LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ตรวจมะเร็งปากมดลูก ฝากครรภ์ และคุมกำเนิด บริการสุขภาพของผู้หญิง ‘ฟรี’ ใน ‘แอปฯ เป๋าตัง’ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

การเข้าถึงบริการทางสุขภาพเป็นสิทธิพึงมีในฐานะประชาชน แต่หลายครั้งการเข้าถึงนั้นไม่เกิดขึ้น เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเข้ามาเกี่ยว หรือบางกรณีที่ประชาชนมีสิทธิในมือ แต่เจ้าตัวไม่รู้ เพราะรัฐยังขาดการโปรโมตที่เข้าถึงคนทุกกลุ่มจริงๆ วันนี้เราจึงอยากช่วยกระจายข้อมูลเรื่องสิทธิทางสุขภาพจาก ‘แอปฯ เป๋าตัง’ ซึ่งไม่นานนี้มีการอัปเดตสิทธิด้านสุขภาพที่ ‘ฟรี’ โดยเราจะขอหยิบยกบริการสุขภาพเฉพาะกลุ่มผู้หญิงมาให้อ่านกัน ที่มีตั้งแต่ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ฝากครรภ์ ไปจนถึงการคุมกำเนิด

เริ่มต้นจากเปิดแอปฯ เป๋าตังขึ้นมา และเข้าไปที่ ‘กระเป๋าสุขภาพ’ ซึ่งให้เลือกไปที่บริการจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จะพบหมวดหมู่ บริการเฉพาะกลุ่มสตรี แบ่งออกเป็น 8 บริการ ดังนี้

1. ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี HPV DNA ที่ได้รับสิทธิ 1 ครั้ง ทุก 5 ปี สำหรับเพศหญิงอายุ 15-59 ปี ซึ่งหากเป็นผู้มีอายุต่ำกว่า 30 ปี ต้องเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีเพศสัมพันธ์อายุน้อย หรือมีเพศสัมพันธ์ติดเชื้อ

โดยการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีนี้ เป็นการตรวจที่เจาะลึกถึงระดับดีเอ็นเอเพื่อหาเชื้อ HPV 14 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์ 16 และ 18 ที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูกสูงถึง 70% รวมถึงอีก 12 สายพันธุ์ ซึ่ง 99% เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก

2. ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี Pap smear ที่ได้รับสิทธิ 1 ครั้ง ทุก 5 ปี สำหรับเพศหญิงอายุ 15-59 ปี ซึ่งหากเป็นผู้มีอายุต่ำกว่า 30 ปี ต้องเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีเพศสัมพันธ์อายุน้อย หรือมีเพศสัมพันธ์ติดเชื้อ

วิธีการตรวจมะเร็งปากมดลูกแบบ Pap smear แพทย์จะใช้ไม้พายเก็บเนื้อเยื่อบริเวณปากมดลูก นำไปตรวจในห้องปฏิบัติการ และมีความแม่นยำอยู่ที่ประมาณ 50% ซึ่งเราก็อยากแนะนำให้ลองไปตรวจกันไม่ว่าจะทั้งแบบ HPV หรือ Pap smear เพราะมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของผู้หญิง ถ้าเราทราบเร็วก็อาจจะดีต่อเรามากกว่า โดยเว็บไซต์โรงพยาบาลเปาโลแนะนำช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการตรวจมะเร็งปากมดลูก คือช่วง 10-20 วันหลังจากมีประจำเดือน และช่วงอายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป หรือ 3 ปีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

3. การใส่ห่วงอนามัย สิทธิที่ได้รับ 1 ครั้ง/ปี เป็นเพศหญิงอายุ 10-59 ปี ซึ่งเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงถึง 99.8 - 99.2% และมีอายุการใช้งานยาวนาน คือ 3-10 ปี และราคาเต็มๆ ก็ค่อนข้างสูงอยู่ที่ 3,000 - 10,000 บาท ต่อครั้ง

4. ยาฉีดคุมกำเนิด ไม่เกิน 5 ครั้ง/ปี เป็นเพศหญิงวัยเจริญพันธ์ อายุ 10-59 ปี ซึ่งเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ 94%

5. ยาฝังคุมกำเนิด 1 ครั้ง/3 ปี เป็นเพศหญิงอายุ 10-20 ปี กรณีอายุเกินให้อยู่ในดุลพินิจของแพทย์ ซึ่งถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงถึง 99.95%

6. ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน ไม่เกิน 2 แผง/ปี เพศหญิงอายุ 10-24 ปี

สำหรับวิธีการคุมกำเนิดแต่ละแบบ พวกเราเคยรวบรวมข้อดี และข้อเสีย พร้อมทั้งความแตกต่างของแต่ละแบบไว้ สามารถอ่านเพื่อประกอบการตัดสินใจที่เข้ากับตัวเองที่สุดได้ที่ https://www.mirrorthailand.com/wellness/100625 

7. การฝากครรภ์

8. ตรวจการตั้งครรภ์ 1 ครั้ง/การตั้งครรภ์

นี่คือทั้งหมดของบริการทางสุขภาพของผู้หญิงในแอปฯ เป๋าตัง เผื่อใครจะได้วางแผนเข้ารับบริการกันได้ตามสะดวก เพราะสิทธิเหล่านี้จะสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายน ปี 2566 โดยทุกคนสามารถตรวจสอบข้อมูลสิทธิฯ และเงื่อนไขบริการหลักประกันสุขภาพ พร้อมทั้งนัดหมายเพื่อเข้ารับบริการล่วงหน้ากับหน่วยบริการต่างๆ ที่สามารถเลือกที่ใกล้คุณที่สุดได้ ซึ่งหากสิ้นสุดวันที่กำหนดแล้ว บริการเหล่านี้อาจจะกลับมาอีกครั้ง แต่เราก็ยังไม่แน่ใจว่าจะมีรายละเอียดอย่างไรต่อไป ดังนั้นตอนนี้ ใครที่กำลังอยากรับบริการอยู่พอดี ก็สามารถจอง แล้วไปได้เลยนะ

อ้างอิง:

https://bit.ly/3UCnmM8

https://bit.ly/3E99kKY

http://bit.ly/3O1YsDj 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

ตรวจมะเร็งปากมดลูก ฝากครรภ์ และคุมกำเนิด บริการสุขภาพของผู้หญิง ‘ฟรี’ ใน ‘แอปฯ เป๋าตัง’ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

wellness

ตรวจมะเร็งปากมดลูก ฝากครรภ์ และคุมกำเนิด บริการสุขภาพของผู้หญิง ‘ฟรี’ ใน ‘แอปฯ เป๋าตัง’ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

BY MIRROR TEAM 16 NOV 2022

MIRROR'sGuide