LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ความปลอดภัยทางเพศ อยู่ตรงไหน? แค่หางานทำ เรียนหนังสือ หรือขี่รถเฉยๆ ก็เสี่ยงโดน sexual harassment ไปหมด

เมษายนคือเดือนแห่งการตระหนักรู้เรื่องการคุกคามทางเพศ แต่ดูเหมือนว่าเรายังคงได้ยินได้ฟังเรื่องราวการคุกคามทางเพศไม่หยุดหย่อน และแน่นอนว่ามีเรื่องที่เราไม่ได้ยินได้ฟังอีกมาก และเมื่อว่ากันแล้ว สิ่งนี้แทบจะเกิดขึ้นรายวันกันเลยทีเดียว

คนขับแท็กซี่ หลอกหญิงสาวชาวเมียนมาว่าจะช่วยพาไปหางานทำ จากนั้นพาเธอเข้าโรงแรม อ้างว่าจะต้องตรวจโควิด-19 ก่อนถึงจะไปสมัครงานได้ ผู้ก่อเหตุลงมือข่มขืนเธอที่พูดภาษาไทยไม่ได้ ยิ่งกว่านั้นยังจับเธอส่งตำรวจข้อหาหลบหนีเข้าเมือง เพื่อฝังกลบความผิดตัวเอง

ชายคนหนึ่งขี่รถมอเตอร์ไซค์ตามกลุ่มผู้หญิงเป็นระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร เมื่อพวกเธอแวะปั๊มน้ำมัน ผู้ก่อเหตุเดินตามเข้าไปเพื่อจะปลุกปล้ำหญิงสาวคนหนึ่งในกลุ่มในห้องน้ำปั๊ม 

เด็กหญิงต้องการหาเงินช่วยเหลือที่บ้านและเพื่อเรียนหนังสือ จึงไปหยิบยืมจาก ‘เสี่ย’ คนหนึ่ง เขาเสนอให้เธอมา ‘ดูแล’ และที่สุดแล้วบังคับให้เธอค้าประเวณีเพื่อขัดดอก

อดีตรองหัวหน้าพรรคการเมือง ล่อลวงหญิงสาวหลายต่อหลายคน ด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อจะมีเซ็กซ์กับพวกเธอ หลายคนไม่ได้ยินยอมพร้อมใจ หลายคนยอมรับเงินเพื่อให้เรื่องจบ หลายคนเลือกจะปิดปากเงียบ เพราะกลัวอำนาจและกลัวกระบวนการยุติธรรมจะไม่ยุติธรรม ต้องรอให้เป็นเรื่องราวระดับประเทศ เรื่องถึงจะคืบหน้าได้

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่กลายเป็นข่าว ต้องย้ำอีกรอบว่ามีอีกหลายกรณีนัก ที่เรื่องจริงไม่ได้ถูกเปิดเผยหรือไม่เคยถูกรับฟัง

ปัญหาหลักยังคงเป็นการมองผู้หญิงเป็นเครื่องสนองอารมณ์ทางเพศ และการไม่ยับยั้งชั่งใจของผู้ก่อเหตุ ร้ายกว่านั้นคือหลายครั้งพวกเขาทั้งวางแผนและตั้งมั่นว่าจะทำด้วยซ้ำ ซึ่งนั่นยิ่งทำให้เกิดคำถามว่าบ้านเราเมืองเราเป็นอะไร ถึงทำให้คนในสังคมคิดที่จะทำร้ายคนอื่นได้ขนาดนี้

ดังนั้น ไม่ว่าสิ่งนี้จะถูกพูดไปแล้วกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง แต่เมื่อยังคงมีผู้กระทำ และมีผู้ที่ถูกกระทำ เราก็ยังคงต้องพูดกันอยู่ นั่นคือผู้ก่อเหตุเองควรต้องยับยั้งชั่งใจและใช้ความเป็นมนุษย์ของตัวเองให้มาก ไม่ว่าจะอยู่ในเพศหรือวัยไหน เมื่อเกิดอารมณ์ทางเพศ ไม่ควรไปลงกับคนอื่นที่ไม่ได้ยินยอมพร้อมใจ ไม่ว่าอีกฝ่ายจะเป็นเพศไหน วัยไหน อยู่ในสถานการณ์แบบไหน หรือประกอบอาชีพใดๆ ก็ตาม

ยิ่งกว่านั้น สิ่งที่ซ่อนอยู่ด้านหลังก็คือโครงสร้างของประเทศที่ไม่เอื้อให้คนยังต้องกลัวอำนาจมืด ยังต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อจะมีชีวิต จนต้องไปตกอยู่ในอำนาจของคนที่พร้อมจะก่อเหตุ ยังต้องใช้ชีวิตในพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการถูกคุกคามทางเพศ และว่ากันจริงๆ อีกด้านหนึ่งโครงสร้างพังๆ ที่ทำให้ทุกคนเครียดและต้องหาที่ระบาย ก็ยิ่งทำให้ผู้ก่อเหตุที่ขาดความยับยั้งชั่งใจอยู่แล้วยิ่งมีความเป็นมนุษย์น้อยลงไปอีก

และในเดือนแห่งการตระหนักรู้เรื่องการคุกคามทางเพศ เราจึงหวังอย่างยิ่งว่าใครก็ตามที่มีแนวโน้มจะก่อเหตุ จะสามารถดึงตัวเองไว้ได้บ้าง และสังคมเองก็ควรเปิดใจรับฟังผู้ถูกกระทำ ไม่ใช่ตั้งธงไว้ก่อนว่าจะไม่เชื่อและเมินหน้าหนีเมื่อมีหลักฐานไม่มากพอ เราสามารถพอมีความหวังได้อย่างที่เราหวังกันมากมายในคดีดังที่ไม่ชอบมาพากลคดีอื่นๆ เพราะท้ายที่สุดเสียงจากคนในสังคมนี่เอง ที่จะมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เรื่องนี้เป็นวาระที่ต้องพูดกันและรัฐเองต้องหาทางแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เพื่อจะได้ไม่ต้องมีใครถูกกระทำและมีบาดแผลไปทั้งชีวิต—เราหวังว่าอย่างนั้น Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

ความปลอดภัยทางเพศ อยู่ตรงไหน? แค่หางานทำ เรียนหนังสือ หรือขี่รถเฉยๆ  ก็เสี่ยงโดน sexual harassment ไปหมด

culture

ความปลอดภัยทางเพศ อยู่ตรงไหน? แค่หางานทำ เรียนหนังสือ หรือขี่รถเฉยๆ ก็เสี่ยงโดน sexual harassment ไปหมด

BY SERENE 09 MAY 2022

MIRROR'sGuide