LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

‘มีเพื่อนน้อย’ ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แถมยังมีข้อดีหลายข้อ

ขณะที่สังคมพยายามหล่อหลอมให้เราเชื่อว่าการถูกรายล้อมไปด้วยเพื่อนฝูงคือความสำเร็จหนึ่งในชีวิต ความจริงอาจไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป การมีเพื่อนน้อยไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร ไม่จำเป็นต้องแปลว่าคุณเป็นคนโดดเดี่ยว น่าสงสาร หรือมีอะไรประหลาดในตัวเองด้วยซ้ำ 

เราไม่จำเป็นต้องมองว่าการมีเพื่อนน้อยนั้นคือสภาวะจำยอม แต่เราสามารถมองมันเป็น ‘ทางเลือกหนึ่ง’ ที่เราได้ตัดสินใจแล้วว่าจะใช้ชีวิตในแบบนี้ ชีวิตในแบบที่เราสบายใจ หากไม่ใช่คนเฟรนด์ลี่ขนาดนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องฝืนตัวเองที่จะออกไปผูกมิตรกับใครต่อใคร หรือพยายามทำให้ใครๆ มารัก เพียงเพื่อจะเพิ่มปริมาณเพื่อนให้ดูมีมากขึ้นกว่าเดิม เพราะไม่ใช่ทุกคนบนโลกจะมีธรรมชาติอย่างนั้น 

ยิ่งกว่านั้น การมีเพื่อนน้อย หรือกระทั่งแทบจะไม่มี ก็ยังมีด้านที่ดีของมันอยู่ไม่น้อย ลองไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1) การมีเพื่อนน้อย อาจหมายถึงคุณสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองเป็นอย่างดี : แน่นอน ไม่ได้หมายความว่าคนมีเพื่อนเยอะจะอยู่ด้วยตัวเองไม่เป็น แต่เรากำลังจะบอกว่าการมีเพื่อนน้อยนั้นเป็นโอกาสที่ดีมาก ในการพิสูจน์ว่าเราสามารถอยู่ได้อย่างแข็งแกร่งโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาใครมากนัก ไม่จำเป็นต้องผูกตัวเองไว้กับใคร และไม่จำเป็นต้องให้ใครมาช่วยยืนยันคุณค่าในตัวเราเอง 

2) การมีเพื่อนน้อย อาจหมายถึงคุณสามารถเป็น ‘เพื่อนที่ดี’ ได้มากกว่า : การมีเพื่อนน้อยมาพร้อมการจัดสรรเวลาและความใส่ใจต่อเพื่อนให้ลงตัวได้ง่ายกว่า เพราะหลายครั้ง การมีเพื่อนเยอะก็อาจทำให้เราเผลอละเลยรายละเอียดในเพื่อนบางคนไป หรือบริหารเวลากับเพื่อนแต่ละคนได้ยากกว่า เพราะแน่นอนว่าเพื่อนบางคนก็คาดหวังเวลาและความใส่ใจจากเรามากกว่าที่คิด ดังนั้นการมีเพื่อนน้อยๆ แต่ใส่ใจกันแบบเน้นๆ อาจหมายถึงมิตรภาพที่แน่นแฟ้นกว่าก็เป็นได้ 

คำคลิเช่อย่างคุณสำคัญกว่าปริมาณ นั้นไม่เกินจริงแต่อย่างใด ซึ่งในข้อนี้มีงานวิจัย The Friend Number Paradox ที่ตีพิมพ์ใน Journal of Personality and Social Psychology ยืนยันด้วยว่าการมีเพื่อนมากเกินไปเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการสร้างมิตรภาพที่ลึกซึ้ง

3) การมีเพื่อนน้อย ช่วยเซฟพลังงานทางสังคมของคุณได้ : สำหรับบางคน การพบเพื่อนคือการเยียวยาชั้นดีก็จริง แต่สำหรับบางคน ยิ่งต้องเจอคนเยอะๆ ยิ่งเหนื่อยกว่าเดิม ดังนั้นการมีเพื่อนน้อยๆ อาจบาลานซ์ได้ง่ายกว่า เซฟพลังงานในการใช้ชีวิตไปได้อีกมากทีเดียว

ท้ายที่สุด การทำใครบางคนหล่นหายไป ไม่ได้แปลว่าคุณมีปัญหาเรื่องมิตรภาพ นั่นเป็นเรื่องปกติของชีวิต และยิ่งทุกคนโตขึ้น ก็น่าจะยิ่งเข้าใจมันได้ลึกซึ้ง เมื่อกาลเวลาได้กรองเอาบางคนออกจากชีวิตไป ไม่ว่าจะด้วยเวลาที่ไม่ตรงกัน ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง ความเชื่อความศรัทธาที่ไม่เหมือนกัน หรือความเปลี่ยนแปลงในตัวเราเองที่วันหนึ่งอาจพบว่าไม่ได้รู้สึกถึงมิตรภาพกับบางคนแล้ว ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องผิดเลย ไม่ใช่เรื่องที่ต้องโทษตัวเองแต่อย่างใด ใครที่กำลังรู้สึกด้อยคุณค่าเพราะมีเพื่อนน้อยหรือแทบจะไม่มี เราขอส่งกำลังใจให้ตรงนี้ เราอยู่ในยุคที่ดูเหมือนจะเหงา แต่หลายคนบนโลกก็กำลังเป็นอย่างเดียวกันหรือคล้ายๆ กัน เราไม่ได้เป็นตัวประหลาดอยู่คนเดียว อย่าปล่อยให้จำนวนเพื่อนมากำหนดคุณค่าในตัวเราเองเลย

อ้างอิง

https://exploringyourmind.com/nothing-wrong-with-only-having-a-few-friends/ 

https://www.popsugar.com/smart-living/why-having-a-few-friends-is-good-47294823 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

ไม่ผิด ถ้าจะมีสเปซกับแฟนหรือปฏิเสธนัดเพื่อนบ้าง เพราะเราต่างมี ‘ความเหนื่อยล้าทางสังคม’ ที่การได้อยู่คนเดียว ถึงจะเป็นการพักที่แท้จริง

life

ไม่ผิด ถ้าจะมีสเปซกับแฟนหรือปฏิเสธนัดเพื่อนบ้าง เพราะเราต่างมี ‘ความเหนื่อยล้าทางสังคม’ ที่การได้อยู่คนเดียว ถึงจะเป็นการพักที่แท้จริง

MIRROR'sGuide