LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Kamala Khan ฮีโร่หญิงมุสลิมคนแรกของมาร์เวลที่เราต้องจับตามอง

หลายคนอาจจะได้เห็นภาพแรกของ Ms.Marvel หรือ กมลา ข่าน (Kamala Khan) กันไปแล้ว เธอคือซูเปอร์ฮีโร่หญิงมุสลิมคนแรกของจักรวาลมาร์เวล ที่กำลังจะมีซีรีส์ไลฟ์แอ็กชันเป็นของตัวเองในปี 2022 นี้ หลังจากที่เดบิวต์ในคอมมิกตั้งแต่ปี 2013 และสร้างแรงกระเพื่อมอย่างมากในอเมริกา 

เธอไม่ได้ถูกสร้างให้เป็นมุสลิมแค่เพื่อเติมความหลากหลายในจักรวาลมาร์เวล แต่ผู้สร้างยังตั้งใจขุดลึกไปในปมปัญหาของตัวละคร ที่เป็นผลมาจากความเป็นมุสลิมในตัวเธอ - ไม่ใช่เพื่อผลักออก แต่เพื่อให้ทุกคนเข้าใจเธอมากขึ้น 

ในฉบับคอมมิก กมลาอาศัยอยู่ในอเมริกา เธอมีพี่ชายที่เป็นอนุรักษ์นิยมสุดโต่ง แม่ของเธอก็คอยเป็นห่วงว่าเธอจะไปใกล้ชิดผู้ชายแล้วท้องขึ้นมา ส่วนพ่อเธอก็กำหนดกรอบชีวิตให้เธอตั้งใจเรียนเพื่อจะเป็นหมอเท่านั้น

หากแต่กมลาอยากเป็นอย่างอื่น ไอดอลของเธอคือกัปตันมาร์เวล และเมื่อเธอพบว่าตัวเองมีพลังพิเศษที่สามารถยืดหดหรือเปลี่ยนแปลงรูปร่างตัวเองได้ตามใจชอบ (Shapeshifter) เธอก็เปลี่ยนโฉมเป็นกัปตันมาร์เวลออกสู้กับเหล่าร้ายอยู่ช่วงหนึ่ง ขณะที่ก็ต้องต่อสู้กับแรงกดดันรอบตัวในฐานะวัยรุ่นไปด้วย

อย่างไรก็ตาม มีข่าวออกมาว่าตอนทำไลฟ์แอ็กชัน ทางมาร์เวลได้ทบทวนพลังพิเศษของเธอเสียใหม่ แฟนคลับส่วนหนึ่งคาดเดาว่าเพราะพลังของเธอใกล้เคียงกับมิสเตอร์แฟนทาสติกไปหน่อย ขณะที่ก็มีคนคาดเดาว่าการยืดหดอวัยวะและเปลี่ยนรูปร่าง อาจทำให้ดูดีได้ยากในเวอร์ชันคนแสดงจริง สิ่งที่เราเห็นในทีเซอร์ก็มีแต่พลังสีม่วงเรืองๆ เท่านั้น 

ทางด้าน ซาน่า อมานัท (Sana Amanat) หนึ่งในผู้สร้างตัวละคร เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า การที่กมลาเปลี่ยนรูปร่างได้นั้นเป็นประเด็นสำคัญ เพราะเธอคือตัวแทนของวัยรุ่นคนหนึ่งที่ไม่ได้ชอบสิ่งที่ตัวเองเป็น และรู้สึกไม่ฟิตอินกับอะไรสักอย่าง ดังนั้นการที่เธอไม่เลือกที่จะเป็นตัวเองนั้นเลยสำคัญมากๆ สำหรับการข้ามพ้นวัยของเธอ

ดังนั้นแล้ว ผลจะออกมาเป็นอย่างไร เราน่าจะได้เห็นกันในซีรีส์ตัวเต็มปีหน้า โดยคนที่รับบทเป็นกมลาก็คือ อิมาน เวลลานี (Iman Vellani) นักแสดงสาวที่มีสัญชาติเดียวกันกับกมลา นั่นคือปากีสถาน

ตัวละครนี้มีความหมายในเชิงวัฒนธรรมเอามากๆ บารัค โอบามา เคยเอ่ยปากขอบคุณคนที่สร้างตัวละครนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นภาพแทนของการต่อสู้กับ Islamophobia หรือความเกลียดกลัวมุสลิมในอเมริกา และเมื่อไลฟ์แอคชั่นได้ออกอากาศเมื่อไหร่ คนก็น่าจะได้เห็นประเด็นที่ผู้สร้างผูกเอาไว้กับตัวละครได้มากขึ้นหลายเท่าทีเดียว

อ้างอิง

https://themomentum.co/miss-marvel_muslim-superhero-kamala-khan/

https://screenrant.com/ms-marvel-kamala-khan-mcu-show-powers-change-risk/

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

  Related Stories

  Kamala Khan ฮีโร่หญิงมุสลิมคนแรกของมาร์เวลที่เราต้องจับตามอง

  culture

  Kamala Khan ฮีโร่หญิงมุสลิมคนแรกของมาร์เวลที่เราต้องจับตามอง

  BY MIRROR TEAM 19 NOV 2021

  MIRROR'sGuide