LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ไอร์แลนด์ประกาศให้เพศกำเนิดหญิงอายุ 17-25 ปี เข้าถึงยาคุมกำเนิดทุกชนิด ฟรี

การเลือกจะมีลูก หรือไม่มีลูก เป็นทางเลือกที่เพศกำเนิดหญิงทุกคนควรมีสิทธิตัดสินใจด้วยตัวเอง แต่ในหลายประเทศการเลือกจะไม่ท้อง เป็นทางเลือกที่มาพร้อมภาระทางการเงิน และนั่นทำให้รัฐบาลไอร์แลนด์ นำร่อง ออกกฎหมายให้ผู้หญิงตามเพศกำเนิดได้รับการคุมกำเนิดฟรี!

รายละเอียดของกฎหมายใหม่ที่ประธานาธิบดี ไมเคิล แดเนียล ฮิกกินส์ (Michael D Higgins) ลงนามไป คือการให้ผู้หญิงระหว่างอายุ 17-25 ปี เข้าถึงการคุมกำเนิดได้ฟรี โดยสามารถขอรับการคุมกำเนิดจากแพทย์ ศูนย์บริการด้านสุขภาพ และเภสัชกรที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการนี้ โดยสามารถเข้ารับการปรึกษาหารือกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับทางเลือกในการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับตัวเอง เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด ฝังยาคุมกำเนิด การใส่ห่วงคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด วงแหวนคุมกำเนิด และยาเม็ดคุมกำเนิดรูปแบบต่างๆ รวมถึงการคุมกำเนิดฉุกเฉิน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สตีเฟน ดอนเนลลี (Stephen Donnelly) กล่าวในแถลงการณ์ว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ทำให้ผู้หญิงอายุ 17-25 ปี มีศูนย์กลางในการจัดหาทางเลือกที่ครบครันสำหรับพวกเขา เพื่อนำไปสู่การคุมกำเนิดที่ดีที่สุด และเหตุผลที่รัฐบาลเลือกช่วงอายุดังกล่าวเพราะ “เรากำลังขจัดอุปสรรคทางการเงินในกลุ่มอายุที่น่าจะมีปัญหาด้านนี้มากที่สุด”

เราคิดว่านี่ถือเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้ประชาชนเพศกำเนิดหญิงชาวไอริชได้เข้าถึงบริการทางสุขภาพด้านคุมกำเนิดอย่างจริงจัง แต่ช่องโหว่ของอายุที่มีจำกัด ทำให้เพศกำเนิดหญิงที่อายุน้อยกว่า หรือมากกว่าขอบเขต ต้องตกขบวนการเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานนี้ไปอีกอยู่ดี ซึ่งตอนนี้สภาสตรี (National Women’s Council) ได้เสนอว่าควรมีการเพิ่มช่วงอายุของเพศกำเนิดหญิงให้เข้าถึงบริการอย่างครอบคลุม

นอกจากนี้สหภาพเภสัชกรรมไอริช (Irish Pharmacy Union) กล่าวว่าพวกเขาต้องการเห็นผู้หญิงมีตัวเลือกในการรับยาคุมกำเนิดประเภทยาเม็ดได้โดยตรงจากร้านขายยาโดยไม่ต้องมีใบสั่งยา เพราะตอนนี้หากจะรับยาคุมกำเนิดฟรีๆ ต้องมีใบสั่งจากแพทย์ก่อน

คงต้องดูต่อไปว่ากฎหมายของไอร์แลนด์จะมีปรับปรุงเพิ่มเติมอย่างไรบ้างเพื่อตอบโจทย์การคุมกำเนิดของเพศกำเนิดหญิงทุกคน อย่างไรก็ตาม จุดเริ่มต้นเล็กๆ ครั้งนี้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ถึงการให้ความสำคัญต่อการคุมกำเนิดโดยไม่ผลักภาระให้คนที่ไม่อยากท้อง ต้องไปจ่ายเงินหรือดิ้นรนกันเอง

อ้างอิง:

https://www.irishexaminer.com/news/arid-40960889.html 

https://www.irishtimes.com/health/2022/09/14/free-contraception-from-gps-for-women-aged-17-25-under-new-scheme/ 

https://www.thejournal.ie/free-contraception-scheme-for-women-aged-17-to-25-begins-today-5865747-Sep2022/ 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

ไอร์แลนด์ประกาศให้เพศกำเนิดหญิงอายุ 17-25 ปี เข้าถึงยาคุมกำเนิดทุกชนิด ฟรี

wellness

ไอร์แลนด์ประกาศให้เพศกำเนิดหญิงอายุ 17-25 ปี เข้าถึงยาคุมกำเนิดทุกชนิด ฟรี

BY MIRROR TEAM 16 SEP 2022

MIRROR'sGuide