LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ปิตาธิปไตยแดนกิมจิ : 6 คนดังเกาหลีที่พิสูจน์ว่าชีวิตสาวเกาหลีไม่โรแมนติกเหมือนซีรีส์

โนบรา อัปรูปคู่กับแฟน อ่านนิยายตีแผ่ชายเป็นใหญ่ ใส่เสื้อยืดที่มีคำว่าเฟมินิสต์ ใช้เคสโทรศัพท์ที่มีประโยคซัพพอร์ตผู้หญิง ตัดผมสั้น และพูดความกังวลเกี่ยวกับอันตรายตอนกลับบ้าน เหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องปกติ แต่สังคมชายเป็นใหญ่ ซึ่งมีกลุ่มแอนไทเฟมินิสต์ (Anti-Feminism) อยู่มากในเกาหลี กลับมองว่าเป็นเรื่องต้องห้ามที่ผู้หญิงจะมีสิทธิ์ มีเสียง ทัดเทียมผู้ชาย

ผู้หญิงเกาหลีถูกกดทับในหลายมิติ และเฟมินิสต์ก็แทบเป็นคำต้องห้ามที่คนส่วนหนึ่งในเกาหลีได้ยินก็พร้อมตั้งท่าด่ากราด

หากมองผ่านเลนส์ติ่งเกาหลีที่ฉันเป็น ซีรีส์เกาหลีจุดไฟฝันเล็กๆ ที่ทำให้อยากย้ายไปอยู่ที่นั่น เพราะมีดีทั้งการให้คุณค่าทางวัฒนธรรม ซอฟต์พาวเวอร์ สภาพแวดล้อม สิ่งอำนวยความสะดวก ที่บอกว่าประเทศนี้เป็นประชาธิปไตย แต่พอมองในเลนส์ผู้หญิงที่ฉันเป็น กลับเห็นภาพความกดทับ และความไม่เท่าเทียมทางเพศมากมายจนใจหาย เรื่องจากคนดังเหล่านี้ เป็นตัวอย่างที่ชัดเจน

ซอลลี่ จากวง f(x) / จอนฮโยซอง นักแสดง และอดีตสมาชิกวง Secret / ไอรีน และจอย จากวง Red Velvet / นาอึน จากวง Apink / และอันซาน นักกีฬาโอลิมปิก คือตัวอย่าง 6 คนดัง ซึ่งเผชิญความเกลียดชังอย่างหนัก จากการเป็นหญิงเกาหลี และจากการที่คนมองว่าพวกเธอเป็นเฟมินิสต์ 


01 ซอลลี่ : ไอดอลที่ไม่ก้มหัวให้ปิตาฯ

ซอลลี่ หรือ ชเว จินรี ศิลปินวง f(x) เป็นไอคอนยุคบุกเบิกของผู้หญิงเอเชียที่ตั้งคำถามกับสิทธิสตรี และสิทธิในเรือนร่าง ก่อนที่อีกหลายประเทศจะรณรงค์เรื่องโนบรา หรือ My Body, My Choice กันเสียอีก

ในวัย 25 ปี เธอจากโลกนี้ไปด้วยปัญหาสุขภาพจิต ที่เกิดจากการถูกกลั่นแกล้ง บูลลี่ และถ้อยคำแสดงความเกลียดชัง ซึ่งโถมกระหน่ำในโลกออนไลน์ 

“ตอนที่ฉันโพสต์ภาพโนบราครั้งแรก มีคนพูดถึงมันเยอะมาก ฉันรู้สึกกลัว ซึ่งฉันสามารถกดซ่อนรูปนั้นได้ แต่เหตุผลที่ฉันไม่ทำ เพราะฉันต้องการเปลี่ยนอคติของคนเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะการโนบราไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร”

“ฉันคิดว่านี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับเสรีภาพของแต่ละบุคคล ชุดชั้นในไม่ดีต่อสุขภาพผู้หญิง มันมีโครงลวด ที่อาจส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร และฉันมีปัญหากับการย่อยอาหาร ฉันเลยไม่ใส่ ซึ่งมันทั้งอิสระและสวยงามไปพร้อมๆ กัน”

เธอให้สัมภาษณ์ในรายการ Night of Hate Comments หลังจากถูกวิจารณ์เพราะไม่ใส่ชุดชั้นในออกไปที่สาธารณะ ขณะที่ไม่มีไอดอลหญิงคนไหนกล้าที่จะทำมัน เพราะกลัวถูกวิจารณ์ นอกจากนี้ซอลลี่ยังโพสต์รูปคู่กับแฟนหนุ่มของเธอลงโซเชียลอย่างปกติ เหมือนกับคนทั่วๆ ไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ไอดอลหญิงเกาหลีแทบจะไม่มีใครทำ เพราะกลัวถูกแฟนคลับแบน และหลุดจากภาพลักษณ์สาวโสดในอุดมคติ น่ารัก อ่อนหวาน ต้องปกปิดร่างกาย และห้ามพูดเรื่องผู้ชาย เหมือนที่สังคมเอเชียปลูกฝังกันมา

แม้ซอลลี่จะไม่อยู่แล้ว แต่ชื่อของเธอจะเป็นแรงบันดาลใจให้หญิงสาวทุกคนกล้าที่จะเป็นตัวเอง โดยไม่ต้องรอให้ชาวเน็ต หรือผู้ชายชี้ถูก ชี้ผิด แน่นอน


02 จอนฮโยซอง : ความปลอดภัยของผู้หญิงที่ถูกมองข้าม

การไม่เชื่อผู้ถูกกระทำความรุนแรงทางเพศเวลาพวกเขาออกมาเรียกร้อง ไม่ได้มีแค่ที่ไทย เพราะเกาหลีก็เป็นแบบนั้น และการตั้งคำถามต่อความปลอดภัยของผู้หญิง กลับถูกปัดเป็นเรื่องเยอะสิ่งไปเสีย

“ฉันกังวลว่าจะกลับถึงบ้านอย่างมีชีวิตรอดไหม” จอนฮโยซอง นักแสดง และอดีตสมาชิกวง Secret ถูกสังคมโจมตีว่าเธอเป็นเฟมินิสต์ หลังจากเธอพูดจบประโยคในวิดีโอ Hope Painting Campaign แคมเปญรณรงค์ในการขจัดความรุนแรงทางเพศในเกาหลี จากกระทรวงความเท่าเทียมทางเพศและครอบครัว โดยเธอหยิบประเด็นความรุนแรงระหว่างออกเดตมาพูด

จอนฮโยซอง กล่าวว่า ถ้าดูข่าวในทุกวันนี้ คุณจะรู้ว่าข่าวเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศมีมากกว่าเมื่อก่อน และมีหลายกรณีที่ผู้กระทำความผิด ไม่คิดว่าตัวเองผิด ทั้งๆ ที่นี่เป็นอาชญากรรมอย่างแน่นอน แต่คนในสังคมกลับยังสับสน เกาหลีจึงควรแก้ไขปัญหาเรื่องนี้

“เมื่อไหร่ที่เริ่มมืดค่ำ เมื่อไหร่ที่ฉันเข้าบ้าน ฉันจะต้องถามตัวเองเสมอว่าวันนี้ฉันจะอยู่ได้อย่างปลอดภัยมั้ย ฉันเข้าบ้านไปด้วยความคิดแบบนี้แหละ”

นอกจากนี้เธอยังมองว่าสังคมที่ปลอดภัยก็ย่อมมาพร้อมกับสังคมที่มีเสรีภาพนั่นเอง

“คำถามที่ว่า “กลับบ้านปลอดภัยดีมั้ย” จริงๆ มันไม่ปกตินะ แต่เราก็ปล่อยให้มันเกิดขึ้น ทุกคนควรแสดงความคิดเห็นได้อย่างเป็นอิสระ ได้ไปในที่ที่อยากไป ได้รักเมื่ออยากจะรัก ได้เลิกเมื่ออยากจะเลิก ฉันว่าสังคมที่อิสระนั่นแหละคือสังคมที่ปลอดภัย”

อย่างไรก็ตาม เธอโดนชาวเน็ตปัดความตั้งใจในการสื่อสารของเธอ ด้วยถ้อยคำที่ชี้ว่าเธอคิดมากไปเอง และทำให้เกิดความขัดแย้ง เช่น “ฉันกังวลว่าจะกลับถึงบ้านอย่างมีชีวิตรอดไหม? ฮ่าๆ เธอคิดว่าเราอยู่ที่ไหนกัน โซมาเลีย หรือเวเนซุเอลา? ฮ่าๆ จอนฮโยซอง มาพูดแบบนี้ เธอเคยโดนโจรปล้นจริงๆ สักครั้งไหม?” หรือ “เธอควรจะรู้สึกขอบคุณผู้ชายที่เสียสละเวลาสองปีในการเกณฑ์ทหารโดยไม่มีค่าตอบแทนให้เธอสามารถเดินไปมาในตอนกลางคืนอย่างปลอดภัยเลย เพราะมีหลายประเทศที่อันตรายกว่านี้เยอะ”

สิ่งเหล่านี้เป็นผลมาจากการที่เธอคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้หญิงเพียงเท่านั้น

03 ไอรีน จอย นาอึน : แค่ดูเหมือนจะเป็นเฟมินิสต์ก็ผิดแล้ว

Kim Ji Young Born 1982 นิยายชื่อดังว่าด้วยเรื่องราวการกีดกันทางเพศในสังคมเกาหลีใต้ ที่ผู้หญิงเผชิญ ฝีมือนักเขียน โชนัมจู เป็นหนังสือที่ ‘ไอรีน’ ไอดอลสาวจากวง Red Velvet บอกในงานแฟนมีตติ้งว่าเธออ่าน และหลังจากนั้นแฟนคลับผู้ชายหลายคนโกรธมาก เพราะคิดว่าเธอสนับสนุนแนวคิดสตรีนิยม จึงเผารูปถ่าย และกำจัดสินค้าที่มีรูปของไอรีนทิ้ง โดยอัปโหลดลงโซเชียล พร้อมถ้อยคำที่มีแต่ความเกลียดชัง

ไม่ต่างจากกรณีสมาชิกในวงเดียวกัน ‘จอย’ ที่สวมเสื้อยืดแบรนด์ Dior ซึ่งสกรีนคำว่า ‘We Should All Be Feminists’ และสวมชุดสูททับ แฟนคลับหลายคนต่างไม่พอใจในการแต่งตัวที่ออกแนวผู้ชายของจอย และบอกว่าจอยเห็นแก่ตัวในการสวมเสื้อยืดที่มีคำว่า Feminist อยู่

ท่ามกลางข้อความแง่ลบ เช่น “เกิร์ลกรุ๊ปที่มีความกล้าจะแสดงว่าพวกหล่อนเป็นสตรีนิยม จะถูกแฟนๆ ทั้งหมดทิ้ง” แต่ก็ยังมีข้อความแง่ดี เช่น “ฉันคิดว่ามันน่าชื่นชมมากที่เธอแสดงออกถึงความคิดของเธอ ดังนั้นการเริ่มหัวข้อนี้จึงไม่ใช่เรื่องเลวร้าย และอาจมีบางคนตาสว่าง” 

อีกทั้งกรณี นาอึน ศิลปินจากวง Apink โพสต์ภาพเซลฟี่เห็นเคสโทรศัพท์ลงบนอินสตาแกรม โดยเคสดังกล่าวมีประโยค Girls can do anything หรือ ผู้หญิงทำได้ทุกอย่าง ก็เกิดกระแสตีกลับอย่างรุนแรง โดยผู้คนอ้างว่านาอึนจงใจส่งเสริมอุดมการณ์ของเฟมินิสต์ จนสุดท้ายเธอจึงต้องลบรูปนี้ทิ้ง

จะเห็นว่าสามไอดอลสาวไม่ได้พูดออกมาสักคำว่าตัวเองเป็น ‘เฟมินิสต์’ แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณเป็นผู้หญิงเกาหลี ที่ ‘ดูเหมือน’ จะสนับสนุนความเท่าเทียมทางทางเพศ ทั้งไอรีนที่หยิบหนังสือคิมจียองมาแนะนำแฟนคลับ จอยที่ใส่เสื้อสกรีนคำว่าเฟมินิสต์พร้อมกับที่ใส่สูทแบบผู้ชายก็ผิด หรือนาอึน ที่แค่ใช้เคสโทรศัพท์ก็ผิด ทั้งหมดจะกลายเป็นปัญหา เพราะสตรีนิยมในเกาหลีมักถูกมองในแง่ลบด้วยเหตุปัจจัยหลายๆ อย่าง ภายใต้วัฒนธรรมปิตาธิปไตยที่ฝังลึกนั่นเอง


04 อัน ซาน : ผู้หญิงผมสั้น ลุคเท่ ทำไมไม่ถูกยอมรับ?

เกาหลีใต้คว้าเหรียญทองโอลิมปิก 3 เหรียญ และสร้างสถิติใหม่ในการแข่งขันธนู Tokyo 2020 Games โดยฝีมือนักธนูที่ชื่อว่า ‘อัน ซาน’ ทว่าแม้เธอจะประสบความสำเร็จ แต่ความสนใจของคนเกาหลี กลับมุ่งไปที่ระดับความยาวของผมเธอแทน

วัย 20 ปี ของอัน ซาน ต้องเจอกับขบวนการต่อต้านสตรีนิยม ที่บอกว่าการไว้ผมสั้นของเธอ และลุคที่ดูเท่ หลุดกรอบความเป็นหญิง จะสร้างความเกลียดชังได้ จึงเสนอให้ควรถอดเหรียญรางวัลของเธอออกไป

จึงเป็นอีกครั้งที่เกาหลีมองผู้หญิงเป็นเพียงสิ่งของที่ถูกตัดสินจากผู้ชายได้ตลอดเวลา และหากดูไม่เข้าเค้าความเป็นหญิง ก็จะถูกตีตราว่าเป็นเฟมินิสต์ที่ต่อต้านแนวคิดของผู้ชาย แม้เธออาจจะตัดผมเพราะแค่อยากจะสบายหัวเฉยๆ ก็ตาม อีกทั้งอาจถูกมองว่าเป็นผู้มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งเกาหลีก็ยังไม่เปิดรับ LGBTQ+ ทั้งในแง่กฎหมาย และบริบทสังคมเท่าไร

ฮัน จียอง ผู้หญิงที่สร้างแคมเปญรณรงค์ให้ผู้หญิงกล้าไว้ผมสั้นบน Twitter ภายใต้แฮชแท็ก #women_shortcut_campaign บอกกับ BBC ว่า เธอรู้สึกไม่สบายใจเมื่อเห็นคอมเมนต์แง่ลบบนโลกโซเชียลเกี่ยวกับ อัน ซาน ไม่ใช่แค่แอนไทเฟมินิสต์ที่เป็นเด็กหนุ่ม แต่ยังมีผู้ชายสูงอายุ และผู้หญิงร่วมอยู่ด้วย

โดยใน #women_shortcut_campaign มีภาพผู้หญิงหลายคนโชว์ภาพก่อน และหลังของตัวเองด้วยผมยาวและผมสั้น บางคนบอกว่าผมของ อัน ซาน เป็นแรงบันดาลใจให้พวกเธอกล้าออกไปตัดผมเองข้างนอก 

“การโจมตีจำนวนมากแบบนี้ สะท้อนว่าผู้ชายสามารถควบคุมร่างกายของผู้หญิง และสะท้อนว่าผู้หญิงจำเป็นต้องซ่อนตัวตนสตรีนิยมของพวกเธอด้วย”

“ฉันคิดว่าการเริ่มรณรงค์ให้ผู้หญิงอวดผมสั้น และแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันต่อนักกีฬาโอลิมปิกคนนี้ จะมีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาได้” ฮัน จียอง กล่าว


อ้างอิง:

https://www.bbc.com/news/world-asia-50051575

https://www.bbc.com/news/world-asia-58082355 

https://www.billboard.com/music/music-news/female-k-pop-stars-face-criticism-feminist-behavior-8257777/

https://www.ibtimes.com/red-velvets-joy-goes-viral-after-wearing-we-should-all-be-feminists-dior-shirt-3031443 https://www.independent.co.uk/life-style/an-san-hair-olympics-archery-b1893344.html https://kpophit.com/anti-feminists-bomb-jun-hyosungs-video-on-dating-violence-with-dislikes-kpophit/ 

https://news.naver.com/main/read.naver?mode=LSD&mid=shm&sid1=001&oid=015&aid=0004622191 

https://www.soompi.com/article/1333734wpp/sulli-candidly-responds-to-malicious-comments-about-not-wearing-a-bra-accusations-of-drug-use-and-more 

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide