LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Step Back เพลงแรกของ Girls on Top ถูกวิจารณ์แรง เพราะเหยียดผู้หญิง-เข้าข้างผู้ชาย

GOT หรือ Girls on Top เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่แฟนเคป๊อปหลายคนให้ความสนใจ เพราะนี่คือการรวมเอาไอดอลตัวท็อปจากค่ายดังอย่าง SM Entertainment มาเดบิวต์เป็นยูนิตเฉพาะกิจ แต่ภายใต้คอนเซปต์ผู้หญิงยืนหนึ่งในโลกยุคใหม่ เพลงเปิดตัวของพวกเธอกลับมีเนื้อหาที่ …ค่อนข้างจะไม่ไปด้วยกันกับยุคนี้เท่าไร เพราะมันยังวนอยู่กับการที่ผู้หญิงด่ากันเองเรื่องแย่งผู้ชาย ลองไปอ่านเนื้อหาบางส่วนกัน

“ผู้ชายของฉันมันคนละระดับกับเธอ
เป็นระดับที่เธอไม่สามารถจะฝันถึงได้ด้วยซ้ำ
พอเขามาอยู่กับฉันก็ยิ่งปังกว่าเดิม
อย่างที่เธอเห็นนั่นแหละ เรามันคนละระดับแล้วค่ะ
อย่ามาท้าทายฉันนะ ไปไกลๆ เลย

เอามือออกไปจากผู้ชายของฉัน ถอยไปเลย ถอยไป
ต่อให้เธอไปเกิดใหม่ก็ยังสู้ฉันไม่ได้หรอก
เธอน่ะเหมือนกับของแสลงสำหรับพ่อหนุ่มแสนดีของฉัน
พอเขายิ่งดื่มเข้าไปก็ยิ่งเหงา
เขาน่ะต้องเหนื่อยหน่ายกับหล่อนอยู่ทุกวัน”

นี่เป็นเนื้อเพลงบางส่วนที่เราแปลมาจากภาษาอังกฤษอีกทีหนึ่ง เห็นได้ว่าตัวเพลงนั้นมีทั้งการเหยียดผู้หญิงด้วยกันเองและยังเข้าข้างผู้ชาย ซึ่งเป็นภาพที่เราเห็นอยู่บ่อยครั้งทั้งในชีวิตจริงและในละครหรือเนื้อเพลงที่มีมาตั้งแต่ยุคเก่าก่อน แถมบางท่อนในเพลงก็เรียกอีกฝ่ายว่า “นังโง่” อีกต่างหาก และนั่นก็ทำให้มีทั้งคนที่อินและไม่อิน ขณะที่บางคนอาจชื่นชอบความฟาดไม่ยั้งใส่ศัตรูหัวใจ แต่อีกหลายคนก็รู้สึกว่านี่มันเป็นการผลิตซ้ำวาทกรรมเมียหลวง-เมียน้อยสไตล์ชายเป็นใหญ่ แม้นี่จะเข้าปี 2022 แล้วก็ตาม

แฟนๆ บางส่วนในเกาหลีใต้ก็มองว่าเพลงนี้เป็นก้าวที่ถอยหลังของการนำเสนอภาพผู้หญิงในเคป๊อป ซึ่งย้อนแย้งกับคอนเซปต์ของวงอยู่มากโข ยิ่งเมื่อมองว่าชื่อวง Girls on Top นี้ หยิบมาจากชื่อเพลงเมื่อปี 2005 ของโบอา (BoA) หนึ่งในสมาชิกวงที่เป็นไอดอลเบอร์ต้นๆ ของค่าย โดยเพลงที่ว่านี้มีเนื้อหาที่ชัดเจนว่า Empower ผู้หญิง เชียร์ให้ผู้หญิงเป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องคล้อยตามสิ่งที่คนอื่นบอกให้เป็น

ผ่านมากว่า 16 ปี จากเพลงนั้นจนถึงเพลงนี้ โลกขับเคลื่อนไปไกลมากแล้ว การเคลื่อนไหวเรื่องสิทธิสตรีทั่วโลกและในเกาหลีใต้เองก็เข้มข้น (ถึงแม้ยังมีคนส่วนใหญ่ในประเทศที่เป็น anti-feminist อยู่ก็ตาม) ขณะที่ท่าทีของค่ายตั้งแต่แรกก็ค่อนข้างชัดเจนว่าต้องการชูประเด็น ‘พลังหญิง’ และไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ไม่ว่าจะตระหนักถึงประเด็นเหล่านี้หรือไม่ การเลือกเนื้อหาเพลงเปิดตัววงให้ย่ำอยู่กับที่แบบนี้ก็ชวนให้ตั้งคำถามจริงๆ ว่าทางค่ายตั้งใจจะทำอะไรกันแน่

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าทางค่ายจะปรับเปลี่ยนเนื้อเพลงก่อนจะปล่อยเพลงฉบับเต็มลงในสตรีมมิง ใครที่สนใจก็คงต้องรอดูกันว่าเนื้อเพลงฉบับปรับปรุงใหม่นี้จะออกมาเป็นแบบไหน

สำหรับ GOT ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 7 คน ได้แก่ โบอา, แทยอน และ ฮโยยอน จาก Girls Generation, เวนดี้ และ ซึลกิ จาก Red Velvet, คาริน่า และ วินเทอร์ จาก Aespa เพิ่งเผยแพร่การแสดงครั้งแรกกับเพลง Step Back เมื่อวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา ทางคอนเสิร์ต SM Live โดยก่อนหน้านี้ทางค่ายเคยออกยูนิต SuperM ที่รวมไอดอลชายตัวท็อปของค่ายเอาไว้ด้วยกัน และการรวมตัวท็อปฝ่ายหญิงครั้งนี้แม้จะเกิดขึ้นทีหลังแต่ก็มีแฟนๆ ที่รอติดตามอยู่ไม่แพ้กัน จึงน่าสนใจว่าหลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์ในครั้งนี้แล้ว ค่ายจะปรับตัวไปในทางไหนอีก จะยังย่ำอยู่กับที่แบบเดิมไหม

อ้างอิง 

https://genius.com/Genius-english-translations-got-the-beat-step-back-english-translation-lyrics 

https://www.scmp.com/lifestyle/k-pop/bands/article/3161916/literal-step-back-new-k-pop-group-got-beats-debut-song-step   

Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง  หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

life

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

BY KIMBEEL 24 JAN 2022

MIRROR'sGuide