LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Trophy Wife Barbie บาร์บี้แบบใหม่ ที่พร้อมโอบรับทุกความเรียลของผู้หญิง ทั้งช่วยตัวเอง สิวขึ้นหน้า โนบรา ชูนิ้วกลาง ฯลฯ

เมื่อพูดถึง ‘บาร์บี้’ หลายคนยังคงเห็นภาพผู้หญิงสวยเป๊ะสักคนหนึ่ง แต่กลับไม่ยักเห็นไลฟ์สไตล์ หรือการใช้ชีวิตของเธอในแบบที่ผู้หญิงในชีวิตจริงหลายคนเป็น กระทำ หรือมีประสบการณ์เรียลๆ ร่วมกัน เช่น การเป็นเมนส์ การดูหนังโป๊ การช่วยตัวเอง สิวขึ้นหน้า สูบบุหรี่ โนบรา หรือมีเซลลูไลท์ที่พุง หรือขา เธอยังคงเป็นตุ๊กตาที่เพอร์เฟคต์ อยู่ในกรอบความเป็นหญิงอยู่บ้าง ทั้งด้านความคิด รูปร่าง และการใช้ชีวิต ทั้งๆ ที่ความจริง ผู้หญิงทุกคนนั้นแตกต่าง และไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟคต์ตลอดเวลา

Trophy Wife Barbie (@trophywifebarbie) คือแอคเคานต์ในอินสตาแกรม ที่นำตุ๊กตาบาร์บี้มาจัดวางใหม่ เพื่อฉายภาพอีกด้านของบาร์บี้ที่เรายกตัวอย่างไปข้างต้น เธอสามารถมีวันบ้งๆ วันดีๆ วันชิลๆ เป็นคนแซ่บๆ เป็นคนขี้เกียจ หรืออะไรอีกมากที่ฉีกกรอบความเป็นหญิง แต่ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมของบาร์บี้ที่บอกให้ ‘ผู้หญิงเป็นอะไรก็ได้’ เพียงแต่เพิ่มเอกลักษณ์ให้กับบาร์บี้เวอร์ชั่นนี้ด้วยการมี ‘เขากวาง’ ในทุกภาพ

“Trophy Wife Barbie เริ่มต้นในเดือนพฤศจิกายน ปี 2015 ด้วยความปราถนาที่จะพูดถึงสิ่งที่ฉันสนใจ นั่นก็คือประเด็นทางเพศ และอัตลักษณ์ของผู้หญิงยุคใหม่ ฉันเคยได้สำรวจท็อปปิกเหล่านี้ผ่านงานของฉันมาระยะหนึ่ง แต่เวลานี้มันแตกต่างออกไป เพราะครั้งนี้ฉันใช้ตุ๊กตาบาร์บี้”

“ฉันมอบเขากวางคู่หนึ่งให้บาร์บี้ เพื่อแสดงถึงการถูกแปะป้ายทุกย่างก้าวที่เธอเดินไปมาตลอดทั้งวัน เธอถูกตัดสินจากลุคของเธอ ซึ่งมันเหนือการควบคุมของเธอ ฉันจึงอยากตั้งคำถามถึงข้อจำกัดของการแปะป้ายคนอื่น” แอนนาลีส์ ฮอฟเมเยอร์ (Annelies Hofmeyr) ศิลปินชาวแอฟริกาใต้ผู้อยู่เบื้องหลัง Trophy Wife Barbie เล่าถึงที่มาของเขากวางบนหัวบาร์บี้ ที่เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงอวัยวะของสัตว์ที่ได้จากการล่า ในที่นี้ก็เหมือนว่าบาร์บี้เป็นตัวแทนของผู้หญิงที่ถูกล่าและแปะป้าย เพราะรูปร่าง หน้าตา เพศสภาพ เพศวิถี และอายุ

บาร์บี้ใน Trophy Wife Barbie มีทั้งบาร์บี้ที่เซ็งที่ต้องซักผ้า บาร์บี้ที่อกคล้อยไม่กลมสวยตามค่านิยม บาร์บี้ที่ใส่บิกินี่โชว์พุงที่ขึ้นชั้นเป็นห่วงยาง หรือโชว์ก้นลายแบบไม่ต้องสนใจใคร บาร์บี้ที่แก้ผ้าเล่นไพ่กับเคนแฟนหนุ่ม บาร์บี้ที่เมาเละจนเครื่องสำอางเลอะเทอะ อ้วกหัวราน้ำ บาร์บี้ที่นอนจมกองเมนส์ กินนูเทลล่ากระปุกเบอเริ่มในวันเป็นเมนส์ บาร์บี้ที่สิวเต็มหน้า หรือแม้กระทั่งบาร์บี้ที่แฮปปี้ที่ได้ของขวัญเป็นเซ็กซ์ทอย เปิดหนังโป๊ และช่วยตัวเอง ฯลฯ

