LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

วีรกรรม Matty Healy นักร้องวง The 1975 ตั้งแต่คุกคามทีมงาน จนถึงล้อเลียนเชื้อชาติคนอื่น ที่ทำให้แฟนคลับ ‘Taylor Swift’ ไม่ปลื้มเมื่อเห็นข่าวเดต

หลายคนคงได้เห็นข่าวเดตระหว่างนักร้องสาว เทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) กับ แมตตี้ ฮีลีย์ (Matty Healy) นักร้องนำวง The 1975 กันไปบ้างแล้ว ซึ่งกระแสแฟนคลับส่วนใหญ่เกิดอาการ ‘งง’ ว่าทำไมเทย์เลอร์ ที่มักจะเขียนเนื้อเพลง หรือออกมาพูดสะท้อนปัญหาสังคมชายเป็นใหญ่ หรือพูดเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ถึงได้ตกลงปลงใจคบกับ แมตตี้ ที่มีวีรกรรมน่าเป็นปัญหาหลายอย่างที่โดนขุดขึ้นมาในปี 2023 นี้

อย่างไรก็ตาม หากสังคมนิยามให้เทย์เลอร์ เป็นเฟมินิสต์ และแมตตี้ เป็นตัวแทนของชายแท้ จริงๆ ทั้งคู่ก็สามารถคบกันได้ และมีหลายคู่มากๆ ที่คบกันได้ตลอดรอดฝั่ง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพฤติกรรมของแมตตี้จะทำให้เหล่าแฟนคลับฝ่ายหญิงเกิดการตั้งคำถามขึ้นมา ยิ่งเมื่อเทย์เลอร์ออกเพลง Karma เวอร์ชันที่ฟีเจอริ่ง กับนักร้องสาว Ice Spice ซึ่งเคยมีประเด็นถูกแมตตี้ล้อเลียน หลายๆ คนจึงยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดอีกครั้ง

เราขอพูดถึงพฤติกรรม ‘ปัจจุบัน’ ในปี 2023 ของแมตตี้ก่อน กับประเด็นล้อเลียนผู้หญิง เหยียดเชื้อชาติ ไปจนถึงเข้าข่ายสนับสนุนหนังโป๊เด็ก ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในวันเดียวจากรายการพอดแคสต์ The Adam Friedland Show ที่เขาไปออกซึ่งกลายเป็นไวรัลบนอินเทอร์เน็ตฝั่งต่างประเทศพอสมควร

แฟนคลับหลายคนรู้สึกผิดหวังจนเลิกติดตาม แต่บ้างก็ออกโรงปกป้อง บ้างก็ให้แยกเรื่องส่วนตัวกับผลงานของเขาออกจากกัน เราไม่ขอตัดสินว่าแฟนคลับควรจะคิดอย่างไรกับนิสัยของเขา เพราะล้วนขึ้นอยู่กับวิจารณญาณรายบุคคล แต่จะขอเล่าสู่กันฟังถึงวีรกรรมของเขาให้ทุกคนอ่านกันอีกครั้ง

เรื่องประเด็นล้อเลียนผู้หญิง แมตตี้พูดถึง Ice Spice แร็ปเปอร์สาวชาวอเมริกันคนหนึ่งที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าเธอมีความชื่นชอบในวง The 1975 โดยแมตตี้ยอมรับกับฟรีดแลนด์ และนิค มูลเลน พิธีกรรายการว่าเขาเคยดีเอ็มไปหา Ice Spice จากนั้นเขาก็หัวเราะที่ฟรีดแลนด์เรียกเธอว่า “one of the Inuit Spice Girls” หรือแปลได้ว่าหนึ่งในสาวแซ่บชาวอินูอิตอะไรทำนองนั้น ซึ่งอินูอิต เป็นชนพื้นเมืองที่อาศัยบริเวณขั้วโลกเหนือ ที่บางคนอาจจะคุ้นกับคำว่าชาวเอสกิโมมากกว่า แต่เขาไม่ค่อยชอบให้เรียกคำนี้กันนัก

นั่นจึงกลายเป็นประเด็นอ่อนไหวเมื่อแมตตี้ถูกถามซ้ำว่า “คุณสไลด์เข้าไปในดีเอ็มแล้วถามเธอว่า คุณเป็นอะไร? ใช่พวก f*cking เอสกิโม หรืออะไรสักอย่างป้ะ?” แล้วแมตตี้ก็ตอบกลับไปว่า “ใช่ ฉันก็ทำแบบนั้นละ คุณแม่ง…” เขาและพิธีกรขำขันให้กับบทสนทนา และมากไปกว่าประโยคหยอกล้อนี้ยังมีการที่พิธีกรพูดว่า Ice Spice เป็น “สาวจีนอวบอ้วน” และล้อเลียนสำเนียงต่างๆ ที่สื่อถึงเธอ ทั้งสำเนียงอินูอิต สำเนียงฮาวาย และสำเนียงจีน ซึ่งแมตตี้ก็ไม่ได้ค้านอะไร แถมบอกว่า “ใช่เลย Ice Spice เป็นแบบนั้นแหละ”

