LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Gucci ประกาศชัด พร้อมสนับสนุน พนักงานที่ต้องการทำแท้ง

ข่าวว่าอเมริกากำลังจะคว่ำกฎหมายอนุญาตทำแท้ง กระทบต่อการเรียกร้องสิทธิสตรีในระดับสากล เพราะนี่หมายถึงการก้าวถอยหลังอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้ประชาชนต่างพากันออกมาเรียกร้อง ฝั่งเอกชนเองก็พากันขยับตัว เช่น แบรนด์ใหญ่อย่าง Amazon หรือ Levi Strauss & Co. ที่ประกาศว่าพร้อมสนับสนุนพนักงานของตนที่ต้องการทำแท้ง

ล่าสุดนี้แฟชั่นเฮาส์สัญชาติอิตาลีอย่าง Gucci ก็ออกแถลงการณ์ว่าหากมีการยกเลิกกฎหมายข้อนี้จริง ทางแบรนด์ยินดีช่วยเหลือพนักงานกุชชี่ในรัฐที่แบนการทำแท้ง ให้สามารถเข้ารับการทำแท้งปลอดภัยในรัฐที่อนุญาตให้ทำแท้งได้ โดยกุชชี่จะออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางและการดำเนินการทั้งหมด

“สุขอนามัยเจริญพันธุ์ เป็นพื้นฐานของสิทธิมนุษยชน” กุชชี่กล่าวในแถลงการณ์ พร้อมย้ำว่าทุกคนควรมีสิทธิเลือกและตัดสินใจเกี่ยวกับร่างกายและชีวิตของตน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กุชชี่ออกตัวสนับสนุน “My Body, My Choice” ย้อนไปเมื่อปี 2019 ทางแบรนด์ก็แสตมป์คำนี้ลงบนเบลเซอร์ในครูซคอลเลกชั่น รวมถึงปักตัวเลข 22/05/1978 ลงบนชุดเดรสในคอลเลกชันเดียวกัน ซึ่งนี่คือเลขวันที่อิตาลียกเลิกกฎหมายห้ามทำแท้งในประเทศ และเป็นช่วงเวลาใกล้ๆ กันกับที่กฎหมาย Roe v. Wade ที่สนับสนุนสิทธิในการทำแท้งในอเมริกาได้ถือกำเนิดขึ้น

หากศาลสูงสหรัฐฯ ตัดสินใจคว่ำกฎหมาย Roe v. Wade จริง จะส่งผลให้ 26 รัฐ หรือกว่าครึ่งของประเทศ แบนการทำแท้งอย่างเต็มรูปแบบได้ในทันที นั่นทำให้ประชาชนในรัฐนั้นๆ ที่ต้องการเข้ารับการทำแท้งปลอดภัย ต้องดั้นด้นไปถึงรัฐอื่น เพื่อทำแท้ง และนั่นต้องใช้ทั้งเงินและเวลา 

จุดยืนของกุชชี่ และแบรนด์อื่นๆ ที่พร้อมสนับสนุนพนักงานของตัวเองจึงเป็นเรื่องที่ควรแล้ว แต่แน่นอนว่ายังมีอีกหลายชีวิต ที่ไม่ได้รับการคุ้มครองจากบริษัท หรือองค์กรใดๆ และต้องเผชิญหน้ากับปัญหาเพียงลำพัง ที่สุดแล้ว การต่อสู้นี้จึงยังคงต้องดำเนินต่อไป เพื่อนำมาซึ่งกฎหมายให้ทุกคนสามารถมีสิทธิในเนื้อตัวร่างกายตัวเองได้อย่างแท้จริงสักที

อ้างอิง

https://www.dazeddigital.com/fashion/article/56069/1/gucci-pay-for-employees-abortion-roe-wade-supreme-court-reproductive-rights 

https://www.inputmag.com/style/gucci-reimburse-employees-abortion-travel

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

My Body My Choice คือเคารพทุกชอยส์ แต่งตัวโป๊ไม่ผิด แต่งตัวมิดชิดก็ย่อมได้ และถ้า “ไม่บังคับกัน” จะดีที่สุด

culture

My Body My Choice คือเคารพทุกชอยส์ แต่งตัวโป๊ไม่ผิด แต่งตัวมิดชิดก็ย่อมได้ และถ้า “ไม่บังคับกัน” จะดีที่สุด

BY MIRROR TEAM 29 JUN 2022

MIRROR'sGuide