LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

เส้นทางจากนักระบำเปลื้องผ้าสู่แรปเปอร์หญิงตัวจี๊ดของ Cardi B

ถ้าจะพูดถึงแร็ปเปอร์หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของยุค จะไม่มีชื่อ คาร์ดี บี ติดโผเลยคงถือเป็นเรื่องผิดมหันต์ เพราะไม่เพียงแต่ลวดลายการแร็ปจัดจ้าน ดุดัน แต่ยังท่าทีการให้สัมภาษณ์สุดจะแซ่บ เดือดดาลไม่มีใครเกิน รวมทั้งการกระโจนมาเป็นนักร้องแถวหน้าของอุตสาหกรรมดนตรีในเวลาเพียงสองปี... จากการเป็นนักเต้นระบำเปลือยซึ่งเธอออกปากว่า "งานนี้แม่งสุดยอดไปเลยค้าา พวกอีเด๋อทั้งหลาย!"

คาร์ดี บี (หรือชื่อจริงๆ คือ เบลคาลิส มาร์เลนิส อัลมานซาร์) เป็นที่รู้จักก็ในฐานะสมาชิกรายการ Love & Hip Hop: New York ซึ่งเป็นรายการเรียลลิตี้โชว์ออกฉายช่อง VH1 ก่อนจะปล่อยอัลบั้มมิกซ์เทปเล็กๆ ออกมาสองชุดซึ่งยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไร ก่อนจะดังระเบิดระเบ้อก็เมื่อปล่อยอัลบั้มเต็ม Invasion of Privacy (2018) ที่ทะลวงชาร์ตบิลบอร์ดเป็นว่าเล่น คว้ารางวัลอัลบั้มแร็ปยอดเยี่ยมจากเวทีแกรมมี่และชิงอัลบั้มแห่งปีด้วย

แน่นอนว่าภายหลังจากแจ้งเกิดอย่างสุดจะอลังการ นักข่าวก็แห่ไปสัมภาษณ์ประวัติส่วนตัวของแม่แร็ปเปอร์สาวเสียงดุ ที่บอกกลับมาแค่ว่า "ก่อนหน้าจะมาเป็นแร็ปเปอร์อะเหรอคะ ดิฉันก็เป็นสาวระบำเปลื้องผ้ามาก่อนน่ะเซ้!"

เส้นทางการมาเป็นนักระบำเปลือยของเธอนั้นเรียบง่าย ในวัย 19 เธอดิ้นรนหาเงินด้วยการเป็นพนักงานรับจ้างดูแลอาหารสำเร็จรูปแต่กลับโดนไล่ออก ผู้จัดการของเธอจึงหาทางออกให้ด้วยการชี้ไปยังฝั่งตรงข้ามของถนนแล้วบอกให้เธอลองไปเป็นนักระบำเปลื้องผ้าดู "มันช่วยชีวิตฉันไว้มากๆ เลยล่ะ เพราะ 'ไรรู้มะ เพราะพอฉันเริ่มเต้นเปลื้องผ้า ฉันก็มีเงินกลับไปเรียนหนังสืออีกครั้งยังไงล่ะ" (อย่างไรก็ดี ในเวลานั้นเธอต้องโกหกแม่ว่าเงินที่หามาได้เป็นกอบเป็นกำขนาดนี้นี่มาจากการรับเลี้ยงเด็กหรอกนะ!) 

"ตอนเริ่มเปลื้องผ้าแรกๆ ก็อายอยู่นะ ยังกะได้ยินเสียงพ่อเสียงแม่ดังในหัวเลย" เธอบอก "แต่สักพักกูก็ไม่แคร์แล้วไงคะ เงินตั้งมากขนาดที่ไม่เคยได้พบได้เห็นมาก่อนในชีวิตแบบนั้นน่ะ"

"คือมันก็อายมากเลยนะตอนเข้าไปทำงานในคลับนั้นครั้งแรก รู้สึกอึดอัดมาก ผิดบาปไปหมด มีครั้งที่ร้องห่มร้องไห้ออกมาเลยด้วย แบบว่า 'พระเจ้า นี่ถ้าแม่หรือพ่อรู้เรื่องนี้เข้าละก็ ฉันต้องทำพวกเขาอับอายขายขี้หน้าแน่ๆ' แต่ก็นะ คือตอนนั้นชั้นก็อยากได้เงินไง" เธอบอก 

"ตอนลองไปเต้นหน้าตัก (Lap Dance -หมายถึงการขึ้นไปเต้นคร่อมผู้ชายบนตัก) เป็นครั้งแรกนี่มีแต่คนมองเพราะฉันยังเต้นไม่เป็น แล้วตอนนั้นก็รู้สึกอี๋มาก พวกผู้ชายที่นั่งอยู่ไม่มีสิทธิมาแตะต้องพื้นที่ส่วนตัวของเรา แล้วอันที่จริงก็ไม่มีสิทธิมาแตะต้องอะไรเราทั้งนั้น แต่บางครั้งพวกนี้ก็ชอบดึงฉันไปกอดแล้วหายใจรดหูตลอดเวลา มันสุดจะอี๋เลย" 