นอกจากนี้ในพอดแคสต์ แมตตี้ยังมีการล้อเลียนคนญี่ปุ่นที่ทำงานในค่ายกักกัน และพูดถึงภาษาสกอตว่า เป็นภาษา “ยุคกลาง” หลังจากพิธีกรบอกว่าภาษาสกอตเหมือนภาษาอังกฤษแบบถดถอย (retard English) แค่นั้นยังไม่พอ พิธีกรคนหนึ่งได้พูดติดตลกถึงประเด็นเว็บพนันว่ามัก “มี child porn อยู่บนเว็บไซต์” และแมตตี้ก็ดันพูดออกมาว่า “ตะโกนออกมา!” หากมองแบบนี้ ก็เหมือนเขาเข้าข่ายอยากจะขอพิกัดหนังโป๊เด็กนั้นเป็นนัยๆ ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมไม่พึงประสงค์พอสมควร

ยังมีอีกหลายวีรกรรมที่เขาแสดงให้เห็นในที่สาธารณะอย่าง ‘คอนเสิร์ต’ ของเขาหลายอย่าง เมื่อต้นปี เขาทำท่าทางคารวะแบบนาซี (Nazi salute) ซึ่งแม้เขาอาจจะคิดว่าทำท่าหยอกล้อเล่นๆ ก็นับเป็นสิ่งที่ไม่ควรเพราะท่าทางนั้นมันมาพร้อมกับการเข่นฆ่าคนต่างเชื้อชาติหลายชีวิตในอดีต

หรือจะเป็นเรื่องทางเพศที่มีคลิปวิดีโอขณะแสดงคอนเสิร์ตของแมตตี้ออกมาบนโลกโซเชียล ตอนที่เขาจับตัวช่างกล้องบนเวทีซึ่งกำลังถ่ายทำคอนเสิร์ตอยู่ มาทำท่าเด้าๆ เหมือนกำลังมีเซ็กซ์ด้วย และจับช่างกล้องนอนลงพื้นเวที เมื่อเขาผลักแมตตี้ออก แมตตี้ก็ขำแล้ววิ่งไปแสดงคอนเสิร์ตต่อ

การกระทำของแมตตี้เข้าข่ายคุกคามทางเพศในที่สาธารณะอย่างชัดเจน แต่แฟนๆ หลายคนกลับมองว่ามันเป็นการแสดงอย่างหนึ่ง ซึ่งเราอาจต้องตั้งคำถามว่า ทีมงานคนนั้นได้คอนเซนต์จริงๆ ไหม เพราะถ้าไม่ นี่ไม่ใช่การแสดง แต่นี่คือการคุกคามทางเพศที่ไม่ควรเกิดขึ้น (ยิ่งทำต่อหน้าคนจำนวนมาก เขาคนนั้นอาจจะรู้สึกแย่มากๆ เลยก็ได้)

ประเด็นเรื่อง ‘คอนเซนต์’ บนเวที เป็นที่ถูกตั้งคำถามในการแสดงของแมตตี้อยู่ตลอดเวลา เพราะเขามักจะชอบจูบแฟนคลับแทบทุกการแสดง ไม่ว่าจะเป็นแฟนคลับหญิง หรือแฟนคลับชาย แม้แฟนคลับที่โดนจูบบางคนจะออกมาพูดว่าคอนเซนต์ แต่เราก็ไม่แน่ใจว่าทุกคนจะคอนเซนต์จริงๆ ไหม หรือบางคนจะตอบคอนเซนต์ไป เพราะทำตัวไม่ถูก เมื่อถูกถามว่าขอจูบได้ไหม ท่ามกลางสายตาของผู้คนนับร้อย นับพันตรงนั้น จึงเป็นเรื่องที่น่าคิดได้ว่ามันอาจจะดูครีปปี้ไปไหม กับการสร้างโชว์รูปแบบนี้

