LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

"Pandemic Brain" อาการสมองเบลอ-สมาธิสั้น จากการอยู่ท่ามกลางโรคระบาดใหญ่

เคยเป็นกันมั้ย? เวลาเดินเข้าไปในห้องๆ หนึ่งแล้วลืมว่าไปทำอะไรที่นั่น หรือกำลังจะพูดอะไรบางอย่างแต่ก็นึกไม่ออก หรือไม่ก็โฟกัสอะไรได้ยากขึ้น อาการเหล่านี้อาจมีสาเหตุมาจาก "Pandemic Brain" หรืออาการล้าของสมองในช่วงโรคระบาดอย่างโควิด-19 ที่ทำให้เราแทบไม่ได้ออกไปเจอใคร แถมรอบตัวยังเต็มไปด้วยข่าวสารมากมายให้รับรู้ ทั้งเรื่องร้ายและร้ายมากๆ จนสมองแบกรับไม่ไหว

ไมค์ แยสซา (Mike Yassa) ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา ระบุว่าสภาวะที่ว่านี้มีอยู่จริง และคนส่วนใหญ่กำลังประสบพบเจอมันพร้อมๆ กัน โดยสาเหตุหลักมาจากการที่ร่างกายหลั่งคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนความเครียดติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป และส่งผลโดยตรงกับสมองที่เกี่ยวกับความทรงจำ การจดจ่อ และการเรียนรู้

แยสซามองว่าสภาวะนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะรักษากันง่ายๆ และอาจต้องใช้เวลาสักพักใหญ่ ให้คนได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติแล้วค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นมา ซึ่งอาจจะยิ่งยากในประเทศที่สถานการณ์ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น

และไม่ใช่แค่ความเครียด แต่ความเงียบเหงาและการไม่ได้ปฏิสัมพันธ์กับผู้คน ก็ส่งผลกับสมองเราโดยตรงเช่นกัน ยิ่งนานเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลมากเท่านั้น 

ข้อนี้ยืนยันได้จากการศึกษาของ บาร์บารา ซาฮาเคียน (Barbara Sahakian) ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้ทำงานร่วมกับนักวิจัยของมหาวิทยาลัยฟู่ตัน ประเทศจีน เพื่อศึกษาหาผลกระทบต่อสมอง จากการเว้นระยะห่างทางสังคมเป็นเวลานาน 

เธอพบว่าการไม่ได้พบปะสื่อสารกับผู้คน ส่งผลให้สมองส่วนต่างๆ ฟีบลง ไม่ว่าจะเป็นสมองส่วนหน้า ที่คอยสั่งการให้ร่างกายเคลื่อนไหว สมองส่วนขมับ ที่จะรับรู้และแปลความหมายจากเสียง สมองส่วนท้ายทอยที่รับรู้และแปลความหมายจากภาพที่เห็น รวมถึงสมองส่วนอะมิกดาลา (Amygdala) ที่คอยทำหน้าที่รับรู้และประมวลผลอารมณ์ความรู้สึก และสมองส่วนฮิปโปแคมปัส ที่มีหน้าที่เกี่ยวกับความทรงจำโดยตรง

แล้วในเมื่อโควิด-19 คงยังไม่จบลงง่ายๆ เราจะทำอย่างไรดี เมื่อสมองล้าจากสภาวะ pandemic brain?  สิ่งที่พอช่วยได้อาจเป็นการเพิ่มเซโรโทนินและโดปามีนตามธรรมชาติให้ตัวเอง นั่นก็คือการออกกำลังกาย หรือยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ นั่นคือการใช้ดนตรีเข้าช่วย

เอฟธิไมอัส พาพัตซิกิส (Efthymios Papatzikis) ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยออสโล เมโทรโพลิแทน ผู้ศึกษาด้านประสาทดนตรี ยืนยันว่าการฟังเพลงจะเพิ่มการผลิตฮอร์โมนออกซิโตซิน (Oxytocin) ที่ส่งผลกับอารมณ์ด้านบวก และช่วยลดปริมาณคอร์ติซอลได้ด้วย และยิ่งกว่าการฟังเพลง แต่การร้องเพลงหรือเล่นดนตรีจะช่วยเพิ่มฮอร์โมนออกซิโตซินและลดคอร์ติซอลได้มากกว่าด้วย

ว่าแล้วก็ลองแวบออกจากความเครียดสักพัก แล้วดาวน์โหลดแอปฯ ร้องเพลง หรือเล่นดนตรีเบาๆ สักหน่อยมั้ย? ก่อนจะค่อยกลับไปโฟกัสกับความจริงกันต่ออีกยาวๆ 

Photo by Cassidy Kelley on Unsplash

อ้างอิง : today , glamour , theguardian

Author

WANNIPA JUNPUDSA

Content Creator

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide