LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Adele กับคำถามว่าทำไม คนถึงคิดว่าการจ้องจับผิดและคอมเม้นต์รูปร่างคนอื่นอยู่ตลอดเวลา เป็นเรื่องโอเค

หลังจากการประกาศรางวัล Grammy Awards ครั้งที่ 65 จบลง หนึ่งในคนที่ผู้ชมและบรรดาสื่อต่างให้ความสนใจก็คือนักร้องสาว Adele ที่ปีนี้คว้ารางวัล Best Pop Solo Performance จากเพลง Easy on Me และรางวัล Album of the Year ไปเรียบร้อยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

แต่การคว้ารางวัลจากผลงานเพลงของ Adele กลับไม่ได้ถูกพูดถึงมากไปกว่าเรื่องเดิมๆ  อย่าง ‘รูปร่าง’ ของเธอ (อีกเช่นเคย)

ที่บอกว่าอีกเช่นเคย ก็เพราะว่าก่อนหน้านี้ ในปี 2020 Adele วัย 34 ปรากฎตัวต่อสาธารณะด้วยคำที่ใครๆ ต่างเรียกว่า ‘ร่างใหม่สุดปัง’ จากการที่เธอลดน้ำหนักลงกว่า 100 ปอนด์ นำมาสู่การวิพากษ์วิจารณ์ และคำถามอีกมากมายให้สื่อต่างๆ นำไปสร้างคอนเท้นต์ได้อีกหลายปี เช่น สูตรลับลดน้ำหนักของ Adele คืออะไรกันแน่ เธอกิน - ไม่กินอะไรบ้าง เข้ายิมที่ไหน ออกกำลังกายวันละกี่ชั่วโมง ไปทุบหน้าทำศัลยกรรมมาด้วยไหม มีคลินิกลดน้ำหนักที่ไหนเป็นสปอนเซอร์ให้หรือเปล่า ฯลฯ

Adele เคยเปิดใจเรื่องเหล่านี้กับ vogue.co.uk ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2021 ว่า อาจเป็นเพราะระหว่างทางของการเปลี่ยนแปลงตัวเองนั้น เธอบอกว่ามันเป็นเรื่องส่วนตัวมากๆ ที่แทบไม่ได้เปิดเผยหรือแชร์เรื่องราวในโซเชียลฯ ให้แฟนๆ ของเธอล่วงรู้เลย จึงน่าจะเป็นสาเหตุให้คนตกใจในภาพลักษณ์ใหม่ของเธอกันมากมายขนาดนี้

“เราต่างเคยชินกับการเห็นใครแชร์ทุกเรื่องบนโซเชียลฯ หรือไม่ก็ชินกับการตามติดทุกเเง่มุมในชีวิตเขาราวกับกำลังดูสารคดี” Adele กล่าว

“แล้วบังเอิญว่าคนในสายอาชีพอย่างฉันก็มักจะได้รับข้อเสนอพิเศษจากคลิกนิกความงามบ้าง จากผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักต่างๆ นานาบ้าง ซึ่งบอกเลยว่าฉันแม่งไม่แคร์ว่ะ เพราะที่ทำนี่ก็ทำเพื่อตัวเอง ไม่ใช่เพื่อคนอื่น ไม่เห็นมีความจำเป็นเลยด้วยว่าต้องมานั่งบอกใครๆ … ก็นี่มันร่างกายฉันน่ะ”

อาจเรียกว่า Adele เป็นหนึ่งในคนดังที่ตกเป็นเหยื่อของการวิพากษ์วิจารณ์รูปร่างมาตลอดชีวิตการทำงาน เพราะครั้งหนึ่งหากยังจำกันได้ เมื่อตอนที่เธอแจ้งเกิดในวงการดนตรีใหม่ๆ ด้วยรูปร่างแบบสาวพลัสไซส์ แม้ความสามารถของเธอจะถูกพิสูจน์ให้เห็นแล้วแบบไร้ข้อกังขา แต่ดีว่าสาวก็ยังมิวายต้องผ่านสารพัดคำวิจารณ์ที่มีต่อรูปร่างของเธออย่างใจร้ายมาไม่น้อย

