LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

“หรือเราจะติดแล้ว!” Nosophobia ‘โรคกลัวโรค’ กังวลมากไปอาจทำให้ป่วยจริงๆ

หลายคนน่าจะเคยระแวงว่าตัวเองจะป่วย และแล้วก็รู้สึกเหมือนจะป่วยขึ้นมาจริงๆ โดยเฉพาะในช่วงโควิดแบบนี้ ที่หลายคนน่าจะเคยกลัวๆ ว่า “เราติดรึยังนะ” จนปวดหัว นอนไม่หลับ เหมือนจะไข้รุมๆ แล้วก็ตรวจโรควนไป

หากหัวของคุณจะระเบิดเพราะความวิตกกังวลมากเกินไปเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ ตื่นตระหนกง่ายๆ เลยต้องไปตรวจร่างกายซ้ำๆ เพื่อหาสัญญาณของโรคแม้ผลจะออกมาว่าไม่เป็นอะไร หรือกระทั่งระแวงว่าคนในครอบครัวจะป่วยหรือเปล่าจนกระทบกับการทำงานของคุณ ถ้าสังเกตตัวเองว่ามีลักษณะทำนองนี้มา 6 เดือน หรือมากกว่านั้น สมาคมจิตแพทย์อเมริกัน (American Psychiatric Association) แนะนำว่าควรไปพบผู้เชี่ยวชาญ

คุณอาจกำลังเป็น ‘โรคกลัวโรค’ หรือ Nosophobia

Nosophobia หรือโรควิตกกังวลว่าจะเจ็บป่วย เป็นความกลัวล่วงหน้าที่ทำให้คุณมัวแต่โฟกัสที่ความรู้สึกไม่สบาย หรือความผิดปกติในร่างกายมากเกินไป คิดลบไปว่ากำลังเป็นโรคร้ายแรง ซึ่งส่วนมากจะกลัวโรคที่สามารถเสียชีวิตได้ เช่น มะเร็ง โรคหัวใจ เอชไอวี หรือจากสถานการณ์ล่าสุด อย่าง ‘โควิด-19’ ที่ใครๆ ก็กลัว และคงไม่แปลกถ้าบางคนจะคิดมากเรื่องนี้

แต่ความกลัวที่เลี่ยงไม่ได้สำหรับบางคน กลับส่งผลกระทบให้เกิดอาการทางร่างกายจริงๆ ได้แก่ เวียนหัว คลื่นไส้ ชีพจรเต้นแรงขึ้น เหงื่อออก หายใจเร็ว และนอนไม่หลับ ทำให้คุณอาจจะไม่สบายจริงๆ จากความกังวลได้ ทั้งที่แต่แรกนั้นคุณไม่ได้ป่วยเลยด้วยซ้ำ

อาการเหล่านี้หากปล่อยไว้นานๆ อาจส่งผลเสียด้านสุขภาพตามมา และตามคำแนะนำของสมาคมจิตแพทย์อเมริกันการเข้ารับคำปรึกษา และบำบัดโดยผู้เชี่ยวชาญด้วยวิธี Cognitive-behavioral Therapy (CBT) จะช่วยในการแก้ไขความคิด และลดความเชื่อที่บั่นทอนจิตใจแต่ละคนลงได้

เราเข้าใจดีว่าสถานการณ์ช่วงนี้หนักหนามากจริงๆ แต่สุขภาพใจเรานั้นก็ไม่ควรถูกละเลย หากรู้สึกว่าความเครียดกำลังเล่นงานความรู้สึกคุณมากไป การเข้ารับการรักษาอาจทำให้คุณใจเบาลงได้บ้าง และกลับมารู้สึกดีได้อีกครั้ง ส่วนใครกำลังเผชิญอาการนี้อยู่ มาพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องนี้กันได้นะ


อ้างอิง:

https://www.healthline.com/health/nosophobia#causes

https://www.webmd.com/anxiety-panic/what-is-nosophobia 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide