LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Jennifer's Body ด้วยแรงแค้นและแรงคัลต์ที่มาก่อนกาลนานสิบปี

แม้หลายคนอาจจะจดจำ เมแกน ฟ็อกซ์ นักแสดงสาวสุดเซ็กซี่จากหนังระเบิดภูเขาเผากระท่อมของ ไมเคิล เบย์ Transformers (2007) แต่ในขวบปีไล่เลี่ยกันนั้น เราก็นึกถึงเธอในบทบาทเด็กสาวที่ล่อลวงหนุ่มๆ ให้สยบยอมแทบเท้าของเธอด้วยพลังของปิศาจกระหายเลือดจาก Jennifer's Body (2009) ที่กำกับโดย คารีน คุซามะ 

หนังจับจ้องไปยังชีวิตของ เจนนิเฟอร์ (เมแกน ฟ็อกซ์) เด็กสาวหน้าตาสะสวยและเป็นขวัญใจคนทั้งโรงเรียน คืนหนึ่งแฟนหนุ่มชวนเธอไป 'บูชาซาตาน' กับกลุ่มเพื่อนของเขาในป่า และภายหลังจากที่เจนนิเฟอร์หายไปกับพวกเขาทั้งคืน เธอก็กลับมาอีกทีในสภาพโชกเลือดที่บ้านของ อนิตา (อแมนดา เซย์ฟรีด) เพื่อนสาวคนสนิทและขอกิน 'ไก่ดิบ' จากตู้เย็นของเธอ อย่างไรก็ดี อนิตาพบว่าพฤติกรรมกินของดิบไม่ใช่สิ่งเดียวที่เพื่อนรักของเธอเปลี่ยนไป หากแต่เจนนิเฟอร์มักจะหายตัวไปกับเด็กหนุ่มมากหน้าหลายตา ก่อนจะกลับมาเพียงคนเดียว... และไม่มีใครได้เจอเด็กหนุ่มเหล่านั้นอีกเลย

คารีน คุซามะ เป็นคนทำหนังหญิงที่เล่าเรื่องการต่อสู้ของผู้หญิงมาตั้งแต่หนังเรื่องแรกของเธออย่าง Girlfight (2000) ตามมาด้วย Aeon Flux (2005) ล้วนแล้วแต่จับจ้องไปยังการต่อสู้ในเชิงร่างกายของนักมวยหญิงและมือสังหารสาวพราวเสน่ห์ 

ขณะที่ Jennifer's Body ซึ่งเป็นหนังลำดับที่สามของคุซามะ เธอเลือกบอกเล่าการต่อสู้และตอบโต้ต่อเพศชายผ่านตัวละครหญิงสุดเซ็กซี่ที่มีอำนาจมืด และตัดสินใจ 'เอาคืน' ผู้ชายด้วยคราบเลือดและความตาย โดยตัวละครเจนนิเฟอร์นั้นเป็นสาวสวยที่ถูกคนในโรงเรียนตราหน้าว่าเป็นคนสวยไร้สมอง หัวกลวง และควงผู้ชายไปวันๆ และแม้ว่าเธออยากรู้อยากเห็นเรื่องเพศต่างๆ (ตามวัย) ก็ถูกแปะป้ายทั้งจากผู้หญิงและผู้ชายรอบตัวว่าเป็นคนสำส่อน หรือวอนอยากขึ้นเตียงกับใครก็ได้ เจนนิเฟอร์จึงถูกตัดสินจากภายนอก ด้วยรูปลักษณ์หน้าตา หรือกระทั่งความสนใจส่วนตัว โดยแทบไม่มีใครแยแสความเป็นเธอจริงๆ ด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทรงพลังมากที่สุดของหนังคือฉาก 'บูชายัญ' ลำพังแค่กล้องจับไปยังตัวละครเจนนิเฟอร์ซึ่งเป็นเด็กสาวเพียงคนเดียว ถูกห้อมล้อมไปด้วยเด็กหนุ่มในป่าเปลี่ยวๆ กลางดึก มันก็ชวนให้เสียวสันหลังและก่อความรู้สึกไม่ปลอดภัยขึ้นมาในทันที และแม้ฉากนี้จะแทบไม่มีคราบเลือด หรือการใช้ความรุนแรงปรากฏบนจอ มีเพียงเสียงกรีดร้องขอชีวิตของเจนนิเฟอร์ที่รายล้อมไปด้วยกลุ่มเด็กหนุ่มถืออาวุธเพื่อมอบเธอให้ซาตาน มันถูกเทียบเคียงว่าเป็นฉากที่จำลองการถูกข่มขืน หรือความรุนแรงที่ผู้หญิงต้องเผชิญ และสภาวะไร้อำนาจไม่อาจต่อกรต่อเพศชายซึ่งมีทั้งอาวุธและจำนวนคนได้ มันจึงถูกตีความถึงสถานะของผู้หญิงขณะที่ต้องดิ้นรนต่อสู้กับระบบชายเป็นใหญ่ อันเป็นเสมือน 'อาวุธ' ชั้นดีที่สังคมมอบให้ผู้ชาย

