LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

อย่าเอา self-esteem ไปผูกติดกับเรื่องเซ็กซ์ กับอีก 3 วิธีเปิดใจเรื่องเซ็กซ์กับคนในความสัมพันธ์

สำหรับหลายคน เรื่องเซ็กซ์เป็นเรื่องใหญ่มากในความสัมพันธ์ มีหลายคู่เหลือเกินที่วันหนึ่งต้องเลิกราเพราะเรื่องเซ็กซ์ไปกันไม่ได้ สำหรับใครหรือคู่ไหนที่ปรับจูนเรื่องนี้ด้วยกันได้เป็นอย่างดีเราต้องขอดีใจด้วยอย่างยิ่ง แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคู่ที่ยังไม่ค่อยได้ปรับจูน ไม่ได้พูดกันด้วยปัจจัยหลายอย่าง ที่สุดแล้วเซ็กซ์ยิ่งพัง ความสัมพันธ์ยิ่งมีความเสี่ยง เราเลยอยากลองเสนอสองสามวิธีที่อาจทำให้การปรับจูนราบรื่นขึ้น เฮลตี้มากขึ้น 

1) อย่าเอา self-esteem ไปผูกติดกับเรื่องเซ็กซ์ : หนึ่งในหัวข้อสำคัญที่ทำให้คนไม่ค่อยเปิดใจเรื่องเซ็กซ์กันคือกลัวอีกฝ่าย ‘เสียเซลฟ์’ ทั้งที่จริงแล้วมันเป็นสกิลที่ปรับกันได้และไม่มีสูตรตายตัว การเปลี่ยนคู่นอนครั้งหนึ่งก็เท่ากับเคมีเปลี่ยน คำว่าเซ็กซ์ดีของแต่ละคนล้วนไม่เหมือนกัน และการที่เคมีไม่ตรงกันในครั้งแรกๆ ไม่ได้แปลว่าเซ็กซ์คุณห่วยเสมอไป (และถึงมันห่วยก็ไม่เห็นเป็นไร คนเราไม่จำเป็นต้องภูมิใจแค่กับคำว่า ฉันเยเก่ง สักหน่อย) 

2) หยุดพักวิธีคิดว่า “ผู้หญิงชอบแบบไหน” “ผู้ชายชอบแบบไหน” “รุกชอบแบบไหน” “รับชอบแบบไหน” ฯลฯ : สืบเนื่องมาจากข้อก่อนหน้า หลายคนยังติดการไปเรียนรู้จากคลิปของอินฟลูเอนเซอร์สักคนที่จะบอกคุณว่า วิธีทำให้เพศหนึ่งๆ ชอบเป็นยังไง เราเลยต้องย้ำว่าเซ็กซ์ไม่ใช่เรื่องตายตัว มันปัจเจกมาก จะเพศไหนๆ ก็ไม่ได้แปลว่าต้องมีรสนิยมที่เหมือนกัน การเหมารวมนั้นอาจนำไปสู่ความเข้าใจผิดมหันต์ ทางที่ดีเราน่าจะต้องโฟกัสที่คนตรงหน้าของเรามากกว่า ว่าคนคนนั้นเขาชอบแบบไหน แล้วเราเองชอบแบบไหน และเราพอจะปรับเข้าหากันได้อย่างไรบ้าง

3) เข้าใจให้ตรงกันว่าจุดมุ่งหมายในเซ็กซ์นั้นคืออะไร : สำหรับบางคนมองว่าเซ็กซ์ที่ใช่ ต้องทำให้อีกฝ่ายเสร็จเท่านั้น ทั้งที่จริงสำหรับบางคนแค่การได้สัมผัสใกล้ชิดกันก็โอเคแล้ว การคาดหวังว่าอีกฝ่ายต้องเสร็จอาจกลายเป็นความกดดันที่ยิ่งทำให้เสร็จยากไปใหญ่ (อย่างที่เรามักจะเห็นฝ่ายเพศสภาพหญิง ‘แกล้งเสร็จ’ ให้มันจบๆ ไป ส่วนเพศสภาพชายก็อาจแกล้งเสร็จยากหน่อยเนอะ) 

4) อย่ากังวลที่จะบอกความต้องการของตัวเอง : ขณะที่คำนึงถึงความต้องการของอีกฝ่าย แต่สไตล์ของเราเองก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ดังนั้น การมัวกระมิดกระเมี้ยนเหนียมอายหรือพยายามอ้อมโลก เราคงไม่มีวันได้สิ่งที่ต้องการ หลายครั้งผู้หญิงแถบเอเชียมักติดอยู่กับมายาคติที่ว่าเราต้องเป็นฝ่ายตัวเล็กบอบบางเท่านั้น (ซึ่งใครชอบแบบนี้ก็ไม่ผิดเลย) แต่โลกของอารมณ์ทางเพศมันกว้างไกลกว่านั้นมาก อย่ากังวลที่จะบอกว่าเราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ซื่อสัตย์กับตัวเองให้มากที่สุด และถ้าอีกฝ่ายเปิดกว้างพอ ก็ปรับจูนกันต่อได้ไม่ยาก

อย่างไรก็ตาม หากสิ่งที่ไม่ตรงกันเป็นเรื่องที่ปรับไม่ได้จริงๆ เช่นลักษณะทางกายภาพ หรือรสนิยมบางอย่างที่ฝังแน่น การปรึกษาแพทย์ก็ช่วยได้ ปัจจุบันมีหลายคลินิกที่รับให้คำปรึกษาปัญหาเรื่องเซ็กซ์และทำให้หลายคู่ไปต่อได้อย่างราบรื่น

เราเชื่อว่ามันก็ยังพอมีช่องว่างให้แต่ละฝ่ายเปิดใจคุยกันได้แต่ที่สุดแล้วมันก็อยู่ที่การชั่งน้ำหนักระหว่างทั้งสองคนอยู่ดี ว่าถ้าไปกันไม่ได้ด้วยเรื่องนี้จริงๆ การตัดสินใจจบความสัมพันธ์ด้วยความเข้าใจ อาจดีกว่าการพยายามทู่ซี้อยู่กันไปแต่แอบไปกินกับคนอื่นโดยที่ต้องซ่อนแอบปิดปังเพราะคู่ของเราไม่ยินยอมพร้อมใจ แบบนี้ยิ่งท็อกซิกเข้าไปใหญ่และมีสิทธิจะเละเทะกว่าเดิมนะ

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

  Related Stories

  มองมุมใหม่ได้มั้ยเรื่อง ‘ฟันแล้วทิ้ง’ เพราะเพียงแค่สิ่งที่ต้องการไม่ตรงกัน ไม่ได้แปลว่ามีใครได้ฟัน หรือมีใครเสียตัว

  life

  มองมุมใหม่ได้มั้ยเรื่อง ‘ฟันแล้วทิ้ง’ เพราะเพียงแค่สิ่งที่ต้องการไม่ตรงกัน ไม่ได้แปลว่ามีใครได้ฟัน หรือมีใครเสียตัว

  BY MIRROR TEAM 15 AUG 2022

  MIRROR'sGuide