LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ว่างสัก 3-4 ชั่วโมงต่อวันก็พอไหม เมื่อนักวิจัยบอกว่า “ยิ่งว่าง ก็ยิ่งเครียด”

การจัดสรรเวลาว่างให้ตัวเองได้พักผ่อนบ้าง ถือเป็นส่วนสำคัญของการรักษาสุขภาพจิตให้ดีขึ้น แต่ก็ต้องอยู่ในสัดส่วนที่พอดีด้วยเช่นกัน ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมตามที่นักวิจัยกล่าวไว้อยู่ที่สามชั่วโมงครึ่งต่อวัน

แม้ความสุขจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนเวลาว่างที่มีอยู่ แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะการมีเวลาว่างมากกว่า 5 ชั่วโมงต่อวันนั้นทำให้เกิดความเครียดมากขึ้นและคุณภาพชีวิตที่แย่ลง นี่คือสิ่งที่นักวิจัยจากสหรัฐฯ กล่าวไว้ 

มาริสสา ชาริฟ (Marissa Sharif) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการตลาดที่ Wharton School สหรัฐอเมริกา ทำงานวิจัยนี้รวมกับทีมถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกสำรวจการใช้เวลาของชาวอเมริกันกว่า 21,736 คน ระหว่างปี 2012-2013 โดยในการสำรวจครั้งแรก เธอขอให้พวกเขาอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่ทำตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพื่อรายงานเกี่ยวกับความรู้สึกที่เกิดขึ้น ซึ่งผลในขั้นต้นพบว่า เมื่อมีเวลาว่างมากขึ้น ความรู้สึกและความเป็นอยู่ก็ดีขึ้นด้วย แต่ความสุขนั้นเริ่มลดลงเมื่อใช้เวลาว่างไปแล้วประมาณ 2 ชั่วโมง และลดลงอีกเมื่อใช้เวลาว่างถึง 5 ชั่วโมง

จากข้อมูลนี้ มาริสา ชาริฟและเพื่อนร่วมทีมจึงเกิดการสำรวจครั้งที่สอง เพื่อหาระยะเวลาว่างที่พอดี คราวนี้ใช้กลุ่มตัวอย่าง 2,200 คน โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มที่มีเวลาว่างวันละ 15 นาที 3.5 ชั่วโมง และ 7 ชั่วโมงต่อวัน โดยคนกลุ่มนี้จะต้องรายงานว่าพวกเขารู้สึกอย่างไร มีความสุข และความพึงพอใจมากแค่ไหน ซึ่งผลที่ได้คือ กลุ่มที่มีเวลาว่างเพียง 15 นาที และ 7 ชั่วโมงต่อวัน มีความรู้สึกด้านลบมากกว่ากลุ่มที่มีเวลา 3.5 ชั่วโมง และคนที่มีเวลาว่างมากเกินไปยังระบุว่า “รู้สึกเครียดมากกว่าเดิม” อีกต่างหาก

จากนั้น ในการสำรวจครั้งถัดมา ใช้ผู้เข้าร่วม 5,000 คน แบ่งเป็นกลุ่มที่มีเวลาว่าง 3.5 ชั่วโมง และ 7 ชั่วโมงต่อวัน และขอให้ผู้เข้าร่วมใช้เวลาว่างไปกับการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ เช่น การออกกำลังกายหรืองานอดิเรก หรือทำกิจกรรมที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ เช่น การดูทีวี คนที่มีเวลาว่างมากเกินไปก็ยังรายงานว่าตนมีคุณภาพชีวิตที่แย่ลงไม่ต่างกัน เพียงแต่ผู้ที่ใช้เวลาว่างไปทำกิจกรรมที่เกิดประโยชน์ไม่เห็นผลกระทบด้านลบก็เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เจ. คิม เพนเบอร์ธี (J. Kim Penberthy) ศาสตราจารย์ด้านจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับงานวิจัยชิ้นนี้ว่า “ฉันทำการวิจัยเรื่องสุขภาพจิตมาหลายครั้ง เรามักจะสนับสนุนให้ผู้คนทำอะไรช้าลงและเห็นประโยชน์ของการหยุดทำงาน ดังนั้นนี่จึงเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามเล็กน้อย เนื่องจากการมีเวลาว่าง การหายใจและปล่อยให้จิตใจของเราล่องลอยไปนั้นล้วนเกิดประโยชน์”

นี่เป็นเพียงความคิดเห็นจากคนบางส่วนที่เข้าร่วมการสำรวจ แล้วสำหรับคุณล่ะ เป็นอย่างไร?

อ้างอิง : https://www.today.com/health/yearning-free-time-too-much-it-could-take-toll-your-t230597


Author

WANNIPA JUNPUDSA

Content Creator

Related Stories

"สมรสเท่าเทียม"  มีแต่คนได้ ไม่มีใครเสีย  และทุกเพศร่วมกันผลักดันได้

life

"สมรสเท่าเทียม" มีแต่คนได้ ไม่มีใครเสีย และทุกเพศร่วมกันผลักดันได้

BY SERENE 29 NOV 2021

MIRROR'sGuide