หลายต่อหลายครั้ง แมตตี้ออกมาขอโทษในสิ่งที่เขาเคยผิดพลาด อย่างช่วงหนึ่งเขาก็เคยออกมาขอโทษเรื่องที่หลายคนมองว่าเขาโปรโมตเพลงเกาะกระแสการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ซึ่งถูกวิจารณ์ว่ามันผิดที่ ผิดที่ทาง หรือครั้งที่เขาออกมาขอโทษแฟนๆ จากกรณีที่เขาให้สัมภาษณ์ว่า “เหตุผลที่การเกลียดชังผู้หญิงไม่เกิดขึ้นในวงการร็อกแอนด์โรลอีกแล้ว เพราะคำศัพท์ที่มีอยู่มานานเหล่านั้น ถูกกำจัดออกไปแล้ว” อย่างที่รู้กันว่าในอุตสาหกรรมดนตรี ยังมีนักร้องหลายคนแต่งเนื้อเพลงที่ใส่คีย์เวิร์ดความเกลียดชังผู้หญิงอยู่มาก การปฏิเสธการมีอยู่ของอคติทางเพศจึงเป็นเรื่องที่หลายคนผิดหวัง

“Cancel culture เป็นสิ่งที่ผมสนใจในแง่ของปรากฏการณ์ แต่ผมไม่ต้องการให้มันดูเหมือนว่าผมกำลังโกรธเคืองเกี่ยวกับมัน เพราะพูดตามตรงนะ ผมไม่แคร์จริงๆ เพราะอะไรถึงจะแบนผมล่ะ?” แมตตี้เคยให้สัมภาษณ์ถึงการโดนคว่ำบาตรจากพฤติกรรมของเขา และบอกอีกว่าผู้คนในโซเชียลมีเดียนั้นพยายามทำตัวเป็นคนดี

“เมื่อคุณแสดงต่อผู้ชม ความโน้มเอียงเพียงอย่างเดียวของมนุษย์คือการทำตัวเป็นตัวเองที่จิตใจดี (benevolent protagonist) คุณจะไม่มีวันรับบทบาทตัวโกงกันหรอก”

“หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ วัฒนธรรมจะสร้างคนเลวเพื่อให้เหล่าคนดีทั้งหลายวิ่งกรูเข้ามา ดูสิว่าฉันดีแค่ไหน ถ้าเทียบกับความเลวของหมอนั่น” แมตตี้กล่าว

จริงๆ คนคนหนึ่งที่เคยผิดพลาดในอดีตสามารถแก้ไขตัวเองได้เสมอ แต่กรณีแมตตี้ ดูเหมือนเขาจะขอโทษ และทำซ้ำใหม่อยู่เรื่อยๆ จึงเป็นหน้าที่ของเหล่าแฟนๆ แล้วละ ที่จะตัดสินเอาเองว่าจะยังตามเขาต่อไหม เราจะฟังแค่เพลง แต่เพิกเฉยนิสัยไม่ดีของเขา หรือของศิลปินคนอื่นๆ ได้อย่างสนิทใจจริงไหมในเมื่อนิสัยนั้นอาจเป็นนิสัยที่อันตรายต่อสังคม นี่จึงเป็นสิ่งที่หลายคนต้องหาคำตอบมาตอบตัวเองกัน

อ้างอิง:

https://www.glamourmagazine.co.uk/article/matty-healy-ice-spice-opinion

https://www.heyalma.com/why-the-1975s-matty-healy-did-a-nazi-salute-onstage-explained/

https://www.independent.co.uk/arts-entertainment/music/features/matty-healy-the-1975-misogyny-drugs-rock-hip-hop-sexism-queen-kwong-tali-estrons-a8670836.html

https://www.independent.co.uk/arts-entertainment/music/news/matty-healy-adam-friedland-b2279829.html

https://metro.co.uk/2023/01/12/consensual-or-not-matty-healy-kissing-fans-is-a-gross-abuse-of-power-18088900/

https://www.theguardian.com/music/2022/sep/02/matty-healy-of-the-1975-if-youre-still-making-art-in-your-30s-youre-either-wadded-or-good-and-im-both

https://twitter.com/aka_barb/status/1631052582662688769?s=20

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

วีรกรรม Matty Healy นักร้องวง The 1975 ตั้งแต่คุกคามทีมงาน จนถึงล้อเลียนเชื้อชาติคนอื่น ที่ทำให้แฟนคลับ ‘Taylor Swift’ ไม่ปลื้มเมื่อเห็นข่าวเดต

culture

วีรกรรม Matty Healy นักร้องวง The 1975 ตั้งแต่คุกคามทีมงาน จนถึงล้อเลียนเชื้อชาติคนอื่น ที่ทำให้แฟนคลับ ‘Taylor Swift’ ไม่ปลื้มเมื่อเห็นข่าวเดต

BY MIRROR TEAM 08 MAR 2023

MIRROR'sGuide