LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

เจ้าชินชิลลา หนูตัวกลมที่ใครก็หลงรัก ว่าแต่มันเหมาะกับคนแบบไหนนะ?

ชินชิลลาคือหนูตัวกลมที่ขนนุ่มที่สุด และน่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนทั่วโลกหลงรักลำดับต้นๆ ถัดมาจากน้องหมาและน้องแมว หลายคนแค่เห็นรูปร่างหน้าตาของมันก็อยากเลี้ยงน้องไว้สักตัวแล้ว และถ้าคิดจะเลี้ยงแล้วก็ต้องคิดกันยาวๆ เพราะน้องอายุยืนได้ถึง 15 ปีเลยทีเดียว เราเลยอยากชวนมาดูกันว่าจริงๆ แล้วชินชิลลาเหมาะกับเจ้าของแบบไหนกันนะ

คนไม่เรียกร้องในตอนกลางวัน

ชินชิลลาเป็นสัตว์ที่จะแอ็กทีฟช่วงกลางคืน เวลากลางวันมันเลยไม่ชอบให้ใครไปยุ่งด้วยมากนัก ดังนั้นคนที่จะเลี้ยงชินชิลลาอาจต้องไม่เรียกร้องที่จะเล่นกับน้องช่วงกลางวัน รวมถึงต้องมีพื้นที่เงียบๆ พอให้น้องได้อยู่อย่างสงบสักนิด ขณะที่ตอนกลางคืน เจ้าของก็ต้องมั่นใจว่าการตื่นของน้องจะไม่เป็นการรบกวนตัวเองมากเกินไปด้วย

คนมีวินัย

ชินชิลลายังต้องการการพักผ่อนและการกินอาหารที่ตรงเวลาในทุกวัน แถมระบบย่อยอาหารของมันก็ไม่แข็งแรงนัก เลยต้องการอาหารที่ได้คุณภาพ ไม่ใช่อะไรก็ได้ คนเลี้ยงเลยต้องมีวินัยประมาณหนึ่งเลย

คนใจเย็น

ชินชิลลาขี้กลัว และขี้กังวล โดยธรรมชาติแล้วมันจะไม่ค่อยชอบให้อุ้ม แต่อย่างไรก็ตามถ้าให้เวลากับมัน ที่สุดแล้วน้องก็จะคุ้นเคยกับเจ้าของได้ในที่สุด และคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญคือ ควรเริ่มเลี้ยงน้องตั้งแต่ยังเล็กๆ หรือไม่เกิน 12 สัปดาห์ เพื่อให้มันได้เริ่มเรียนรู้ที่จะเชื่องจนถึงขั้นอุ้มมากอดมาฟัดได้ หากเลี้ยงตอนน้องเริ่มโตแล้วจะเลี้ยงให้เชื่องได้ยากมาก 

คนมีพื้นที่

ไม่ได้หมายถึงต้องมีพื้นที่กว้าง แต่ชินชิลลาไม่ถูกกับความชื้นและความร้อนอบอ้าว ชินชิลลายิ่งตัวใหญ่จะระบายความร้อนออกจากตัวได้ยากขึ้นเพราะขนน้องแน่นมาก ดังนั้นอุณหภูมิจึงควรเหมาะสม คือไม่หนาวจนเกินไปและไม่ร้อนเกินไป รวมถึงถ้าตัวเปียกหรือเจอความชื้นมากๆ จะทำให้เป็นเชื้อราและขนร่วงได้ ยิ่งกว่านั้นมันสามารถทำความสะอาดขนตัวเองได้ เลยไม่ต้องอาบน้ำให้เลยก็อยู่ไปได้ยาวๆ 

หลายคนเห็นหน้าตาสัตว์เลี้ยงแล้วหลงรักทันที แต่ต้องไม่ลืมว่าก่อนจะหาน้องมาเลี้ยง ต้องศึกษานิสัยใจคอกันให้ดีก่อนด้วย เพราะสัตว์เลี้ยงก็ควรได้รับความรักและความเอาใจใส่จากเราในระยะยาวใช่มั้ยล่ะ 


อ้างอิง:

https://www.petassure.com/new-newsletters/chinchillas-are-fun-and-friendly/ 

https://mgronline.com/live/detail/9540000041142 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

    Related Stories

    “ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

    life

    “ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

    MIRROR'sGuide