้ให้พร้อมสำหรับโอกาสที่จะเข้ามา 

ไม่เพียงเท่านั้น เนื่องจากที่ Everything Everywhere All at Once เป็นหนังที่เฉลิมฉลองให้กับความเป็นแม่ชาวเอเชียที่แทบจะเป็นทุกสิ่งทุกอย่างไปในตัว ในการขึ้นรับรางวัลออสการ์นี้เธอยังกล่าวถึงทีมงานทุกๆ คน รวมถึง ‘แม่’ ของทุกคนด้วย 

“แม่ๆ ทั้งหลายคือซุปเปอร์ฮีโร่ตัวจริง และถ้าไม่มีแม่ๆ ก็ไม่มีใครสักคนได้มาอยู่ที่นี่ตรงนี้หรอกค่ะ” เธอกล่าว

แน่นอนว่า ดาติน เจเน็ต โหย่ว (Datin Janet Teoh) แม่ของมิเชลล์ ก็มาร่วมลุ้นผลรางวัลของลูกสาวในงานนี้ด้วยเช่นกัน โดยเธอไม่ได้มาแค่เพื่อลูกสาวและตัวเอง แต่เธอยังมาในฐานะคนมาเลเซียด้วย โดยเธอประกาศกับสื่อด้วยประโยคสั้นๆ ง่ายๆ ว่า “Malaysia Boleh” หรือที่แปลว่า “มาเลเซียทำได้” 

และพวกเธอก็ทำได้จริงๆ เสียด้วย 

อ้างอิง

https://www.theguardian.com/film/2023/mar/13/michelle-yeoh-wins-best-actress-oscar-for-everything-everywhere-all-at-once 

https://people.com/movies/oscars-2023-michelle-yeoh-best-actress-winner-speech/  


Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

โรเบิร์ต แพตทินสัน ประกาศตนอยู่ข้างดาราหญิงที่ถูกกดค่าแรง และสนับสนุนเสียงของเฟมินิสต์

culture

โรเบิร์ต แพตทินสัน ประกาศตนอยู่ข้างดาราหญิงที่ถูกกดค่าแรง และสนับสนุนเสียงของเฟมินิสต์

BY MIRROR TEAM 15 MAR 2022

MIRROR'sGuide