LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

หยุดทำงาน เพราะปวดท้องเมนส์ อาการวันนั้นของเดือนหรือการแสดง

ใครเคยเป็นน่าจะเข้าใจดี กับการปวดท้องเมนส์อย่างหนักหน่วงจนแทบลุกไม่ไหว ต้องขาดเรียนหรือลางาน แต่ใครที่ไม่เคย ต่อให้เป็นผู้หญิงด้วยกันก็ตาม อาจยังแอบสงสัยอยู่นิดๆ ว่าการปวดมัน “ขนาดนั้นเลยเหรอ” หรือมันเป็นแค่ข้ออ้างของผู้หญิงบางคนหรือเปล่านะ? เราลองมาดูกัน

จากการสำรวจเล็กๆ ด้วยการสอบถามผู้หญิงวัยทำงาน (อายุ 25-35 ปี) จำนวน 10 คน มีจำนวน 8 คนที่มักจะปวดท้องประจำเดือนในช่วง 1-2 วันแรก โดยมี 5 คน ที่ต้องลางานทุกวันแรกของประจำเดือน เนื่องจากมีอาการปวดท้องหนักจนลุกไปทำงานไม่ไหว รวมไปถึงมีอาการท้องเสีย อ่อนเพลีย ปวดตัว และ 1 คนในนั้นมีอาการคลื่นไส้อาเจียน และเป็นลมคาห้องน้ำร่วมด้วย ส่วนอีก 2 ใน 10 คนมีอาการปวดท้องบ้างเป็นบางเดือนเท่านั้น  

การปวดท้องเวลามีประจำเดือนเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ แต่ทางการแพทย์เขาแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ก็คือแบบปฐมภูมิ (ปวดแบบทั่วไป) กับแบบทุติยภูมิ (ปวดเพราะปัญหาสุขภาพ) ซึ่งข้อหลังนี่แหละที่เราควรต้องพูดถึง เพราะมันเป็นสัญญาณของโรคและอันตรายกว่าที่คิด

การปวดแบบปฐมภูมิ เกิดจากการที่ร่างกายผลิตสารโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) มากเกินไป ซึ่งปกติแล้วเวลามีเมนส์ สารนี้จะหลั่งออกมาเพื่อกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว เลือดจะได้ไหลออกมาได้สะดวกขึ้น แต่พอสารนี้มีมากเกินไป มดลูกก็บีบตัวมากจนเกิดอาการปวดตามมา

ส่วนการปวดแบบทุติยภูมิ มีสาเหตุตั้งแต่ 1.) ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ ที่เกิดจากการติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์ 2.) เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งจะทำให้ปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง และส่งผลให้มีลูกยาก 3.) ปากมดลูกตีบ ส่งผลให้เลือดไหลลำบากและเกิดแรงกดในมดลูก 4.) เนื้องอกนอกมดลูก ซึ่งถึงจะไม่ใช่เนื้อร้าย แต่ก็ส่งผลต่ออาการปวดแบบรุนแรงและเรื้อรัง

ดังนั้นแล้ว ถ้าใครปวดประจำเดือนแบบผิดปกติอาจต้องสังเกตตัวเองเพิ่มนะ เช่นถ้ากินยาแล้วไม่หาย หรือเพิ่งมาปวดมากๆ หลังอายุ 25 หรือบางครั้งมีไข้ร่วมด้วย อาจต้องปรึกษาแพทย์ดูแล้วล่ะ 

นอกจากปัจจัยเรื่องสุขภาพกายแล้ว ความเครียดก็ส่งผลกับการปวดท้องเมนส์ด้วยเหมือนกัน มีงานวิจัยที่ชี้ว่าความเครียดสามารถเพิ่มโอกาสหรือความรุนแรงของอาการปวดประจำเดือนได้ และจากการสำรวจทั่วประเทศฮังการีในปี 2008 พบว่าผู้หญิงที่อยู่ในสภาพแวดล้อมการทำงานที่กดดันมาก จะประสบกับอาการปวดประจำเดือนที่รุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีความมั่นคงในงานต่ำ 

อย่างนี้เราก็น่าจะสรุปได้แล้วเนอะว่าแต่ละคนมีโอกาสที่จะปวดท้องเมนส์ มาก-น้อย ต่างกันออกไปด้วยปัจจัยต่างๆ คนที่ปวดจนทนไม่ไหวก็ใช่ว่าจะเป็นการแสดงเสมอไป ทีนี้สำหรับใครที่ปวดท้องเมนส์มากๆ เราก็มีวิธีบรรเทาอาการมาแนะนำกันในเบื้องต้น เช่น นอกจากกินยาแล้ว ยังสามารถใช้วิธีอื่นๆ อย่างวางถุงน้ำร้อนบนหน้าท้อง หรือนวดเบาๆ เป็นวงกลมบริเวณท้องน้อยเพื่อช่วยลดอาการปวด นอกจากนี้อาจต้องฝึกการหายใจ เพราะการหายใจที่ถูกวิธีมีส่วนช่วยลดอาการปวดได้บ้างเล็กน้อย รวมถึงการดูแลตัวเองให้ดีด้วยการนอนหลับให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการออกกำลังกายก็มีส่วนช่วยเช่นกัน

Author

WANNIPA JUNPUDSA

Content Creator

Related Stories

“ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

culture

“ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

BY SERENE 24 JAN 2022

MIRROR'sGuide