LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

“ผงชูรสไม่ใช่ตัวร้ายและไม่ทำลายสุขภาพ” อายิโนะโมะโต๊ะ ท้า Goop ให้ร่วมกินมื้อเย็น เพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้ ‘ผงชูรส’

ผงชูรส หรือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต ถูกมองเป็นตัวอันตรายมาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะสำหรับสายกินคลีน และนั่นทำให้บริษัทผงชูรสยักษ์ใหญ่อย่างอายิโนะโมะโต๊ะ พยายามต่อสู้กับการตีตรานี้อย่างหนักตลอดมา

ล่าสุดนี้อายิโนะโมะโต๊ะได้ออกแคมเปญ Dinner with Goop ซึ่งได้คอมเมเดี้ยนเชื้อสายจีนอย่างเจนนี่ หยาง มาเป็นโฮสต์ชวนให้ Goop สื่อไลฟ์สไตล์สายรักสุขภาพของกวินเนธ พัลโทรว์ ให้มาร่วมมื้ออาหารเย็นด้วยกัน แน่นอนเป็นมื้ออาหารเอเชียนที่ใช้ผงชูรสเป็นส่วนประกอบ พร้อมจุดเทียนกลิ่น ‘ความจริงทางวิทยาศาสตร์’ เสริมบรรยากาศไปด้วย “หมูแดงที่คุณยายฉันชอบมันแย่กว่าพายไก่ของคุณยายคุณจริงดิ?” หยางถาม

นับเป็นการหยิกแกมหยอกที่ Goop มักจะนำเสนอเนื้อหาต่อต้านการกินผงชูรส ซึ่งทางอายิโนะโมะโต๊ะระบุว่า “ไม่ตรงกับความเป็นจริง” อย่างเช่น บอกว่าผงชูรสทำให้ปวดหัวบ้างล่ะ หรือผงชูรสทำลายสมองบ้างล่ะ ฯลฯ ทั้งที่มีข้อมูลจำนวนมากที่ยืนยันว่าผงชูรสไม่ได้เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างที่หลายคนเข้าใจ 

แล้วผงชูรสมันไม่อันตรายจริงๆ หรือ? หลายคนอาจเกิดคำถามนี้ ซึ่งถ้าอ้างอิงตามองค์การอนามัยโลก หรือองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา องค์การอาหารปลอดภัยยุโรป ฯลฯ เขาก็ยืนยันชัดเจนว่ามัน ‘ปลอดภัย’ จึงได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายและใช้ในอาหารได้โดยถ้วนทั่ว 

เว็บไซต์ด้านสุขภาพอย่าง Healthline ก็ระบุว่าการศึกษาที่บอกว่าผงชูรสไม่ดีต่อสุขภาพนั้นยังไม่สามารถเชื่อถือได้ขนาดนั้น เพราะไม่มีการควบคุมปัจจัยในการวิจัยที่เพียงพอ รวมถึงบางงานวิจัยยังใช้ผงชูรสจำนวนมากเกินปริมาณที่คนปกติจะบริโภคในแต่ละวัน

แล้วคนเขาเอามาจากไหนล่ะ ว่าผงชูรสมันอันตราย? สำหรับคำถามข้อนี้ต้องย้อนกลับไปในปี 1960s ที่มีหมอลูกครึ่งจีนอเมริกันนามว่า โรเบิร์ต โฮ มัน กว๊อก (Robert Ho Man Kwok) ได้เขียนไปเล่ากับนิตยสารเรื่องสุขภาพและยาในสมัยนั้น ว่าเขาป่วยจากการกินอาหารจีน ซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นเพราะผงชูรสในนั้นนั่นเอง หลังจากนั้นเป็นต้นมา ชื่อเสียงของผงชูรสก็ดิ่งลงเหวไปพร้อมๆ กับภาพลักษณ์ของชาวจีน ถึงกับมีชื่อเรียกอาหารแพ้ผงชูรสว่า Chinese Restaurant Syndrom เลยทีเดียว

ที่สุดแล้ว มาจนถึงตอนนี้ ก็ยังคงไม่มีหลักฐานหรืองานวิจัยที่สามารถฟันธงได้ว่าผงชูรสเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งทำลายสมอง ส่งผลกับระบบเผาผลาญ ทำให้อ้วน หรือกระทั่งทำให้หัวล้าน อย่างไรก็ตาม อาการแพ้ผงชูรสมีอยู่จริง แต่ก็มีคนเพียง 1% เท่านั้นที่จะมีอาการนี้ ที่สุดแล้ว Healthline ก็บอกว่าถ้าใครที่ชอบ หรือไม่คิดว่าจำเป็นต้องเลี่ยงก็กินเถอะ!

ส่วนแคมเปญที่ทางอายิโนะโมะโต๊ะพยายามล้างมลทินให้ผงชูรส ทาง Goop จะว่าอย่างไรนั้น ตอนนี้ยังไม่มีคำตอบแต่อย่างใด

อ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/msg-good-or-bad#safety

https://www.prnewswire.com/news-releases/the-ajinomoto-group-campaign-asks-goop-to-take-facts-based-stance-on-msg-clean-eating-301591085.html

Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide