LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Accessory breast หรือ เต้านมเกิน ธรรมชาติที่สร้างให้ผู้หญิงมีนมเต้าที่ 3 และ 4

เราต่างรู้กันดีว่าธรรมชาติสร้างให้ผู้หญิงมีนม 2 เต้าเป็นเรื่องปกติ แต่จะมีนม 3 เต้า หรือ 4 เต้าก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเช่นเดียวกัน เพราะนั่นคือภาวะที่ว่าเรียกว่า Accessory breast หรือ เต้านมเกิน ที่อันที่จริงไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่ส่งผลต่อความมั่นใจหรือความรำคาญใจกับหลายคนที่เป็น

ยอมรับว่าก็แอบตกใจเหมือนกันเมื่อรู้ว่าคนใกล้ตัวมีภาวะเต้านมเกิน และต้องทนอยู่กับความรู้สึกเจ็บของก้อนเนื้อชิ้นนั้นตรงบริเวณใต้รักแร้เวลาเป็นประจำเดือน จนได้มารู้ทีหลังว่าก้อนเนื้อชิ้นนั้นมีชื่อเรียกว่า “เต้านมเกิน” Siriraj Online ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า มนุษย์เราจะมีเต้านมอยู่ 2 เต้า อยู่ที่บริเวณด้านหน้าของทรวงอก เช่นเดียวกับลิง แต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมอื่นๆ จะมีเต้านมหลายเต้าเรียงอยู่ระหว่างขาหน้า และ ขาหลัง เป็นแนว 2 ข้าง แบบที่เห็นกันทั่วไปในแมว สุนัข หรือวัวนั่นแหละ ซึ่งมนุษย์เราขณะที่ยังอยู่ในท้องแม่ ก็มีการพัฒนาของเต้านมหลายเต้าไม่ต่างกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ เพียงแต่ว่าในระหว่างการพัฒนาก่อนจะคลอดออกมานั้น เนื้อเต้านมที่ตำแหน่งอื่นๆ จะฝ่อและสลายไปก่อน จึงทำให้มนุษย์เรามีเต้านมอยู่เพียง “คู่เดียว” ก็เท่ากับว่า ใครที่พบเต้านมที่ 3 และ 4 เพิ่มขึ้นมา ก็คือเนื้อเต้านมในบริเวณอื่นไม่ฝ่อและสลายตัวไป จึงทำให้ยังคงมีเนื้อเต้านมเหลืออยู่

แต่สาเหตุของการเกิดเต้านมส่วนเกินก็ไม่ได้มีเพียงแค่ตอนอยู่ในท้องแม่เท่านั้น เพราะปัจจัยภายนอกอื่นๆ เช่น การใส่เสื้อผ้าหรือชุดชั้นในที่รัดจนเกินไป อายุที่มากขึ้น จนร่างกายไม่สามารถสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินได้หรือสร้างได้แต่น้อยลง จนทำให้การเผาผลาญไขมันส่วนเกินทำได้ไม่ดีเท่าเดิม ก็มีส่วนทำให้กลายเป็นเต้านมส่วนเกินได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการเกิดขึ้นของเต้านมเกินสามารถพบได้ตามแนวจากรักแร้ไปจนถึงขาหนีบเลยทีเดียว แต่ตำแหน่งที่พบบ่อยที่สุด ก็คือ ที่รักแร้ ซึ่งในทางการแพทย์อาจเรียกว่า axillary breast เต้านมรักแร้

ซึ่งลักษณะของเต้านมเกินมีตั้งแต่เป็นก้อนเนื้อเนินเล็กๆ ออกมาตรงบริเวณรักแร้ ไปจนถึงเป็นเต้าขนาดใหญ่ชัดเจน และบางคนอาจจะมีหัวนมด้วย จะพบเพียงข้างเดียวหรือ 2 ข้างก็ได้ขึ้นอยู่กับบุคคล โดยอาการที่พบของคนที่เป็นเต้านมเกินก็จะรู้สึกตึงหรือเจ็บที่บริเวณรักแร้ หรือรู้สึกปวดมากๆ คล้ายกับการปวด คัดหน้าอกในช่วงที่ใกล้จะเป็นประจำเดือนหรือขณะที่เป็นประจำเดือนอยู่ บางคนอาจจะมีน้ำนมไหลออกมาซึ่งกรณีนี้จะพบได้บ่อยในผู้หญิงที่ต้องให้นมบุตร และคนที่มีเต้านมเกินขนาดใหญ่มาก

แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปนะ เพราะภาวะเต้านมเกินไม่มีอันตราย และไม่เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง เพียงแต่อาจจะทำให้รู้สึกหงุดหงิดอยู่ภายในใจ และเสียความมั่นใจเวลาจะเลือกสวมใส่เสื้อผ้า แต่บางคนอาจจะมากกว่านั้นเพราะเต้านมเกินทำให้มีอาการปวด คัด ตึงบริเวณนั้นในช่วงก่อนหรือมีประจำเดือน ไปจนถึงมีน้ำนมไหลออกมาในช่วงให้นมบุตร ซึ่งเมื่อไหร่ที่เต้านมเกินเพิ่มขนาดใหญ่ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เราก็สามารถทำการผ่าตัดเอาเต้านมเกินออกได้            

อย่างไรก็ตามการพบก้อนที่รักแร้ จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดด้วย ว่าเป็นเต้านมเกิน หรือเป็นภาวะที่ต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้โตขึ้นกันแน่ เพราะถ้าเป็นอย่างหลังก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม

อ้างอิง : 

https://www.si.mahidol.ac.th/siriraj_online/thai_version/Health_detail.asp?id=309

https://www.haijai.com/3203/
Author

WANNIPA JUNPUDSA

Content Creator

Related Stories

Accessory breast  หรือ เต้านมเกิน  ธรรมชาติที่สร้างให้ผู้หญิงมีนมเต้าที่ 3 และ 4

wellness

Accessory breast หรือ เต้านมเกิน ธรรมชาติที่สร้างให้ผู้หญิงมีนมเต้าที่ 3 และ 4

MIRROR'sGuide