แต่ไม่นานหลังจากนั้น พ้นไปจากเงินหลายหมื่นเหรียญฯ ที่ได้ในแต่ละค่ำคืน คาร์ดีก็พบว่า การเป็นนักระบำเปลื้องผ้ามอบอะไรให้มากกว่าที่เธอคิด มันไม่เพียงแต่มอบพลังความมั่นและสายตาเข้าอกเข้าใจเพื่อนหญิงพลังหญิงที่มาทำอาชีพนี้ -ไม่ว่าจะโดยเลือกเองหรือชะตาชีวิตบังคับ- แต่ยังหล่อหลอมให้เธอมีบุคลิกดุดัน ตรงไปตรงมาและพร้อมปกป้องสิทธิของตัวเองอย่างเต็มที่

"การเป็นเฟมินิสต์มันเจ๋งจะตาย แล้วมันก็มีบางคนที่รู้สึกว่าคนอย่างฉันไม่ดีพอหรอก แต่ก็นะ บางคนก็ฉล๊าดฉลาดแต่ก็ไม่มีสำนึกอะไรกับใครเขาเล้ย เที่ยวไปคิดว่าเฟมินิสต์มันคือการที่ต้องพูดจาดีๆ ต้องเป็นผู้หญิงที่พูดจาอย่างเหมาะสม ต้องมีการศึกษา ต้องเป็นหัวหน้างาน เป็นนักธุรกิจ คือก็ไปคิดกันอะเนาะว่ามีแต่คนอย่าง มิเชล โอบามา (อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ) เท่านั้นที่เป็นเฟมินิสต์ได้"

"แต่ไม่เลยพวก การเป็นเฟมินิสต์มันเรียบง่ายมาก มันคือการที่ผู้หญิงทำได้ทุกอย่างแบบเดียวกันกับที่ผู้ชายทำ อะไรที่ผู้ชายทำได้ ฉันก็ทำได้ ฉันจะดึงดูด จะเย้ายวนก็ได้ทั้งนั้น เรามีเสรีภาพเท่ากันนี่กว่า ฉันนี่สุดยอดแล้ว ฉันเป็นผู้หญิง และรู้สึกว่าตัวเองเท่าเทียมกันกับผู้ชายด้วย"

'ความเท่าเทียม' ในความหมายของคาร์ดีนั้นกินความมาถึงแวดวงแร็ปเปอร์ด้วย ถ้ายังจำกันได้ กลางปี 2019 โปรดิวเซอร์เพลงชื่อดัง เจอร์ไมน์ ดูปรี วิพากษ์การแร็ปของแร็ปเปอร์หญิงหลายๆ คนว่า "พวกเธอแร็ปเรื่องเดียวกันหมด " และ "สำหรับผมแล้วเหมือนพวกเธอเป็นแร็ปเปอร์เปลื้องผ้าเสียมากกว่า" ซึ่งคาร์ดีตอบโต้จั๋งหนับด้วยการอัดคลิปลงอินสตาแกรมตัวเอง แล้วพ่นไฟแลบว่า "อย่างแรกเลยนะ ที่กูแร็ปเกี่ยวกะจิ๋มตัวเองเพราะจิ๋มคือเพื่อนที่ดีที่สุดของกูโว้ย"

"แรกๆ คนก็โกรธกันจะตาย แบบว่า 'นี่มันแร็ปอะไรวะ ไม่เห็นเป็นอย่างที่หวังจะได้ยินเลย ฉันอยากได้ยินอย่างนั้น อยากได้ยินอย่างนี้' ก็ได้ ถ้าคนมันไม่อยากฟังนักก็ไม่เป็นไร กูก็จะแร็ปถึงจิ๋มตัวเองต่อไปอีกรอบนี่แหละค่ะ!"

ความเจ๋งคือหลังจากนั้น คาร์ดี บี ก็ผลิตงานและพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับเพื่อนสาวคนสนิทของเธอในนามจิ๋มเรื่อยมา พร้อมกันกับที่ผลักดันเรื่องความเท่าเทียมทางเพศในอุตสาหกรรมดนตรี และแวดวงแร็ปเปอร์อย่างเรียบง่าย ด้วยใจความสำคัญคือ "อะไรที่ผู้ชายทำได้ กูก็ทำได้เหมือนกันค่า!"

Author

MAN ON FILM

Content Creator

TAG

    Related Stories

    “ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

    life

    “ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

    MIRROR'sGuide