LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Ariana Grande ป๊อปสตาร์ผู้ปฏิเสธคริสตจักรเพราะคริสตจักรปฏิเสธเกย์!

"ท่ามกลางกาแล็กซีมากมายมหาศาลเหล่านี้ คุณยังคิดอยู่อีกเหรอว่าพระเจ้าจะมาวิตกว่าใครเป็นหรือไม่เป็นเกย์น่ะ"

ภายหลังจากที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศ เจมส์ เว็บบ์ เผยภาพอวกาศห้วงลึกกว่า 4,600 ล้านปีแสงกับกระจุกกาแล็กซีจำนวนมหาศาลแสนตระการตา หลายคนออกมาชื่นชมความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ที่ทำให้มนุษยชาติได้เห็น 'ดาราจักร' ไกลที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ได้ เท่ากันกับที่ชื่นชมความงดงามและความยิ่งใหญ่ของเหล่าดวงดาวที่อยู่ห่างไกลออกไปนับพันล้านปีแสง หนึ่งในนั้นคือ อารีอานา กรานเด ป๊อปสตาร์สาวที่โพสต์ภาพกลุ่มดาวลงในอินสตาแกรม พร้อมข้อความข้างต้นที่ทั้งชวนหัวและแสบสันซึ่งว่าด้วยการตั้งคำถามถึงการทำงานของพระเจ้าที่น่าจะวุ่นอยู่กับการสร้างกาแล็กซีมากมาย เสียจนไม่น่าจะมีเวลามาใส่ใจว่าใครจะเป็นหรือไม่เป็นเกย์ อันเป็นข้ออ้างที่กลุ่มคนนับถือศาสนา -โดยเฉพาะศาสนาคริสต์ในสหรัฐอเมริกา- อ้างว่าการเป็นเกย์นั้นเป็นบาปเพราะผิดไปจากคำที่พระเจ้าสั่งสอน 

สหรัฐอเมริกาเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีกลุ่มต่อต้านผู้มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQ+ อย่างเปิดเผย ชั่วระยะสองปีที่ผ่านมามีรายงานว่ากลุ่มคนเหล่านี้เติบโตขึ้นมาถึง 43 เปอร์เซ็นต์ ในจำนวนนี้มีหลายคนที่อ้างตัวว่าเป็นผู้นับถือศาสนาและชี้ว่าพระเจ้าไม่โปรดให้มีใครเป็นเกย์ (ไปจนถึงว่า การเป็นเกย์ตลอดจนเป็นกลุ่มคนหลากหลายทางเพศนั้น 'ผิดบาป' และทำให้พระผู้เป็นเจ้าทรง 'ผิดหวัง') หนึ่งในหัวเรือสำคัญที่ท้าชนกับกลุ่มต่อต้านความหลากหลายทางเพศเสมอมาคืออารีอานา กรานเด 

ตัวกรานเดโตมาในสังคมที่แวดล้อมด้วยกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งเธอย้ำว่าพวกเขานั้นทำให้ชีวิตของเธอ 'งอกงาม' และแสนสุข รวมทั้ง แฟรนกี พี่ชายแท้ๆ ที่เป็นเกย์และบอบช้ำจากความเชื่อเรื่องศาสนาที่ต่อต้านสิ่งที่เขาเป็นเสมอมา "ตอนที่พี่ชายฉันบอกว่าพระเจ้าไม่รักเขาน่ะ ฉันตอบกลับไปว่า 'เออ หนูว่าเราต้องพอกับเรื่องนี้กันทีละ!'"

"ฉันโตมาในครอบครัวที่การเป็นเกย์นั้นเป็นเรื่องที่ปกติมากๆ" เธอให้สัมภาษณ์ "อย่างพี่ชายฉันก็เป็นเกย์ เพื่อนสนิทฉันทั้งหลายทั้งแหล่ก็เป็นเกย์ เพราะงั้นตอนที่พี่บอกกับทุกคนในบ้านว่าเขาเป็นเกย์ มันเลยไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรสำหรับพวกเราเลย แม้แต่คุณปู่เองที่แสนจะหัวโบราณปานนั้นเองก็ตามที ปู่แค่บอกพี่ว่า 'ก็ดีแล้วนี่หลานรัก!'"

