LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Rachel Green ผู้เป็นที่รักตลอดกาลจากซีรีส์ Friends

ปลายเดือนกันยายน 1994 ซิตคอมเรื่อง Friends ออกอากาศทางช่อง NBC เป็นครั้งแรก และนั่นก็เป็นครั้งแรกเช่นกันที่คนดูได้ทำความรู้จักกับ เรเชล กรีน หญิงสาวผู้เปิดตัวได้อย่างน่าจดจำในชุดเจ้าสาวเต็มยศ พุ่งถลาเข้ามาในร้านกาแฟในสภาพเปียกฝนไปครึ่งตัว พร้อมบอกทุกคนว่า เธอเพิ่งหนีออกมาจากงานแต่งงานของตัวเอง!

นับจากวันที่ออกอากาศเรื่อยมาจนอีกสิบปีให้หลัง เรเชล กรีน กลายเป็นตัวละครที่ประสบความสำเร็จ และเป็นที่รักของคนดูสุดขีด การันตีด้วยการที่ชื่อของเธอติดโผ 'ตัวละครยอดนิยม' ของนิตยสารหัวใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Us Weekly, Harper's Bazaar หรือ The Hollywood Reporter ตลอดจนแจ้งเกิด เจนนิเฟอร์ อนิสตัน นักแสดงสาววัย 25 (ในเวลานั้น) ในพริบตา และส่งเธอคว้ารางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมของซีรีส์ สาขาคอมเมดี้ หรือมิวสิคัลจากเวทีลูกโลกทองคำได้ด้วย ตลอดจนทรงผมอันแสนจะเป็นเอกลักษณ์ของเรเชลช่วงสองซีซั่นแรกที่ทำให้สาวๆ ในอเมริกาแห่ไปตัดตามกันทั่วบ้านทั่วเมือง ประมาณกันว่าภายในหนึ่งทศวรรษ มีผู้หญิงเข้าร้านตัดผมเพื่อไปตัดผมที่เรียกกันว่า 'The Rachel' ราว 11 ล้านคน ยังไม่นับแฟชั่นเสื้อผ้าต่างๆ ผู้คนนิยมแต่งตามสิ่งที่เรเชลสวมบนจอFriends คือซีรีส์ความยาวสิบซีซั่น จับจ้องไปยังกลุ่มเพื่อนสนิทหกคน -และหนึ่งในนั้นคือเรเชล- ที่ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางเมืองใหญ่ในแมนฮัตตัน เกือบทุกคนพักอยู่ในอพาร์ตเมนต์เดียวกันและมักจะใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งแกร่วกันอยู่ในร้านกาแฟเล็กๆ ใกล้ที่พัก นับตั้งแต่เอพพิโซดแรกของซีรีส์ เรเชลเป็นที่รู้จักในฐานะลูกคุณหนูที่ถูกตามใจจนเคยตัว เธอหนีออกจากงานแต่งงานของตัวเองไม่ถึงชั่วโมงก่อนหน้าพิธีจะเริ่มเพราะเพิ่งจะมาเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่า เธอรักเจ้าบ่าวจริงๆ หรือไม่ และทั้งหมดที่ทำไปนี้นั้น เธอทำเพื่อใคร 

ช่วงซีซั่นแรกๆ ของ Friends จึงจับจ้องไปยังเรื่องราวของการค้นหาตัวเองของเรเชล เพราะเธอใช้ชีวิตอันแสนเพียบพร้อมภายใต้การบงการของพ่อกับแม่มาตลอด แน่นอนว่ารวมถึงการมีชีวิตคู่ด้วยเช่นกัน และการเลี้ยงดูที่ยิ่งกว่าไข่ในหินเช่นนี้ก็ทำให้เธอไม่ประสาต่อโลกภายนอกเลย อันสะท้อนได้จากความไร้เดียงสาเมื่อเธอตกใจที่เพื่อนๆ ต่างมีงานทำกันทุกคน และจำใจต้องกัดฟัน ไม่ขอเงินพ่อแม่ (ที่เธอทำพวกเขาอับอายเพราะหนีออกจากงานแต่ง) แล้วลองทำงานหาเงินเลี้ยงชีพด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก โดยมีเพื่อนๆ อีกห้าคนให้การสนับสนุนอย่างเต็มเปี่ยมว่า "ยินดีต้อนรับสู่โลกแห่งความจริงจ้ะ! มันห่วยแตก แต่เธอต้องชอบมันแน่นอน"


สิ่งที่น่าสนใจคือ เรเชลค่อยๆ กลายร่างจากเด็กสาวไม่ประสาโลก ทั้งยังอ่อนด้อยในการรับมือกับผู้คน มาสู่การเป็นหญิงสาวผู้ทะเยอทะยานและรู้ดีว่าตัวเองต้องการอะไร ภายหลังจากประเดิมงานแรกด้วยการเป็นพนักงานร้านกาแฟ เธอก็ตระหนักได้ว่าแท้จริงแล้วเธอสนใจเรื่องแฟชั่น นับแต่นั้น เรเชลก็ทุ่มเททุกสรรพกำลังเพื่อไต่เต้าไปยังสายงานนี้ แม้นั่นหมายความว่าจะต้องแลกกับทุกสิ่งอย่าง รวมทั้งความสัมพันธ์อันเปราะบางระหว่างเธอกับคนรัก (ในเวลานั้น) ซึ่งเรียกร้องว่าเธอหมกมุ่นกับการทำงานจนทำให้เขาไม่รู้สึกอีกต่อไปแล้วว่ายังมีคนรักอยู่

"นายต้องการอะไร ต้องให้ฉันออกจากงานเพื่อให้นายรู้สึกว่าตัวเองมีแฟนอีกครั้งอย่างนั้นหรือไง"

"ไม่ต้องขนาดนั้นหรอก แต่มันคงจะดีถ้าเธอคิดได้ว่า นั่นมันก็แค่งาน"

"แค่งานงั้นหรือ... นี่นายเข้าใจบ้างไหมว่านี่เป็นครั้งแรกในชีวิต ที่ฉันได้ทำสิ่งที่ตัวเองสนใจจริงๆ เป็นครั้งแรกในชีวิต ที่ฉันได้ทำในเรื่องที่ฉันทำได้ดี!"


นั่นอาจเป็นความเด็ดเดี่ยวครั้งแรกๆ ของเรเชลที่ปรากฏต่อตัวละครอื่นๆ ในซีรีส์และคนดู ทั้งมันยังสะท้อนให้เห็นแง่มุมที่เติบโตขึ้นของเธอ จากเด็กสาวที่โตมาอย่างเด็กที่ถูกตามใจมาโดยตลอด ไม่รู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร กลายมาเป็นหนึ่งในตัวละครที่เข้มแข็งและเป็นที่รักมากที่สุดคนหนึ่งของซีรีส์ ระยะแรกนั้นเธออุทิศตนให้ความรักโรแมนติก ไม่เคยปล่อยให้ตัวเองเว้นว่างจากการมีคนรักเพราะเธอนิยามตัวเองเข้ากับใครสักคนที่เธอคบหาด้วยเสมอ ตัวตนช่วงแรกของเรเชลจึงเปล่ากลวง แม้แต่ตัวเธอเองก็ตอบไม่ได้ว่าเธอคือใคร ชอบและไม่ชอบอะไร แต่ในเวลาต่อมา เธอก็ยินดีจะใช้ชีวิตโสดเพื่อค้นหาและเรียนรู้อีกด้านหนึ่งของตัวตนที่ตัวเธอเองก็ไม่เคยรู้จัก และได้ ‘เป็นเธอ’ อย่างแท้จริงโดยไม่ต้องมีคนรักมานิยามให้


และหากเราวัดจากความไม่ประสาโลก อาการไม่ทันคน รวมทั้งความไม่สันทัดในการถนอมน้ำใจ หรือสานสัมพันธไมตรีกับคนอื่นๆ อย่างที่ปรากฏในช่วงซีซั่นแรกๆ เทียบกันกับเรเชลในช่วงซีซั่นท้ายๆ ที่แข็งแกร่ง ฉลาดเฉลียวและเอื้ออารีต่อคนรอบตัวนั้น ก็พอจะกล่าวได้ว่า เธอเป็นตัวละครที่มีพัฒนาการเด่นชัดมากที่สุดของ Friends และไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใดที่เธอจะยังเป็นที่รักของคนดูนับตั้งแต่ยุค 90s เรื่อยมาจนทุกวันนี้

Author

MAN ON FILM

Content Creator

Related Stories

การจากไปของ Virgil Abloh  ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White

life

การจากไปของ Virgil Abloh ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White

BY NATARAJ 29 NOV 2021

MIRROR'sGuide