LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

The Vulva Gallery เฉลิมฉลองให้กับ ‘กี’ ที่หลากหลาย และไม่มีกีของใครดีไปกว่าของคนอื่น

มีคนมากมายที่รู้สึกว่าอวัยวะเพศของตัวเองนั้นดูไม่ดี ไม่สวย เพราะมัวแต่จดจำภาพของอวัยวะเพศหญิงแบบที่มักถูกนำเสนอผ่านสื่อ หลายคนไม่มั่นใจ หลายคนถึงกับอยากเปลี่ยนมัน ซึ่ง The Vulva Gallery ต้องการให้เห็นว่า “โยนีของทุกคนล้วนแตกต่างกันเป็นปกติอยู่แล้ว” และไม่มีโยนีแบบไหนที่ควรจะเป็นต้นแบบแห่งความเพอร์เฟกต์ เช่นเดียวกับที่เราพยายามรณรงค์เรื่องความงามอันหลากหลายบนร่างกายและใบหน้าเรานี่แหละ


หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อ The Vulva Gallery จากซีรีส์ Sex Education ซีซั่น 3 ทางเน็ตฟลิกซ์ ที่ตัวละครเอมี่ซึ่งเคยไม่มั่นใจในอวัยวะเพศของตัวเอง ได้เข้าดูเว็บไซต์นี้และพบว่าอวัยวะเพศหญิงไม่ได้มีแต่แบบที่เห็นได้จากหนังโป๊ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นความรู้ใหม่สำหรับคนดูหลายคนด้วย


The Vulva Gallery นำเสนอภาพวาดของอวัยวะเพศหญิงจากคนทั่วโลก ที่ล้วนแต่มีรูปร่างหน้าตาและสีสันที่ต่างกันออกไป พร้อมกับมีเรื่องเล่าจากเจ้าของช่องคลอดเกี่ยวกับอวัยวะนี้ของตัวเองด้วย บางคนเคยเกลียดอวัยวะเพศของตัวเองมาก จนกระทั่งโตขึ้นและพบว่ามันยังคงมีสุขภาพดีและใช้งานได้ตามปกติ บางคนเคยเกือบไปทำศัลยกรรมก่อนที่จะคุยกับคนรัก และเขาเองไม่ได้รังเกียจอวัยวะของเธอที่มีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนที่เคยเห็นจากหนัง ทั้งยังมีอีกนับร้อยเรื่องเล่าที่สะท้อนให้เห็นว่าทุกคนต่างเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับอวัยวะเพศของตัวเอง และการได้ลองสำรวจหรือทำความเข้าใจมันก็ยิ่งทำให้รู้สึกเป็นมิตรกับอวัยวะนี้ได้มากยิ่งขึ้น


The Vulva Gallery เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2016 โดยฮิลเด อะตาลันตา (Hilde Atalanta) นักวาดชาวเนเธอร์แลนด์ เพราะเธอพบว่าการที่คนติดภาพว่าโยนีที่ ‘ปกติ’ จะต้องมีรูปลักษณ์แบบที่เคยเห็นเท่านั้น กลายเป็นปัญหามากๆ “มีเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ที่เคยเสิร์ชหาการศัลยกรรมตกแต่งอวัยวะเพศ (Labiaplasty) และตัวเลขของวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 18 หรือกระทั่งต่ำกว่า 15 ที่เข้ารับการศัลยกรรมนี้ก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มันกลายเป็นศัลยกรรมหนึ่งที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก” ฮิลเดระบุไว้


มาถึงตอนนี้ The Vulva Gallery มีคนฟอลโลว์ทางอินสตาแกรมกว่า 700,000 คน และยังคงตั้งใจจะสื่อสารเรื่องนี้ต่อไป การได้ร่วมงานกับทางเน็ตฟลิกซ์ก็นับเป็นอีกหมุดหมายสำคัญ อีกทั้งยังมีหนังสือที่ตีพิมพ์ภาพวาดอวัยวะเพศหญิงหลากหลายรูปแบบพร้อมเรื่องเล่าวางจำหน่ายด้วย


และแน่นอน เป้าหมายของฮิลเด ไม่ใช่แค่ให้เจ้าตัวรู้สึกโอเคกับอวัยวะเพศของตัวเอง แต่ยังรวมถึงใครก็ตามที่จะมีโอกาสได้เห็นหรือสัมผัสมัน จะไม่ต้องใช้ภาพจำที่เคยเห็นในการตัดสินอวัยวะเพศของใครว่าดีหรือไม่ดีพอด้วยเช่นกัน อ้างอิง:


https://www.instagram.com/the.vulva.gallery/


https://www.thevulvagallery.com/

Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง  หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

life

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

BY KIMBEEL 24 JAN 2022

MIRROR'sGuide