LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ตื่นเร็วขึ้นช่วยลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าได้

เรารู้กันอยู่แล้วว่าการนอนเร็ว-ตื่นเช้านั้นดีต่อสุขภาพมากกว่า แต่หลายคนก็ยังทำไม่ได้ วันนี้เราเลยอยากชวนไปดูประโยชน์อีกสักข้อเผื่อจะช่วยเป็นแรงจูงใจเพิ่มเติมให้ลองปรับพฤติกรรมกันอีกสักหน่อย นั่นก็คือการลดความเสี่ยงเรื่องโรคซึมเศร้านั่นเอง

งานวิจัยจากสหรัฐอเมริการะบุว่าคนที่นอนดึกตื่นสาย มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าคนที่นอนเร็วตื่นเช้ากว่า 2 เท่า และการเข้านอนเร็วขึ้นและตื่นเร็วขึ้นอีกอย่างน้อย 1 ชั่วโมงอาจช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้ถึง 23%

งานวิจัยนี้จัดทำโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ ร่วมกับนักวิจัยจากสถาบันวิจัยร่วมแห่งสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์และฮาร์วาร์ด โดยศึกษาจาก 85,000 คนที่สวมเครื่องตรวจวัดสุขภาพการนอนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และทำแบบสำรวจเกี่ยวกับพฤติกรรมการนอนกับอีก 250,000 คน ผู้วิจัยยังระบุอีกว่ายิ่งถ้าขยับเวลาเข้านอนและตื่นนอนให้เร็วขึ้น 2 ชั่วโมง จะช่วยลดความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้ถึง 40% ทีเดียว

ผลวิจัยยืนยันว่าพฤติกรรมการนอนเกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตโดยตรง โดยคนที่นอนเร็ว-ตื่นเช้า จะสามารถจัดการเวลาทำงานและเวลาพักผ่อนได้ง่ายกว่า เพราะเป็นช่วงเวลาที่สอดคล้องกับเวลาของคนทั่วไป และนี่ก็เป็นเรื่องเดียวกับ Social Jetlag ที่เราเคยเขียนถึงไปก่อนหน้านี้ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : MirrorThailand )

แม้จะรู้อย่างนี้แล้ว แต่สำหรับหลายคนในทางปฏิบัติก็ยังยากอยู่ดี และทีมวิจัยก็มีทิปส์ที่อาจช่วยได้ นั่นคือการให้ความสำคัญกับเรื่องแสง โดยเราจะนอนหลับได้ดีขึ้นเมื่อกลางวันของเราสว่าง และกลางคืนมืด ดังนั้นเราควรเปิดรับแสงให้มากขึ้นในตอนกลางวัน อาจเป็นการเปลี่ยนผ้าม่านให้เป็นสีอ่อน หรือเปิดหน้าต่าง เปิดม่านมากขึ้น รวมถึงเวลากลางคืนก็ควรต้องลดแสงสีฟ้าจากหน้าจอลงด้วย

และท้ายที่สุด สิ่งสำคัญคือไม่ว่าจะเข้านอนหรือตื่นตอนไหน ที่ลืมไปไม่ได้คือควรต้องพักผ่อนให้เพียงพอ นั่นคือ 7-9 ชั่วโมงต่อคืนนั่นเอง 

อ้างอิง : marthastewart , today , cnbc

Author

WANNIPA JUNPUDSA

Content Creator

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide