LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ความไม่ง่ายของชีวิตสาวเกาหลี จากกรณี คาริน่า aespa และ ดีเจโซดา ถูกลูกนักการเมืองคุกคามทางเพศ

ถ้าบอกว่าการเป็นผู้หญิงในสังคมชายเป็นใหญ่มันไม่เคยง่าย ก็อาจมีคนรู้สึกว่าโอเวอร์ไป แต่จากกรณีล่าสุดของสองคนดังในเกาหลีใต้ ถูกลูกชายนักการเมือง Sexual Harassment ก็น่าจะอธิบายภาพนี้ให้ชัดขึ้นได้

“ฉันอยากกินคาริน่า”
“ฉันอยากสัมผัส ดีเจโซดา”

ยูจีมิน หรือ คาริน่า (Karina) หนึ่งในสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปวง aespa คือศิลปินคนที่เราว่า และ ดีเจโซดา หรือ ฮวางโซฮี (Hwang So-Hee) ดีเจสาวเกาหลีใต้ที่เคยมาโชว์ที่ไทยจนเป็นกระแสบ้านเราอยู่พักหนึ่ง โดน ลีดงโฮ (Lee Dong Ho) ลูกชายของ ลี แจ-มยอง (Lee Jae-Myung) นักการเมือง และผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แสดงความคิดเห็นล่วงละเมิดทางเพศบนกระดานเว็บบอร์ดในเว็บพนันโป๊กเกอร์ ซึ่งถูกเปิดโปงโดยช่องยูทูบที่วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการเมือง และประเด็นสังคมต่างๆ อย่าง ‘Garosero Research Institute’ ดำเนินการโดย ยงซอกคัง (Yong-seok Kang) อดีตทนายความ และ เซอีคิม (Se-eui Kim) อดีตนักข่าว MBC

เซอีคิม กล่าวว่า “การกระทำนี้คือการล่วงละเมิดทางเพศอย่างเห็นได้ชัด ไม่ใช่เรื่องที่เขาพูดเล่นๆ ในพื้นที่ส่วนตัวเลย แต่เป็นความคิดเห็นที่โพสต์ให้คนจำนวนมากเข้าถึงได้” นอกจากคนมีชื่อเสียงในเกาหลีใต้ ลีดงโฮ ยังแสดงความคิดเห็นต่อผู้หญิงคนอื่นๆ โดยการเอารูปของพวกเธอมาเม้าท์อย่างสนุกปากโดยปราศจากการยินยอม เช่น “มันอร่อยมาก” และ “ตูดสวย”

ในช่วงบ่ายของวันที่ 4 มกราคม 2022 ทีม Garosero ได้เข้าไปยื่นคำร้องต่อสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงโซลในเขตจงโน กรุงโซล เรียกร้องให้ลูกชายของ ลี แจ-มยอง ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ถูกลงโทษฐานละเมิดพระราชบัญญัติการลงโทษอาชญากรรมทางเพศ ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่ ทีม Garosero ไปแจ้งข้อหา เพราะเมื่อปลายปีที่แล้ว พวกเขาก็ได้แจ้งความ ลีดงโฮ ฐานเล่นการพนันและค้าประเวณีอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งต้องรอดูต่อไปว่าเขาจะได้รับโทษอะไรบ้าง

"เมื่อพิจารณาถึงนิสัยเขาแล้ว ควรมีการลงโทษที่หนักกว่าการปรับธรรมดา" สิ่งที่ทีม Garosero พูดนั้นเป็นอีกส่วนที่ช่วยสะท้อนภาพสังคมเกาหลีใต้ตั้งแต่อดีตยันปัจจุบัน

ประโยค “ชีวิตฉันไม่ใช่หนังโป๊ของคุณ” เราพาย้อนไปปี 2018 ผู้หญิงเกาหลีใต้หลายหมื่นคนตะโกนข้อความดังกล่าวลั่นถนนในกรุงโซล เพื่อคืนความเป็นธรรมให้ผู้หญิงที่ถูกอาชญากรรมทางเพศทางดิจิทัล เช่น การถูกแอบถ่ายในทางอนาจารโดยไม่ยินยอมทั้งจากคนใกล้ชิด และคนแปลกหน้า หลังจากที่ผู้หญิงคนหนึ่งถูกจำคุกเนื่องจากโพสต์ภาพเปลือยของผู้ชาย ซึ่งแน่นอน เธอทำผิด ต้องโดนลงโทษ แต่สิ่งที่ทำให้ผู้หญิงโกรธเคืองจนต้องออกมาประท้วง ก็เพราะพอเป็นผู้ชายล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงในเกาหลีใต้ ทำไมบางเคสยังลอยนวลกันอยู่?

สิ่งที่รัฐบาลเกาหลีใต้ทำในตอนนั้นคือการปรับบทลงโทษให้เข้มงวดขึ้น นอกจากนี้ยังจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือ Survivals จากอาชญากรรมทางเพศดิจิทัล แต่ผู้กระทำความผิดก็ดูจะได้รับโทษเบาจนหลายคนงง

ในปี 2021 ตำรวจเกาหลีบันทึกคดีอาชญากรรมทางเพศทางดิจิทัลกว่า 16,800 คดี ซึ่งเพิ่มขึ้น 17% จากปีก่อนหน้า กลับกันกฎหมายเกาหลีใต้เพิ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์โดย Human Rights Watch ในรายงานปี 2021 ว่า “หัวใจสำคัญคือความล้มเหลวของรัฐบาลในการทำความเข้าใจต่อผลกระทบของอาชญากรรมทางเพศทางดิจิทัลที่มีต่อผู้รอดชีวิตนั้นลึกซึ้งเพียงใด” เนื่องจากผู้กระทำผิดส่วนใหญ่ยังคงได้รับโทษที่เบา อย่างในปี 2020 กรณี ซนจองอู (Son Jong-woo) ที่เคยสร้างเว็บไซต์ลามกอนาจารเด็กที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้รับการปล่อยตัวในปี 2020 หลังจากรับโทษจำคุกเพียง 18 เดือน ในขณะที่ผู้สมรู้ร่วมคิดของเขาในสหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักรได้รับโทษเป็นเวลาหลายสิบปี

สิ่งที่ผู้หญิงเกาหลีใต้หลายคนเผชิญ คือความบอบช้ำทางจิตใจ โดนตีตราจากสังคมเมื่อรูปว่อนไปทั่วอินเทอร์เน็ตเพราะมีคนแคปไว้ทัน และสังคมชายเป็นใหญ่ในเกาหลีใต้ทำให้สิ่งที่พวกเธอไม่ได้ทำอะไรผิด กลับดูผิด เพราะกระทบทั้งความสัมพันธ์ การศึกษา และการจ้างงาน

กรณีนี้เราไม่ได้พูดลอยๆ เพราะรายงานการจัดอันดับช่องว่างระหว่างเพศ (Global Gender Gap) ของ World Economic Forum ปี 2021 เกาหลีใต้อยู่ในระดับ 102 จาก 156 ประเทศ พบว่ามีผู้หญิงเกาหลีใต้ที่ทำงานโดยไม่ได้รับค่าจ้างมากเป็นสี่เท่าของผู้ชาย พวกเธอยังต้องเผชิญกับช่องว่างค่าจ้างระหว่างเพศ 32.5% และผู้หญิง 1 ใน 3 เคยถูกกระทำความรุนแรงทางเพศ ปี 2017 ชายเกาหลีใต้ 80% จาก 2,000 คน ยอมรับว่าเคยใช้ความรุนแรงกับคนรัก รัฐบาลเกาหลีใต้ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจอะไร แต่แก้ปัญหาไม่ตรงจุด โดยออกพระราชบัญญัติต่อต้านการข่มเหงในสถานที่ทำงานปี 2019 ถือเป็นบทบัญญัติแรกที่ออกโดยรัฐบาลเกาหลีใต้เพื่อกำหนดให้นายจ้างต้องสอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิด

ฟังดูเหมือนไม่เกี่ยวกัน เรื่องการไม่ได้รับโอกาสของผู้หญิง กับเรื่องล่วงละเมิดทางเพศ จริงๆ มันเกี่ยวกันมากทีเดียว เพราะถ้าผู้หญิงบางคนไม่ยอม คุณอาจจะตกงานได้ ในประเทศที่ผู้ชายเป็นใหญ่ และเรื่องเพศยังไม่เท่าเทียม เช่น รัฐบาลห้ามไม่ให้มีการข่มเหงในที่ทำงานซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนคุ้มครองสิทธิคนงานก็จริง แต่บทบัญญัตินี้ล้มเหลว เนื่องจากเกาหลีใต้มีวัฒนธรรม ‘Hoesik’ ที่พนักงานต้องมารับประทานอาหาร และดื่มกันหลังเลิกงาน นี่คือจุดบอดในการเนียนบังคับพนักงานหญิงให้เข้าร่วมงานเลี้ยง โดยที่การล่วงละเมิดทางเพศสามารถเกิดขึ้นได้ ทั้งยังเป็นที่สังเกตได้ยาก

กลับมาที่ กรณีของ คาริน่า และดีเจโซดา ที่เป็นถูกพูดจาแทะโลมใส่ สำนักข่าว The News Lens International สำรวจชาวเกาหลีใต้ 1,200 คนผ่านบนเว็บไซต์ ซึ่งบริหารจัดการโดยบริษัท Macromill Embrain รวมตัวอย่างโควตาตามภูมิภาคและเพศ ถามคำถามว่า เพื่อนร่วมงานชายที่วิจารณ์รูปร่างหน้าตาของผู้หญิงเป็นการล่วงละเมิดหรือไม่ ผู้หญิง 86% มองว่าเป็น ส่วนผู้ชาย 43% มองว่าไม่ใช่การล่วงละเมิดทางเพศ

ดังนั้น สิ่งที่จะแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศทุกรูปแบบได้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็ตาม นอกจากกฎหมายต้องแข็งแรงแล้ว ต้องแก้ไขที่ ‘ทัศนคติของผู้ชายที่มีต่อผู้หญิง’ เหมือนที่ประธานาธิบดีมุนแจอินยอมรับในแถลงการณ์ที่สนับสนุนขบวนการ #MeToo เกาหลีใต้ว่า “เราไม่สามารถแก้ปัญหานี้ด้วยกฎหมายเพียงอย่างเดียว แต่จำเป็นต้องเปลี่ยนวัฒนธรรม และทัศนคติของคน”

และเรื่องที่สังคมควรตระหนักก่อนเป็นอันดับแรก เราขอยกข้อความของดีเจโซดาที่เธอโพสต์ในทวิตเตอร์ส่วนตัวหลังรู้ข่าวว่าลูกชายนักการเมืองล่วงละเมิดทางเพศเธอ

“พวกเราแต่งตัวได้ตามใจชอบ เพราะสาเหตุของการล่วงละเมิดทางเพศไม่ได้อยู่ที่ผู้ถูกกระทำ” ประโยคนี้ดีเจโซดาฝากไปถึงเกาหลีใต้ แต่เราขอฝากถึงที่ไทยด้วยละกัน

อ้างอิง:
https://www.hrw.org/report/2021/06/16/my-life-not-your-porn/digital-sex-crimes-south-korea

https://international.thenewslens.com/article/141566

https://keia.org/the-peninsula/2021-in-review-south-koreas-battle-with-digital-sex-crimes/

https://kprofiles.com/the-son-of-south-korean-presidential-candidate-under-fire-for-inappropriate-comments-about-aespas-karina-and-dj-soda/

https://www.newdaily.co.kr/site/data/html/2022/01/03/2022010300330.html

https://www.newdaily.co.kr/site/data/html/2022/01/04/2022010400135.html

https://twitter.com/dj_soda_/status/1477544221921980422  

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

“ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

culture

“ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

BY SERENE 24 JAN 2022

MIRROR'sGuide