LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

“ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา


เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแผ่นป้ายประกาศ “หาภรรยาให้มาลิค” โผล่ขึ้นมากลางกรุงลอนดอน และกลายเป็นที่พูดถึงไปทั้งเมือง มีคนเข้าไปให้แสดงความสนใจต่อ นายมูฮัมหมัด มาลิค (Muhammad Malik) วัย 29 ปีคนนี้ ในเว็บไซต์ findMALIKawife.com กันกว่าครึ่งหมื่น 


และแล้วก็มีเฉลยว่านี่เป็นแผนโปรโมตของแอปพลิเคชัน Muzmatch เดตติ้งแอปฯ โดยคนมุสลิมเพื่อคนมุสลิมโดยเฉพาะ มีป้ายโฆษณาที่ถูกปล่อยออกมาหลังจากนั้นว่า “เจอมาลิคได้ที่ Muzmatch แถมก๊อบปี้กวนๆ ว่า “แล้วเราจะบอกว่าเจอกันที่มัสยิด” 


แคมเปญหลักของแบรนด์เลือกจับ painpoint หนึ่งที่มุสลิมรุ่นใหม่ยังต้องเผชิญนั่นคือ “ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” 


และแคมเปญที่ว่านี้เองได้รับผลตอบรับทั้งด้านบวกและลบ มีคนที่ชื่นชมแผนการตลาดที่เรียกความสนใจจากผู้คนได้อยู่หมัด ขณะที่อีกด้านก็มองว่าเป็นการเล่นกับภาพจำลบๆ ของศาสนาอิสลาม ทั้งยังไม่เคารพหลักคิดทางศาสนาเรื่องการหาคู่ครอง และเป็นส่วนหนึ่งที่นำไปสู่โรคเกลียดกลัวมุสลิม หรือ Islamophobia


Muzmatch (ที่ก็เพิ่งถูก Match.com ฟ้องร้องเรื่องเครื่องหมายการค้า) ก่อตั้งโดยสตาร์ทอัพ ที่นำโดย นายชาห์ซาด ยูนาส (Shahzad Younas) ซึ่งเขาบอกว่า “สิ่งที่มาลิคอยากบอกก็คือ การคลุมถุงชนไม่ได้ผิดอะไร มันดีสำหรับหลายๆ คู่ เพียงแต่ Muzmatch จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการ empower คนมุสลิมที่อยากหาคู่ด้วยตัวเอง โดยที่เรายังคงเคารพในความเชื่อ วิถีปฏิบัติ และวัฒนธรรมของมุสลิม” 


ส่วนนายมาลิคที่กลายเป็นที่พูดถึงในชั่วข้ามคืน ทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินในอังกฤษ และได้รับการติดต่อจากทีมการตลาด Muzmatch ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา และเขาเองมองว่าแคมเปญนี้ไม่ได้หยามหมิ่นศาสนาแต่อย่างใด เขาเองอาศัยอยู่กับครอบครัวในลอนดอน และระบุว่าตัวเองก็ค่อนข้างเคร่งศาสนา และสำหรับเขาแคมเปญนี้เป็นความคิดสร้างสรรค์ที่น่าสนุก


และจากแคมเปญนี้ มาลิคก็ได้กลายเป็นภาพแทนของ ‘มุสลิมรุ่นใหม่’ ที่เปิดกว้างเรื่องการหาคู่เดต แม้จะมีผู้ที่วิจารณ์ว่าคาแรกเตอร์ที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้กลายเป็นการสร้างภาพในอุดมคติที่อาจเป็นปัญหากับชาวมุสลิมคนอื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นไปตามภาพนั้นๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าพิจารณาอยู่เหมือนกัน 


อ้างอิง


https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2022/jan/21/how-a-muslim-dating-app-made-uk-mans-search-for-a-wife-go-viral


https://www.walesonline.co.uk/news/uk-news/arranged-marriage-billboard-bachelor-mohammad-22849079 
Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide