LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Molly Weasley แม่ของทุกคนในโลกเวทย์มนตร์

สำหรับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ -เด็กชายในวรรณกรรมเยาวชนยอดนิยมของนักเขียนชาวอังกฤษ เจ เค โรว์ลิง- ผู้เติบโตมาในฐานะเด็กกำพร้า เนื่องจากพ่อแม่ตายปริศนา การได้พบเจอกับ มอลลี วีสลีย์ แม่ของเพื่อนที่สนิทที่สุดในชีวิต จึงเป็นเรื่องที่คอยชุบชูหัวใจของเด็กชายตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยหนุ่ม ในฐานะแม่ที่เขาไม่เคยมี

'แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์' ออกวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1997 ก่อนจะถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ปี 2001 โรว์ลิงเปิดเรื่องด้วยชีวิตรันทดของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เด็กชายกำพร้าพ่อแม่ที่ถูกญาติโขกสับไม่เว้นแต่ละวัน เขาได้รับเชิญไปยังโรงเรียนสำหรับผู้วิเศษ ซึ่งต้องออกเดินทางโดยรถไฟ ชานชาลาที่ 9 เศษ 3 ส่วน 4 และดูเหมือนจะไม่มีอยู่จริงในมหานครลอนดอน กระทั่งเมื่อเขาเห็นครอบครัวผมแดงครอบครัวใหญ่ที่เอ่ยปากว่าจะไปชานชาลาแห่งเดียวกัน แฮร์รี่จึงเข้าไปทักทายผู้หญิง ซึ่งเป็นผู้ใหญ่เพียงคนเดียวในกลุ่มนั้น... และนั่นคือการพบกันครั้งแรกของทั้งแฮร์รี่ และผู้อ่าน กับตัวละคร มอลลี วีสลีย์

หนังได้ จูลี วอลเตอร์ส นักแสดงชาวอังกฤษจาก Educating Rita (1983), Billy Elliot (2000) มารับบทเป็นมอลลี เช่นเดียวกับสมาชิกตระกูลวีสลีย์คนอื่นๆ มอลลีสืบเชื้อสายในตระกูลผู้วิเศษเลือดบริสุทธิ์ หรือก็คือหมายความว่าคนในตระกูลไม่เคยแต่งงานกับพวกมักเกิล หรือคนที่ไม่ได้เป็นพ่อมดแม่มด ซึ่งเป็นกลุ่มที่ถูกผู้วิเศษหัวโบราณเหยียดหยามและชิงชังว่าเป็นคนอีกชนชั้น ถึงขั้นบัญญัติศัพท์ 'เลือดสีโคลน' ขึ้นมา เพื่อใช้เรียกเด็กที่ไม่ได้เกิดจากครอบครัวผู้วิเศษ และ 'เลือดผสม' สำหรับเด็กที่เกิดจากพ่อแม่ที่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นผู้มีเวทมนตร์

แต่มอลลีไม่เคยมีท่าทีเช่นนั้นแม้แต่ครั้งเดียว นับตั้งแต่แรก เธออารีอารอบกับแฮร์รี่ ไม่เพียงเพราะเขาเป็นเพื่อนสนิทของ รอน วีสลีย์ ลูกชายเธอ ที่ในเวลาต่อมากลายเป็นเพื่อนเป็นเพื่อนตายของแฮร์รี่ แต่อีกด้านหนึ่งยังเป็นเพราะแฮร์รี่คือตัวแทนของคนที่รอดชีวิตจาก โวลเดอร์มอร์ จอมมารในโลกของผู้วิเศษที่กวาดล้างสังหารคนเห็นต่าง รวมทั้งพ่อแม่ของแฮร์รี่ และพี่ชายทั้งสองของมอลลี เมื่อเธอยังสาว มอลลีจึงดูแลเด็กชายราวกับลูกในไส้ อันจะเห็นได้จากในภาคต่อ The Chamber Of Secrets (2002) เมื่อรอนกับพี่ชายฝาแฝดแอบขโมยรถฟอร์ดแองเกลียบินได้ของที่บ้านไปรับแฮร์รี่ ที่ถูกญาติขังอยู่ในห้องอย่างน่าเวทนา แล้วรับมาอยู่ด้วยกันที่บ้านโพรงกระต่ายของพวกเขา มอลลีซึ่งรออยู่ที่บ้านก็เดือดดาลจนแทบจะลุกเป็นไฟ กลายเป็นแม่เสือเอ็ดลูกชายทั้งสามตั้งแต่หน้าประตูบ้าน ("เตียงว่างเปล่า! ไม่มีโน้ต! รถก็หาย!") ก่อนจะกุลีกุจอทำอาหารให้แฮร์รี่ที่ผอมโซและหิวโหยอย่างรักใคร่เอ็นดู  

อันที่จริง ไม่ว่าจะในหนังสือหรือภาพยนตร์ ตัวละครมอลลีถูกวาดภาพให้เป็น 'แม่บ้าน' ตามภาพจำทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะโดยผ่านบทบาทของแม่ครัวที่จัดหาอาหารสำหรับทุกคนในบ้าน, ชอบฟังเพลงโศกจากชุมชนวิทยุของผู้วิเศษ, หลงใหลไปกับพ่อมดหนุ่มหน้าหล่อมากฝีมือ (และมารู้ภายหลังว่าเป็นแค่ราคาคุยของ กิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต -อะแฮ่มๆ) หรือแม้กระทั่งเมื่อเข้าไปเป็นสมาชิกในภาคีนกฟีนิกซ์ กลุ่มลับที่ผู้วิเศษตั้งขึ้นมาเพื่อต่อกรกับการกลับมาเรืองอำนาจของโวลเดอร์มอร์ บทบาทหน้าที่ของมอลลีก็เป็นผู้สนับสนุน และดูแลทุกคนอยู่เบื้องหลัง พร้อมกันนั้นมันก็พูดถึงความเปราะบางในฐานะ 'คนข้างหลัง' ของเธอด้วย เมื่อมอลลีมักถูกปิศาจที่แปลงร่างเป็นความกลัวของมนุษย์ จำแลงกายเป็นสมาชิกในครอบครัวตัวเองตายด้วยฝีมือของจอมมาร จนความเครียดและความอ่อนไหวนี้ทำให้เธอไม่อาจแม้แต่จัดการกับเจ้าปิศาจที่ว่าได้

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร สภาวะแห่งความเปราะบางนั้นไม่ได้อยู่กับมอลลีไปตลอด และยิ่งตอกย้ำเมื่อเข้าสู่สงครามใหญ่ของผู้วิเศษที่ปะทะกับจอมมารโวลเดอร์มอร์ มอลลีผู้ที่ผ่านมาถูกฉายภาพเป็นแม่บ้านธรรมดานางหนึ่ง ที่แทบไม่เคยใช้เวทมนตร์ใดเพื่อการต่อสู้เลย ก็เป็นหนึ่งในแม่มดที่ฟาดฟันกับ เบลลาทริกซ์ มือขวาคนสำคัญของโวลเดอร์มอร์อย่างสมน้ำสมเนื้อ ยังไม่ต้องนับว่าในเวลานั้น เธอเพิ่งได้ข่าวการจากไปของลูกชายหัวแก้วหัวแหวนคนหนึ่งจากการต่อสู้ แต่นั่นไม่ได้ทำให้มอลลีพ่ายแพ้ ตรงกันข้าม มันกลับยิ่งโหมกระพือความกราดเกรี้ยวในตัวเธอและผลักให้เธอเข้าสู่การต่อสู้อย่างเต็มตัว กลายเป็นหนึ่งในฉากการต่อสู้ที่ตราตรึงใจที่สุดของจักรวาลพอตเตอร์

"อย่าแตะต้องลูกสาวฉันนะ นังสารเลว!" และ วาบ!

"ฉันชอบฉากที่เบลลาทริกซ์ตาย และชอบด้วยเหมือนกันที่จะให้มอลลีเป็นผู้ลงมือสังหาร" โรว์ลิงเคยให้สัมภาษณ์ "มันคือตัวละครหญิงสองคนที่เผชิญหน้ากัน นั่นคือมอลลี หญิงที่คงเป็นแม่ให้คนทั้งโลกได้ถ้าเธอทำไหว กับเบลลาทริกซ์ ซึ่งมีวิธีคิดเกี่ยวกับความรักแสนวิปริตและบิดเบี้ยวอย่างมาก การที่สองคนนี้สู้กัน มันจึงแสนพึงใจเสียเหลือเกิน"

"ที่ผ่านมามอลลีอยู่ในครัวเสียมาก ทั้งยังต้องเลี้ยงดูเด็กๆ อีกหลายชีวิต ลำพังแค่เฟร็ดกับจอร์จ (ลูกแฝดจอมแสบ) ก็เหลือจะกล่าวแล้ว ฉันจึงอยากให้มอลลีได้มีช่วงเวลาของเธอ และแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงที่อุทิศตัวเพื่อครอบครัวนั้นไม่ได้หมายความว่าเธอไม่ได้มีพรสวรรค์ใดๆ สักหน่อยนะ!"

Author

MAN ON FILM

Content Creator

Related Stories

Jennifer's Body ด้วยแรงแค้นและแรงคัลต์ที่มาก่อนกาลนานสิบปี

culture

Jennifer's Body ด้วยแรงแค้นและแรงคัลต์ที่มาก่อนกาลนานสิบปี

BY MAN ON FILM 19 SEP 2021

MIRROR'sGuide