LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ย้อนดูวีรกรรมของ Pussy Riot ผู้ต่อต้าน ชาติ ศาสนา วลาดิมีร์ ปูติน

เมื่อไหร่ที่รัฐใช้อำนาจครอบงำประชาชน การเรียกร้องและต่อต้านย่อมต้องมีตามมา เช่นการเรียกร้องของพวกเธอเหล่านี้ที่โลกจดจำ Pussy Riot คือวงพังค์ร็อกหญิงล้วนจากประเทศรัสเซีย เป็นทั้งนักดนตรีและนักเคลื่อนไหวตัวป่วนที่มักจะแสดงโชว์กันแบบกองโจรเพื่อแสดงจุดยืนทางการเมือง พวกเธอต่อต้านทุนนิยม ต่อต้านประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน รวมถึงเครือข่ายคริสตจักรออร์โธด็อกซ์ของเขา พวกเธอยังนิยามตัวเองเป็นกลุ่มดนตรีเฟมินิสต์ที่ไม่เพียงแต่พูดถึงสิทธิสตรี แต่ยังเป็นการประกาศตัวเป็นขั้วตรงข้ามของคริสตจักรที่ผลิตค่านิยมกดทับผู้หญิงในประเทศด้วย

เพลงของพวกเธอพูดเรื่องจุดยืนเหล่านี้อย่างตรงไปตรงมาและดุดัน ไม่ว่าจะเพลงอย่าง Kill the Sexist หรือ ฆ่าพวกเหยียดเพศซะ Straight from Vaginas หรือ ออกมาจากจิ๋ม (เหมือนกันทุกคน) หรือจะเป็น Putin Zassal หรือหมารับใช้ของปูติน ฯลฯ แค่ชื่อเพลงก็คงไม่ต้องเล่าอะไรมากอีก

หากจะย้อนกลับไปดูวีรกรรมแรกๆ ที่ทำให้ Pussy Riot เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ก็เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2012 ที่สมาชิกรุ่นก่อตั้งจำนวน 5 คน พากันเข้าไปแสดงดนตรีร็อกโฉ่งฉ่างในมหาวิหารแห่งพระคริสต์ผู้ช่วยให้รอด (Cathedral of Christ the Saviour) กรุงมอสโก เพื่อประท้วงที่ผู้นำศาสนจักรออกตัวสนับสนุนปูตินในการเลือกตั้งอย่างชัดเจน และหนึ่งในเพลงที่พวกเธอแสดงก็มีชื่อว่า Mother of God, Drive Putin Away หรือ ‘พระแม่เจ้า ไล่ปูตินออกไปที’

เหตุที่ต้องต่อต้านปูตินนั่นเพราะเขามีอำนาจเบ็ดเสร็จมายาวนานเกินไปและร่วมมือกับสถาบันศาสนาเพื่อควบคุมประชาชน โดยเขารับตำแหน่งประธานาธิบดีมาตั้งแต่ปี 2000 และยอมลงจากตำแหน่งมาอยู่ในฐานะนายกรัฐมนตรีในช่วงปี 2008-2012 เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้ประธานาธิบดีคนเดิมไม่สามารถดำรงตำแหน่งติดต่อกันนานเกิน 2 วาระ 

ดังนั้นการกลับมาของเขาในปี 2012 ย่อมเป็นที่น่ากังวลสำหรับกลุ่มต่อต้านว่าเขาจะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้ตัวเองเป็นผู้นำต่อไปได้ในระยะยาว และเขาก็ทำสำเร็จ เขาชนะการเลือกตั้ง และส่วนหนึ่งก็มาจากการสนับสนุนของคริสตจักร เขาแก้ไขรัฐธรรมนูญจริงๆ ซึ่งทั่วโลกก็คาดการณ์ว่าเขาน่าจะวางแผนเป็นผู้นำประเทศไปจนชั่วชีวิต

การประท้วงครั้งนั้นของ Pussy Riot ทำให้พวกเธอถูกจับขังคุกเป็นเวลา 2 ปี แถมคนอีกกว่าค่อนประเทศที่ศรัทธาในคริสตจักรและปูตินต่างแสดงความเกลียดชัง แต่นั่นก็เป็นครั้งแรกๆ ที่โลกได้รู้จักวีรกรรมสุดแสบของพวกเธอ และแม้จะถูกปองร้ายอยู่บ่อยครั้งทั้งจากรัฐและประชาชน แต่ Pussy Riot ก็ยังสื่อสารสิ่งที่พวกเธอเชื่อกันต่อไป และค่อยๆ ขยายวงออกไปเรื่อยๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกครั้งที่เป็นข่าวดังก็เมื่อพวกเธอบุกเข้าไปป่วนบอลโลกรอบตัดสินเมื่อปี 2014 ซึ่งคนทั่วโลกจับตามอง เพื่อเรียกร้องให้ทางการรัสเซียปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง จนถูกจับและถูกห้ามไม่ให้เข้าชมการแข่งขันกีฬาไปอีก 3 ปี

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ศิลปินกลุ่มนี้ถูกจับมานับครั้งไม่ถ้วน พวกเธอถูกทางการหมายหัวอย่างเห็นได้ชัด ล่าสุดนี้สมาชิก Pussy Riot บางคนก็ได้ออกจากประเทศ หรือแสดงเจตจำนงที่จะออกจากประเทศรัสเซียเป็นที่เรียบร้อย และแม้จะต้องลี้ภัย ก็ไม่ได้หมายความว่ายอมแพ้ การต่อสู้ที่ผ่านมาของพวกเธอแสบสันจนรัสเซียต้องจดจำ และจากนี้ก็จะยังคงสู้กันต่อ นับเป็นอีกหนึ่งพลังที่น่าจับตามองเช่นเดียวกันกับอีกหลายการต่อสู้ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้

อ้างอิง : themoscowtimes , theguardian , biharprabha , wikipedia , rferl.orgAuthor

WANNIPA JUNPUDSA

Content Creator

Related Stories

“ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

culture

“ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

BY SERENE 24 JAN 2022

MIRROR'sGuide