ภาพลักษณ์ต่างๆ เหล่านี้ มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ “Shit just got real” ที่เป็นแท็กไลน์ประจำแอคเคานต์ ซึ่งฮอฟเมเยอร์ระบุว่า “มันเป็นวลีที่ดีที่สุดในการอธิบายว่าเพจนี้เกี่ยวกับอะไร ส่วนหนึ่งของการค้นพบตัวตน (Self-actualizing) ต้องใช้ความซื่อสัตย์ต่อตัวเอง และผู้อื่น ซึ่ง Trophy Wife Barbie ก็ไม่กลัวที่จะเป็นเช่นนั้น”

“เป้าหมายหลักของฉันคือการเน้นย้ำถึงข้อจำกัดของการแปะป้าย และทางหนึ่งที่ทำได้คือการสร้างความเห็นอกเห็นใจต่อคาแรกเตอร์นี้ คุณต้องมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า อาจมีใครบางคนกำลังเผชิญอะไรอยู่ และการได้เห็นเธอ (บาร์บี้) และเพื่อนๆ ในสถานการณ์ประจำวันจะช่วยส่งสารเหล่านั้นไปถึงบ้านของทุกคน”

อย่างไรก็ตาม ฮอฟเมเยอร์ไม่ได้ต้องการลบบาร์บี้คนเก่าออกไป แต่แค่เปิดมุมมองต่อผู้คนว่า บาร์บี้ที่เป็นสตรีนิยมซึ่งรักความเท่าเทียมทางเพศ และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงอยู่เป็นทุนเดิม สามารถเป็นคนธรรมดา เป็นนักเคลื่อนไหว เป็นเฟมินิสต์ และเป็นเพื่อนของทุกคนได้ เธอยังมีมุมที่ไม่เคยแสดงออกให้ใครได้เห็น และนั่นกำลังบอกว่าไม่มีใครมีเพียงตัวตนเดียว หน้าที่เดียว อารมณ์เดียว บาร์บี้จึงมีความเป็นมนุษย์มากขึ้น

ความเป็นมนุย์อย่างหนึ่งที่เห็นชัดในบาร์บี้เวอร์ชัน Trophy Wife Barbie คือเธอจะชอบชูนิ้วกลาง ที่บางคนชอบคิดว่ามันหยาบคาย แต่ตัวฮอฟเมเยอร์เองก็เน้นชัดว่า นิ้วกลางก็เป็นเพียงนิ้วกลางจนกว่าการชูนั้นจะมีสาเหตุ และบาร์บี้ของเธอ เลือกสาเหตุการชูที่ว่า “เธอสนับสนุนเพื่อนๆ เธอไม่ได้เกลียดใครเลย แต่เธอเกลียดระบบที่ล้าสมัย และสถานการณ์ที่ไม่ยุติธรรม”

“ฉันคิดว่าผู้หญิงอย่างเรากดดันตัวเองอย่างมาก ที่จะมอง หรือทำอะไรบางอย่าง เพราะคิดว่าสังคมคาดหวังอะไรจากเรา ฉันจึงสนใจที่จะท้าทายแนวคิดอุปาทานเหล่านั้น และอภิปรายแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับแรงกดดันที่ไม่จำเป็นเหล่านี้ เช่น หากผู้หญิงกว่า 90% มีเซลลูไลท์ ทำไมเราต้องรู้สึกว่าจำเป็นต้อง ‘แก้ไข’ เพื่อความสวยงาม? ฉันเชื่อว่าเมื่อผู้หญิงรวมตัวกัน และเริ่มแชร์ประเด็นต่างๆ เราทุกคนจะรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น!” ฮอฟเมเยอร์กล่าว

และ Trophy Wife Barbie ก็เป็นไอคอนที่น่าสนใจอย่างยิ่งในยุคอินเทอร์เน็ต เธอมอบทุกความเป็นไปได้ และความจริงที่ผู้หญิงหลากหลายคนประสบพบเจอ เธอสามารถโลดแล่น ใช้ชีวิต โดยไม่ต้องแคร์ความคาดหวังจากสังคม และเป็นได้มากกว่าภาพจำบาร์บี้ที่ต้องตั้งเด่นเป็นสง่าบนชั้นวางตุ๊กตาสูงส่งเท่านั้น

อ้างอิง:

https://www.instagram.com/trophywifebarbie/

https://inthemirra.com/blogs/news/meet-trophy-wife-barbie-the-doll-that-gives-no-f-cks

https://ontheaside.com/culture/this-artist-is-changing-the-way-you-think-about-barbie/ 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide