LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

สานฝันการเป็นนางเงือก กับหลักสูตรว่ายน้ำ ที่ ‘Mermaid Academy Japan’ ซึ่งผลิตนางเงือกมาแล้วมากกว่า 100 คน

โรงเรียนสอนการเป็นนางเงือกเปิดแล้วที่ญี่ปุ่น ใครฝันอยากเป็นนางเงือก ไม่ต้องฝันอีกต่อไป มาเป็นได้เลย!

สิ่งมีชีวิตในเทพนิยายที่เป็นคาแรกเตอร์อันโปรดปรานในวัยเยาว์ของใครหลายคนคือหญิงสาวครึ่งคนครึ่งปลาอย่าง ‘นางเงือก’ ไม่ว่าจะนางเงือกในการ์ตูนบาร์บี้ แอเรียลจากดิสนีย์ หรืออีกหลายๆ เรื่องในหนังสือนิทาน เรื่องเล่า หรือภาพยนตร์ ซึ่งดึงเสน่ห์บางอย่างของนางเงือกออกมาจนเป็นที่รักของผู้คน โดยเฉพาะเด็กๆ และสารภาพมาได้เลย ต้องมีบางคนเคยฝันอยากสะบัดหางจึ้งๆ สวมบทเป็นนางเงือกแสนสวยกันบ้างแหละ วันนี้ฝันของหลายคนจะถูกเติมเต็ม เพราะที่นาโก่ย่า ประเทศญี่ปุ่น มีโรงเรียนสอนการเป็นนางเงือกอย่างจริงจัง ให้คุณมีทักษะว่ายน้ำเหมือนนางเงือกด้วยหางสีสันสดใสอย่างสง่างาม

Mermaid Academy Japan โรงเรียนสอนว่ายน้ำนางเงือกที่เกิดขึ้นจากการประกอบร่างสร้างฝันของ ชินาสึ มัตสึนางะ และ โชโกะ โกโตะ สองสาวที่รักคาแรกเตอร์นางเงือกมาตั้งแต่เด็ก และต้องการที่จะว่ายน้ำให้ได้เหมือนกับนางเงือกในเทพนิยาย จึงก่อตั้งโรงเรียนสำหรับผู้ที่สนใจอยากว่ายน้ำโดยใช้ครีบหาง ซึ่งปัจจุบันทั้งคู่ได้เทรนหลักสูตรนางเงือกจนมีนักเรียนจบหลักสูตรแล้วมากกว่า 100 คน

การจะมาเป็นครูสอนว่ายน้ำนางเงือกไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะคงไม่ใช่แค่การสวมหางว่ายน้ำบริเวณน้ำตื้นเท่านั้น แต่นักว่ายน้ำนางเงือกยังสามารถว่ายให้ถึงระดับความลึก 5 เมตรขึ้นไปหากพวกเขามีทักษะการดำน้ำ ซึ่งมัตสึนางะ และโกโตะ ก็ได้ผ่านการฝึกอบรม และมีคุณสมบัติในการเป็นครูสอนว่ายน้ำนางเงือกได้ จนตอนนี้คนในพื้นที่ต่างมองพวกเธอเป็นนางเงือกประจำถิ่น และพวกเธอก็มีชื่อเล่นตอนเป็นนางเงือกของตัวเอง โดยมัตสึนางะเรียกตัวเองว่าเชลซี ขณะที่โกโตะเรียกตัวเองว่าเชลลิน่า

“ฉันซาบซึ้งมากที่คนในพื้นที่ให้การสนับสนุนเรา พวกเราเป็นนางเงือกประจำถิ่นที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในจังหวัดไอจิ” มัตสึนางะ กล่าว เธอยังเสริมอีกว่า “เมื่อฉันได้แหวกว่ายในทะเล ฉันสามารถรู้สึกเหมือนเกิดใหม่อีกครั้ง ซึ่งแตกต่างไปจากฉันคนก่อน” เช่นเดียวกับโกโตะที่รู้สึกว่าตัวเองได้เป็นประชากรของโลกใต้น้ำไปแล้ว และแน่นอนว่าการก่อตั้งโรงเรียนสอนว่ายน้ำนางเงือกในตอนโตจึงเป็นความสำเร็จหนึ่งในชีวิตของพวกเธอที่ความฝันวัยเด็กไม่ได้หายไปตามกาลเวลา

สำหรับเงื่อนไขการรับเหล่านางเงือกฝึกหัดเข้าเรียน Mermaid Academy Japan เปิดรับนางเงือกตั้งแต่อายุ 5 ถึง 50 ปี โดยเงื่อนไขเดียวของการรับเข้าเรียนคือต้องมีความหลงใหลในนางเงือก และถ้าหากคิดว่าคงจะมีแต่ผู้หญิงแน่ๆ มาเรียน ผิดจ้ะ ทั้งคู่บอกว่า ผู้ชายก็มาเรียนเพราะอยากเป็นนายเงือกเหมือนกัน

มัตสึนางะ และ โกโตะ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของนักเรียน โดยมีมาตรการรักษาความปลอดภัย พวกเธอจะค่อยๆ ให้นักเรียนฝึกจากบริเวณน้ำตื้น และทำให้พวกเขาคุ้นเคยกับการว่ายน้ำโดยใช้ครีบได้ในระยะเวลาอันสั้น

จริงๆ การว่ายน้ำนางเงือก ถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยม ไม่ใช่แค่ในญี่ปุ่น แต่ที่โจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ ก็มีโรงเรียนสอนว่ายน้ำนางเงือกชื่อว่า Merschool โดยใช้เทคนิคการว่ายน้ำโลมา และ sculling ดังนั้น ใครอยากเป็นนางเงือก ลองศึกษาคลาสเรียนดูไว้ เผื่อวันหนึ่งจะมีโอกาสว่ายน้ำพร้อมสวมหางเงือก แบบที่เคยจินตนาการไว้ตอนเด็กๆ แถมยังได้ออกกำลังกายด้วย

อ้างอิง:

https://www.africanews.com/2022/06/06/mermaiding-gains-traction-is-south-africa/

https://www.asahi.com/ajw/articles/14680621  

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

MIRROR'sGuide