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 -ที่ก็แน่นอนว่าก่อนที่อเมริกาจะผ่านกฎหมายอนุญาตให้คนเพศเดียวกันแต่งงานได้- กรานเดเคยให้สัมภาษณ์ว่าเธอปฏิเสธโบสถ์คาทอลิกเพราะ "พวกเขาบอกว่า สพันจ์บ็อบ สแควร์แพนส์ (ตัวละครฟองน้ำสีเหลืองในแอนิเมชัน SpongeBob SquarePants) เป็นเกย์ซึ่งทำให้สพันจ์บ็อบเป็นบาป สมควรไปเกิดในนรก แล้วยังบอกอีกด้วยว่า แฮร์รี พอตเตอร์ (แฟรนไชส์วรรณกรรมและภาพยนตร์ เนื้อเรื่องเล่าถึงโลกของพ่อมดแม่มดซึ่งขัดกับความเชื่อในไบเบิล) ก็บาป รวมทั้งผู้หญิงที่ออกไปทำงานนอกบ้านต่างๆ ด้วย จำได้เลยนะว่าฉันน่ะบอกไปว่า 'พอกันที! ตอนแรกก็ต่อต้านเกย์ แล้วตอนนี้ยังมาต้านสพันจ์บ็อบกับแฮร์รี พอตเตอร์อีก ออกไปจากบ้านฉันเลยนะ!' ฉันเลยไม่เอาคาทอลิกอีกเลย" (ทั้งนี้ เมื่อศาลสูงสหรัฐฯ ประกาศให้การแต่งงานในเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกต้องตามกฎหมายในปี 2015 ด้วยเสียงโหวต 5-4 กรานเดประกาศออกไมโครโฟนระหว่างขึ้นแสดงคอนเสิร์ตว่า "ส่งเสียงไปถึงเจ้าพวกผู้พิพากษาในศาลสูงที่มันโหวตต้านกฎหมายแต่งงานในเพศเดียวกันหน่อย ว่าให้มันโผล่หัวออกมาดูโลกแล้วร่วมเฉลิมฉลองกับชาวบ้านเขาได้แล้ว!") 

นอกจากนี้ หลายๆ บทเพลงของกรานเดยังพูดถึงและสนับสนุนกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศอย่างตรงไปตรงมา Break Free เพลงจากอัลบั้ม My Everything (2014) ที่ไต่ทะลุชาร์ตเพลงหลายประเทศอย่างบ้าระห่ำ ก็มีเนื้อหาที่พูดถึงการเปิดเผยตัวตน ("ฉันก็พยายามจะเก็บซ่อนตัวตนไว้ หลอกตัวเองไป แต่ก็ไม่อาจเสแสร้งได้อีกต่อไปแล้ว" / "เวลานี้ ฉันได้เป็นตัวของฉันเองเสียที") No Tears Left to Cry ซิงเกิลหลักจากอัลบั้ม Sweetener (2018) ที่เธออยากให้มีกลิ่นอายความเป็นบัลลาดแบบเดียวกับเพลงที่แสนจะเข้มแข็งและปลุกพลัง I Will Survive ของ กลอเรีย เกย์เนอร์ ที่ในเวลาต่อมาถูกยกย่องให้เป็นเพลงชาติของชาว LGBTQ+ โดยท่อนหลักของเพลงนั้นพูดถึงการเปิดเปลือยตัวตนต่อสิ่งที่ตัวเองเป็น "ฉันกำลังได้รัก ได้มีชีวิต และได้เลือก" ที่นับเป็นหนึ่งในท่อนที่ทรงพลังมากที่สุดท่อนหนึ่ง และที่มาที่ไปของเนื้อเพลงจาก No Tears Left to Cry นั้นก็มาจากห้วงยามที่กรานเดกำลังพบปะแฟนเพลงของเธอ

"มีแฟนเพลงคนหนึ่ง เดินมาบอกฉันว่า 'ฉันเป็นเกย์ละ' และฉันก็ตอบไปว่า 'จริงเหรอ! เยี่ยมไปเลย' ซึ่งแฟนเพลงคนนั้นบอกมาว่า 'คุณเป็นคนแรกที่ฉันมาบอกเรื่องนี้ด้วยเลยนะ'" กรานเดเล่า และขยายความว่านั่นเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่ทำให้เธอตื่นเต้นสุดขีดจนเขียนเพลงที่บอกเล่าถึงการเฉลิมฉลองตัวตนของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ ซึ่งออกมาประสบความสำเร็จสุดขีดด้วยการติดอันดับชาร์ตเพลงหลายๆ ประเทศ ทั้งยังถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในเพลงที่ว่าด้วยชาว LGBTQ+ ที่ดีที่สุดอีกด้วย

ดังนั้นคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร หากว่าในวันที่มนุษยชาติก้าวล้ำพบดาราจักรใหม่ๆ ไปพร้อมกันกับที่กลุ่มคนบางกลุ่มยังยืนยันจะลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนอีกกลุ่มหนึ่งด้วยความเชื่อส่วนบุคคล กรานเดจะเป็นหนึ่งในคนที่ ‘ตอกกลับ’ แรงๆ ด้วยการตั้งคำถามว่า พระเจ้าที่น่าจะง่วนอยู่กับการสร้างกลุ่มดาวมหาศาลเหล่านี้ จะไปมีแก่ใจสนด้วยหรือว่าใครจะเป็นหรือไม่เป็นเกย์!

Author

MAN ON FILM

Content Creator

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide