LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

My Vag เพลงที่ทำให้ Awkwafina ถูกไล่ออกก่อนแจ้งเกิดในฮอลลีวูด

ย้อนไปเมื่อปี 2012 โลกอินเทอร์เน็ตพากันระดมแชร์เพลงชื่อชวนสยิว My Vag (หรือก็คือ 'น้องจิมิ') กับเนื้อหาชวนเหวอ และท่อนแรกที่แสนจะโฉ่งฉ่างว่า "จิ๋มดิฉันนั้นหรูหรายังกะละครโอเปร่า!" แถมเมื่อกวาดตามองดูชื่อแร็ปเปอร์แล้วยิ่งสะดุดตากว่าชื่อเพลง เพราะไม่อาจเข้าใจได้เลยว่า อควาฟินา (Awkwafina) หมายถึงอะไร เธอคือใคร แล้วไปยังไปมายังไงถึงได้แต่งเพลงอวยยศจิ๋มตัวเองล่ะเนี่ย!

การที่เพลงนี้กลายเป็นไวรัลไปทั่วอินเทอร์เน็ตนั้นก็เป็นสิ่งที่แม้แต่ตัวอควาฟินา -หรือชื่อจริงๆ คือ นอรา ลัม พนักงานบริษัทสาวธรรมดาๆ วัย 24 ปี ในสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง- เองก็คาดไม่ถึง เพราะเป้าหมายในการเขียนเพลงนี้ของเธอนั้นก็แค่อยากล้อเลียนเพลง My Dick (หรือ 'ไอ้จู๋') ของแร็ปเปอร์ มิคกี อาวาลอน ที่ปล่อยมาตั้งแต่ปี 2005 กับใจความอวยจู๋ของตัวเองว่า "ไอ้จู๋ผมนี่นะมหึมายิ่งกว่าสะพานเสียอีก!" และอควาฟินาก็คิดว่าเนื้อเพลงนี้มันตลกดี 

เธอในวัยสิบเก้าที่กำลังขะมักเขม้นกับการเรียนภาควารสารศาสตร์และภาคสตรีศึกษาของมหาวิทยาลัยอัลบานี จึงเขียนเพลง My Vag ขึ้นมาเพื่อล้อกับเพลงของอาวาลอนระหว่างเรียน และไม่ได้หยิบมันมาทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันจนเวลาล่วงผ่านไปอีกหลายปี My Vag ก็ได้ฤกษ์ถือกำเนิดขึ้นมาในสตูดิโอเล็กๆ กับมิวสิกวิดีโอต้นทุนต่ำที่มีภาพเธอดึงลูกเทนนิส, น้ำอัดลม, ไวโอลิน, แมวเป็นๆ (!!) ไปจนถึงเครื่องปิ้งขนมปังออกมาจากหว่างขาของผู้หญิงคนหนึ่ง

ขณะที่เพลงและมิวสิกวิดีโอกลายเป็นไวรัลระเบิดระเบ้อในแทบจะทุกแพลตฟอร์มบนอินเทอร์เน็ต ชีวิตจริงของลัม หรืออควาฟินากลับไม่ง่ายดายเช่นนั้นเพราะภาพที่เธอไปล้วงเอาสารพัดสิ่งจากจิ๋มคนอื่นนั้นก็ชวนเหวอและระคายตาสำหรับบางคนอยู่ไม่น้อย รวมทั้งสำนักพิมพ์ที่เธอเป็นพนักงานอยู่ และยังผลให้เธอถูกไล่ออกแทบจะในทันทีที่หัวหน้าตระหนักได้ว่าแม่สาวแซ่บในมิวสิกวิดีโอคือลูกน้องในบริษัทตัวเอง

อย่างไรก็ดี นั่นได้เบิกทางให้หญิงสาวเชื้อสายเอเชียน-อเมริกันเข้ามาทำงานในวงการดนตรีและภาพยนตร์ ภายใต้ชื่อ อควาฟินา โดยตอนแรกนั้นสะกดเหมือนชื่อบริษัทน้ำดื่มคือ Aquafina "แล้วโปรดิวเซอร์ก็บอกว่า 'เปลี่ยนวิธีสะกดเถอะน่า เดี๋ยวเธอก็ได้โดนฟ้องหรอก'" เธอเล่า "ฉันเลยพยายามมองหาชื่อที่มันดูบ๊องๆ หน่อย แล้วเจ้าชื่อ Awkwafina นี้มันก็ตลกดี แถมยังมีคำว่า awkward (เงอะงะ) ในนั้นด้วย แล้วฉันชอบมากเพราะตัวฉันน่ะเงอะงะสิ้นดีเลย"

เธอเริ่มถูกพูดถึงในวงกว้างเมื่อร่วมแสดงในหนังคอมเมดี้โป๊งเหน่ง Neighbors 2: Sorority Rising (2016) แต่ที่ได้รับการชื่นชมอย่างมากคือการปรากฏตัวในฐานะเพื่อนสาวเอเชียผู้โผงผางจาก Crazy Rich Asians (2018) ที่อควาฟินาใช้เสน่ห์เฉพาะตัวของเธอผลักให้ตัวละครของเธอกลายเป็นที่จดจำ ทั้งในปีเดียวกันนั้นเธอยังปรากฏตัวในหนังแก๊งเพื่อนหญิงพลังหญิง Ocean's 8 (2018) ทุนสร้าง 70 ล้านเหรียญฯ และกวาดรายได้เป็นกอบเป็นกำกลับมาที่ 230 ล้านเหรียญฯ โดยเธอรับบทเป็นหนึ่งในแมวขโมยท่ามกลางแก๊งโจรกรรมสาวท่ามกลางนักแสดงเบอร์ใหญ่ยักษ์ทั้ง แซนดรา บุลล็อค, แอนน์ แฮธาเวย์, เคต บลันเชตต์ ไปจนถึง ริอานนา นักร้องสาวผู้ควบตำแหน่งแม่ค้าผู้เป็นที่รักของเรา

หลังจากนั้นน่าจะพอกล่าวได้ว่า เป็นช่วงเวลา 'ขาขึ้น' ของอควาฟินาอย่างแท้จริง เธอได้รับบทนำใน The Farewell (2019) หนังร่วมทุนสร้างระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนที่ส่งให้เธอคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมสาขาภาพยนตร์ประเภทมิวสิคัลหรือคอมเมดี้ โดยเธอยังเป็นผู้ชนะรางวัลนี้ที่มีเชื้อสายเอเชียเป็นคนแรกด้วย รวมทั้งการมาถึงของ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2021) หนังซุปเปอร์ฮีโร่จากค่ายมาร์เวลที่เธอรับบทนำเช่นกัน

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ทำให้มีหลายคนย้อนกลับไปดูต้นธารที่ทำให้เธอมีชื่อเสียง กลายเป็นหนึ่งในนักแสดงคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตาที่สุดคนหนึ่งของอุตสาหกรรมฮอลลีวูด และนั่นทำให้มิวสิกวิดีโอ My Vag -กับความห่าม ตลกแบบดิบๆ- กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง และกับ My Vag เพลงที่เขียนออกมาเพื่อโต้และล้อเลียนเพลงจากฝั่งผู้ชาย "แต่ก็ต้องบอกว่า ฉันไม่ได้ตั้งใจจะให้ My Vag เป็นเพลงที่สื่อถึงความเป็นเฟมินิสต์อะไร ฉันก็แค่แร็ปถึงจิ๋มตัวเองนะคะ"

"แต่ฉันไม่ใช่ผู้หญิงที่เที่ยวไปพูดกับใครต่อใครว่า 'เอ่อ ฉันไม่ได้เป็นเฟมินิสต์หรอกนะ' อะไรแบบนั้น แต่ก็ไม่ได้คิดว่า 'เพลงของฉันมันต้องออกมาดีและทรงพลังจนขับเคลื่อนสังคมได้แน่ๆ เลย!' ฉันเพิ่งมารู้ทีหลังนี่เองว่ามีผู้หญิงหลายคนทีเดียวที่รู้สึกได้รับพลังจากเพลงนี้ แล้วเอาเข้าจริงๆ มันก็ทำฉันหวั่นๆ อยู่นะถ้าคนเริ่มพูดอะไรแบบว่า 'เธอมันไม่ใช่เฟมินิสต์ตัวจริงหรอกเพราะเธอพูดแบบนั้นแบบนี้' นะคะ"

Author

MAN ON FILM

Content Creator

TAG

  Related Stories

  My Vag เพลงที่ทำให้ Awkwafina ถูกไล่ออกก่อนแจ้งเกิดในฮอลลีวูด

  culture

  My Vag เพลงที่ทำให้ Awkwafina ถูกไล่ออกก่อนแจ้งเกิดในฮอลลีวูด

  BY MAN ON FILM 29 JAN 2022

  MIRROR'sGuide