และถึงจะผ่านมาจนถึงปี 2023 นี้ ชาวเน็ตส่วนใหญ่ก็ยังคงจับจ้องอยู่กับการคอมเม้นต์เรื่องรูปร่าง และน้ำหนักของเธอเหมือนเดิม

“เห้ย! Adele ไม่อ้วนแล้วอะ”

“OMG! Adele ต้องลดนำ้หนักลงอีกแน่นอนเลย”

“ไม่อะ นี่ว่าเธอผอมไป”

ขณะที่บางคอมเม้นต์ก็เมามันเลยเถิดไปจนถึงกับบอกว่า Adele น่าจะแนะนำวิธีลดน้ำหนักให้ Lizzo นักร้องสาวพลัสไซส์ที่นั่งอยู่ข้างๆ เธอในงาน Grammy Awards บ้าง

ฟังแล้วเหมือนเป็นแค่การแซวแบบติดตลก (ร้าย) ของชาวเน็ตที่เชื่อว่าไม่น่าตลกเลยสำหรับเจ้าตัว แต่หากมองลึกลงไปกว่านั้น มันก็น่าท้อแท้อีกเหมือนกันที่ได้เห็นว่า แม้ในยุคนี้มาตรฐานความงามจะลื่นไหลและเปิดรับความแตกต่างของแต่ละปัจเจกบุคคลมากขึ้นแค่ไหน แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงจับจ้องและพร้อมจะติติงเรื่องหน้าตา เรื่องอ้วนๆ ผอมๆ ของคนอื่นว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่ตัวเอง ‘เชื่อ’ หรือเปล่า มากกว่าจะโฟกัสที่ผลงาน ความสามารถ จุดเด่น หรือความสำเร็จของคนๆ นั้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้เป็นแบบนี้อาจเป็นเพราะอิทธิพลของ ‘Diet Culture’ หรือความคาดหวังของสังคมที่คอยกล่อมให้เราเชื่ออยู่เสมอว่าบรรทัดฐานของรูปร่างและรูปลักษณ์ ‘ที่ถูกต้อง’ ควรจะเป็นอย่างไร โดยไม่สนว่ามันกำลังทำร้ายคนที่มีความแตกต่างหลากหลายอีกมากมายในสังคมอยู่

แต่อย่างน้อยกรณีของ Adele ก็เป็นตัวอย่างที่ดีที่น่าจะทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า แล้วเราจะยังโอเคกันอยู่จริงๆ เหรอ กับการจ้องจับผิดและคอมเม้นต์รูปร่างหน้าตาคนอื่นอยู่ตลอดเวลา เพราะนอกจากจะไม่เป็นผลดีกับใครแล้ว อาจยิ่งเป็นการส่งเสริมค่านิยม Toxic Beauty Standard อย่างการเกลียดกลัวคนอ้วน (Fatphobic) ให้ยังคงมีอยู่ต่อไปอย่างไม่จบสิ้นด้วย

อ้างอิง 

https://www.glamourmagazine.co.uk/article/sleep-green-tea-benefits Author

NUT LELAPUTRA

TAG

  Related Stories

  ‘Don’t Judge Me!’ เอ็มวีแรกจาก ‘Notype’ เกิร์ลกรุ๊ปพลัสไซส์ คลื่นลูกใหม่ T-pop กับการส่งพลังให้สาวอวบอ้วนทุกคนเป็นตัวเอง

  culture

  ‘Don’t Judge Me!’ เอ็มวีแรกจาก ‘Notype’ เกิร์ลกรุ๊ปพลัสไซส์ คลื่นลูกใหม่ T-pop กับการส่งพลังให้สาวอวบอ้วนทุกคนเป็นตัวเอง

  BY MIRROR TEAM 25 NOV 2022

  MIRROR'sGuide

  ราคาสินค้าอาจแตกต่างตามช่วงเวลาและโปรโมชั่น
  โปรดอ้างอิงจากราคาปลายทางของร้านค้าขณะสั่งซื้อ