การหายเข้าไปในป่าครั้งนั้นทำให้เจนนิเฟอร์กลับมาไม่เหมือนเดิม เธอดุดันขึ้น ยั่วยวนขึ้น และลึกลับมากขึ้น ทั้งยังบอกอนิตาอย่างเปิดเผยว่าเธอถูกปิศาจตนหนึ่งเข้าสิง ซึ่งทำให้เธอมีพลังพิเศษ หากแต่สิ่งที่ทำให้อนิตาหวาดกลัวนั้นไม่ใช่แค่เพราะเจนนิเฟอร์พูดถึงปิศาจ แต่เธอยังเรียกตัวเองว่า "ฉันนี่แหละ พระเจ้า" 

ในคัมภีร์หรือความเชื่อต่างๆ ปิศาจผู้กระหายเลือดนั้นมักถูกเทียบเคียงให้เป็นเพศหญิง ทั้งจากตำนานแม่มดต่างๆ ที่ปรากฏตัวขึ้นเพื่อยั่วยวนบุรุษเพศให้ออกห่างจากพระเจ้า ขณะที่พระเจ้านั้นถูกกำหนดไว้ว่าให้เป็นเพศชายเท่านั้น เมื่อเจนนิเฟอร์เอ่ยปากว่า "ฉันนี่แหละ พระเจ้า" มันไม่เพียงแต่ทำให้อนิตาตื่นกลัว หากแต่มันยังส่งผลมาถึงผู้ชมที่รู้สึก 'ไม่คุ้น' เมื่อผู้หญิงเอ่ยอ้างตัวเองในนามของพระผู้เป็นเจ้า (หรือแม้กระทั่งเมื่อเวลาล่วงผ่านไปอีกเกือบสิบปี เมื่อ อาเรียนา แกรนเด ปล่อยเพลง God Is a Woman ก็ยังมีคนบอกว่า ช่างเป็นเพลงที่จาบจ้วงพระเจ้าเสียเหลือเกินนะ!)

น่าเสียดายที่ Jennifer's Body ไม่ประสบความสำเร็จในด้านรายได้ เนื่องจากทีมการตลาดเลือกโปรโมตหนังด้วยการขายความเย้ายวนของเมแกน ฟ็อกซ์ ด้วยคำโปรย ‘เจนนิเฟอร์เป็นสาวเซ็กซี่ เธอมาเพื่อแย่งแฟนหนุ่มของคุณ’ โดยละเลยประเด็นหลักของหนังจนทำให้คนที่เข้าไปดู (ด้วยหวังจะได้เห็นฟ็อกซ์ทำตัวคาวๆ อยู่ในหนังเฉยๆ) ได้เจอเรื่องของเลือด พระเจ้า และปิศาจ รู้สึกผิดหวังที่มันไม่เป็นไปตามคาด

อย่างไรก็ดี ในเวลาต่อมาบทเจนนิเฟอร์ถูกมองว่าเป็นตัวละครที่เขียนขึ้นอย่างละเอียดอ่อน เข้าใจความรู้สึกไม่ปลอดภัยและถูกตัดสินของผู้หญิง ทั้งยังเป็นหนึ่งในบทบาทที่ดีที่สุดของ เมแกน ฟ็อกซ์ (ซึ่งเจ้าตัวเองก็ออกปากว่าเธอรักบทนี้ไม่น้อยไปกว่าใคร และเคืองใจมากที่ในเวลานั้นคนไม่เข้าใจมันเอาเสียเลย) ขณะที่ตัวหนังเป็นหนังคัลต์ระเบิดระเบ้อ วิพากษ์สังคมและกรอบกรงที่ผู้หญิงต้องเผชิญได้อย่างน่าสนใจมากที่สุดเรื่องหนึ่ง.

Author

MAN ON FILM

Content Creator

Related Stories

Yang Li หญิงจีนผู้ล้อเลียนผู้ชาย จนสร้างข้อถกเถียงได้ทั่วประเทศ

life

Yang Li หญิงจีนผู้ล้อเลียนผู้ชาย จนสร้างข้อถกเถียงได้ทั่วประเทศ

BY MIRROR TEAM 21 OCT 2021

MIRROR'sGuide