LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Virtual Reality Sex เซ็กซ์ในโลกเสมือน กับแฟนตาซีอันไร้ขีดจำกัด?

หากใครเคยดู Black Mirror ซีรีส์อังกฤษที่ว่าด้วยด้านมืดของเทคโนโลยี คงจำกันได้ว่ามีตอนหนึ่งในซีซั่น 5 ชื่อตอน Striking Vipers ที่เล่าถึงเพื่อนชายคู่หนึ่งซึ่งบังเอิญไปมีเซ็กซ์กันในระหว่างเล่นเกม VR จนเกิดติดใจและเกิดเป็นความสับสนอลหม่านระหว่างความสัมพันธ์ของทั้งคู่ในโลกจริงต่อมา

Striking Vipers เป็นตอนในซีรีส์ชุดนี้ที่เกิดการถกเถียงกันมากที่สุดตอนหนึ่ง ในแง่ของจริยธรรมที่หนังได้ตั้งคำถามถึงความสัมพันธ์ของมนุษย์ในโลกเสมือนกับโลกจริง ว่ามันสามารถสวนทางกันได้หรือไม่ และเป็นเรื่องถูกต้องไหมหากมนุษย์ ‘เลือก’ ที่จะมีตัวตน หรือความสัมพันธ์ในอีกรูปแบบหนึ่งบนโลกเสมือน

จากปี 2019 ที่ซีรีส์ Black Mirror นำเสนอประเด็นนี้ คงต้องยอมรับว่า ‘Virtual Reality Sex’ (VR Sex) หรือเซ็กซ์ในโลกเสมือนไม่ใช่เรื่องไกลตัว หรือเกินจริงอีกต่อไปแล้ว แต่มันกลายเป็นอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เรามีสิ่งที่เรียกว่า ‘เมตาเวิร์ส’ (Metaverse) โลกเสมือนจริงบนพื้นที่ดิจิทัล และโดยเฉพาะอย่างยิ่งยุคการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ความสัมพันธ์ใกล้ชิดของมนุษย์ในชีวิตจริงเป็นเรื่องทำได้ยาก 

บทความในเว็บไซต์ Refinery29 บอกว่าจริงๆ แล้วตั้งแต่โลกนี้มีสิ่งที่เรียกว่าโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต มนุษย์ก็ได้รู้จักกับเซ็กซ์เสมือนจริงโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการเล่น Sex Phone, Sex Message หรือการแชตกับคนไม่รู้จักแบบวาบหวามในระหว่างเล่นเกมออนไลน์ หากถูกใจก็นัดเดตกันตามลำดับ แต่ทุกวันนี้ที่เราไม่ต้องไปนัดเดต กินข้าว ดูหนัง เพื่อไปเจอกันตัวเป็นๆ แล้ว แค่นั่งอยู่ในห้องของตัวเองก็สามารถเจอกัน ไปจนถึงมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกันได้ผ่านเมตาเวิร์ส

“เมื่อก่อนคนอาจจะคิดว่า Virtual Reality Sex เป็นแค่พื้นที่ของคนที่ไม่สามารถมีความสัมพันธ์ หรือมีเซ็กซ์ในชีวิตจริงได้ จึงหนีเข้ามาอยู่ในโลกเสมือน แต่อันที่จริงแล้ว มันมีอีกหลายเหตุผลมากที่คนเราเข้าไปมีความสัมพันธ์ในนั้น” ซาแมนธา บิตตี้  (Samantha Bitty) ผู้ให้ความรู้ด้านเพศสัมพันธ์กล่าว 

ทุกวันนี้มีบริษัทเทคโนโลยีหลายเจ้าที่พัฒนานวัตกรรมด้าน Virtual Reality Sex โดยเฉพาะหนึ่งในนั้นคือ Viro Playspace แพลตฟอร์มเมตาเวิร์สที่อนุญาตให้ยูสเซอร์ (อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี) ได้เข้าไปเปิดประสบการณ์เซ็กซ์ในโลกแฟนตาซีอย่างไร้ขีดจำกัด ที่สำคัญคือออกแบบมาให้ตอบสนองรสนิยมทางเพศที่หลากหลาย ซึ่งการันตีว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัย ปกป้องความเป็นส่วนตัว และปราศจากการตัดสิน โดยยูสเซอร์สามารถเลือกได้ว่าจะเป็นใคร อยากได้ประสบการณ์เซ็กซ์แบบไหน จะเป็นผู้ชมเฉยๆ หรือจะเป็นผู้เล่นแบบอินเตอร์แอคทีฟไปกับเหล่าคาแรกเตอร์ในโลกแฟนตาซี ผ่านอุปกรณ์ VR ซึ่งออกแบบมาให้ครบประสาทสัมผัสภาพทั้งเสียง ภาพสัมผัส ไปจนถึงการสั่นสะเทือนที่จะยิ่งช่วยกระตุ้นให้รู้สึกเหมือนเป็นส่วนเดียวกับโลกดิจิทัลอย่างไม่มีกำแพงมากั้น

“ในโลกดิจิทัล มันมีทางเลือกเยอะมากสำหรับทุกคน ตราบใดที่ยูสเซอร์ต้องการและยินยอม คุณสามารถเลือกตามรสนิยมของตัวเองได้ โดยที่ไม่มีใครมาตัดสินคุณ ไม่มีข้อจำกัด ไม่ว่าเพศ รูปลักษณ์ หรือความสามารถทางร่างกาย” ไบรอัน ซานเชส (Brian Sanchez) นักออกแบบคาแรกเตอร์แห่ง Raspberry Dream Labs แพลตฟอร์มเมตาเวิร์สที่พัฒนาด้านความบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่ และ Virtual Reality Sex กล่าว

การเติบโตของแพลตฟอร์มเซ็กซ์ในโลกเสมือนยังทำให้วงการแก็ดเจ็ตและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยตอบสนองความสุขทางเพศคึกคักขึ้นตามไปด้วย อย่างเช่นอินเตอร์แอคทีฟเซ็กซ์ทอยซึ่งจะช่วยให้ยูสเซอร์ยิ่งได้รสสัมผัสทางร่างกายแบบเหมือนจริงมากขึ้นไปอีกขณะที่กำลังท่องโลกเมตาเวิร์ส 

อย่างไรก็ตาม บางคนบอกว่าการเติบโตของอุตสาหกรรมเซ็กซ์ในเมตาเวิร์ส ยิ่งทำให้เกิด ‘นักล่า’ ที่ต้องการหาประโยชน์ทางเพศตามมาด้วย และนั่นทำให้การคุกคาม ไปจนถึงอาชญากรรมทางเพศในเมตาเวิร์สไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไป

อย่างกรณีอวตาร์ของหญิงอายุ 21 ที่ระบุว่า เธอถูกรุมข่มขืนโดยชาย (อวตาร์) แปลกหน้าถึง 4 คน ใน ‘Horizon Worlds’ แพลตฟอร์มเมตาเวิร์สที่พัฒนาโดยบริษัท Meta (หรือชื่อเดิมคือ Facebook ของมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก) แต่นี่เป็นแค่หนึ่งในหลายๆ เคสที่ยูสเซอร์โดยเฉพาะผู้หญิง ตกเป็นเหยื่อของการคุกคามทางเพศ รวมถึงยังมีกรณีของการเหยียดผิว และการเหยียดเพศที่มีรายงานไม่น้อยไปกว่ากัน

แม้ว่า ‘การข่มขืนในโลกเสมือน’ จะฟังดูเซอร์เรียล และไม่ได้สร้าง ‘ความเสียหาย’ ทางร่างกาย ไม่ได้มีผู้กระทำหรือเหยื่อเป็นตัวเป็นตน แต่ประสบการณ์การตอบสนองของร่างกายและจิตใจที่เหยื่อหลายรายได้รับกลับรู้สึกเหมือนว่าพวกเธอถูกคุกคามจริงๆ และยิ่งเทคโนโลยี VR ออกแบบมาให้เป็นหนึ่งเดียวกับประสาทสัมผัสของมนุษย์และทำลายกำแพงของโลกจริงกับโลกเสมือนมากเท่าไร ความรู้สึก การรับรู้ต่างๆ จากการถูกคุกคามก็จะยิ่งสมจริงมากเท่านั้น ซึ่งก็อาจทำให้ ‘เหยื่อ’ การคุกคามในโลกไซเบอร์นั้นได้รับผลกระทบทางจิตใจไม่ต่างจากการคุกคามในชีวิตจริง

ซาแมนธา บิตตี้ ผู้ให้ความรู้ด้านเพศสัมพันธ์ ให้ความเห็นไว้น่าสนใจว่า สิ่งที่เราควรกังวลไม่ใช่ตัวเทคโนโลยี หากแต่เป็นตัวบุคคลและชุมชนที่มีส่วนร่วมกับมันมากกว่า

“เทคโนโลยีมันไปเร็วกว่าจริยธรรม ไม่ว่าจะเซ็กซ์ในชีวิตจริงหรือในเมตาเวิร์ส ต่างก็ต้องการการ ‘ยินยอม’ ซึ่งกันและกันทั้งนั้น เราคงไม่สามารถไปลูบคลำใคร หรือไปมีเซ็กซ์กับใครโดยที่เขาไม่เต็มใจในชีวิตจริง การเป็นส่วนหนึ่งของโลกเสมือนก็จำเป็นต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้อง และความยินยอมด้วยเช่นเดียวกัน” 

แม้ว่าการมาถึงของ Virtual Reality Sex จะมีด้านลบอยู่บ้างไม่ต่างจากในซีรีส์ Black Mirror แต่ข้อดีอย่างเห็นได้ชัดของมันคือการทำให้เกิด Sex Creator ขึ้นมากมาย และเปิดโอกาสให้ Sex Worker ได้มีช่องทางในการทำงานมากขึ้น

นอกจากนั้น เซ็กซ์ในโลกเสมือนยังเป็นพื้นที่สำหรับการตอบสนองความต้องการและรสนิยมทางเพศ เพื่อผู้มีข้อจำกัดทางร่างกาย รวมถึงคนที่รู้สึกไม่ปลอดภัย หรือไม่สามารถจะเปิดเผยความต้องการ รสนิยม หรือไม่มีความพึงพอใจทางเพศในชีวิตจริงได้ อย่างน้อยโลกเมตาเวิร์สก็ยินดีต้อนรับพวกเขาเสมอ

ที่มา: https://www.refinery29.com/en-us/2022/08/11063604/sex-in-metaverse-how-to 

https://www.cnet.com/personal-finance/crypto/the-metaverse-needs-to-figure-out-how-to-deal-with-sexual-assault/ 

https://nypost.com/2022/05/27/women-are-being-sexually-assaulted-in-the-metaverse/ 

 

Author

NUT LELAPUTRA

TAG

  Related Stories

  Virtual Reality Sex เซ็กซ์ในโลกเสมือน กับแฟนตาซีอันไร้ขีดจำกัด?

  wellness

  Virtual Reality Sex เซ็กซ์ในโลกเสมือน กับแฟนตาซีอันไร้ขีดจำกัด?

  BY NUT LELAPUTRA02 SEP 2022

  MIRROR'sGuide

  ราคาสินค้าอาจแตกต่างตามช่วงเวลาและโปรโมชั่น
  โปรดอ้างอิงจากราคาปลายทางของร้านค้าขณะสั่งซื้อ