LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

อกหักเป็นเรื่องของสารในสมอง และกฎห้ามติดต่อ 90 วันอาจช่วยได้

การเลิกรากันนั้นไม่เคยง่าย และนักวิชาการหลายคนก็สนใจสภาวะนี้จนต้องทำการศึกษาอย่างจริงจัง เช่นว่าเมื่อเลิกกันแล้ว ทำไมบางคนตัดใจไม่ได้แถมพยายามทำทุกทางให้กลับไปคืนดีกัน 

เฮเลน ฟิชเชอร์ (Helen Fisher) นักมานุษยวิทยาชาวอเมริกัน ผู้ลงลึกเรื่องความรักความสัมพันธ์ เรียกช่วงเวลาหลังเลิกราว่าเป็นช่วงแห่ง ‘การประท้วง’ ซึ่งในระหว่างนั้น ฝ่ายที่ถูกปฏิเสธจะหมกมุ่นอยู่กับการเอาชนะอีกฝ่ายให้จงได้

เฮเลน ฟิชเชอร์ และทีมวิจัย ศึกษาจากคน 15 คนที่เพิ่งถูกคนรักปฏิเสธ โดยให้พวกเขาเข้าเครื่องสแกนสมองแบบเอ็มอาร์ไอ (MRI) แล้วให้พวกเขาดูภาพอดีตคนรักที่ต่อให้เลิกกันไปพักหนึ่งแล้ว ภาพสแกนทำให้เห็นว่าสมองส่วนเหล่านี้เปิดทำงานในทันที ได้แก่ส่วนที่ควบคุมความรู้สึกได้รับและสูญเสีย ส่วนที่ควบคุมอารมณ์และความหลงใหล และส่วนที่เกี่ยวข้องกับความรักโรแมนติกโดยตรง ซึ่งเธอสรุปผลการตรวจสอบนี้ว่า “ต่อให้ถูกปฏิเสธคุณก็ไม่อาจจะหยุดรักเขา แต่กลับรักยิ่งกว่าเดิมด้วยซ้ำ” 

นอกจากนี้ยังพบสารสื่อประสาทนอร์อิพิเนฟริน (Norepinephrine) ที่สูงขึ้นในคนอกหัก โดยสารนอร์อิพิเนฟรินนี้ส่งผลต่อระดับความเครียด ภาวะซึมเศร้า และจะกระตุ้นให้ใครคนนั้นต้องการความช่วยเหลือ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมในช่วงอกหัก ผู้คนจะยิ่งดราม่าเป็นพิเศษและทำทุกทางเพื่อจะกลับไปรักกันให้ได้ 

เธอเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดขึ้นด้วยการยกตัวอย่างพฤติกรรมของลูกหมา “ภาวะอกหักก็เหมือนกับเวลาที่ลูกหมาโดนแยกออกจากแม่ทั้งที่ยังไม่หย่านม แล้วจับมันไปไว้ตัวเดียวในห้อง มันมักจะวิ่งไปรอบๆ เป็นวงกลม ทั้งเห่าและครางหงิงๆ ไม่หยุด” และภาวะนี้จะหายดีก็ต่อเมื่ออาการเสพติดความผูกพันเดิมๆ หมดไปแล้วเท่านั้น

และเธอก็เสนอว่าวิธีที่ดีที่สุดในการออกจากสภาวะนี้ก็คือการลองคบคนใหม่ที่จะทำให้ลดความรู้สึกอยากกลับไปหาคนเก่าได้เร็วที่สุด ทั้งยังเสนอ ‘กฎห้ามติดต่อ’ ที่จะต้องทิ้งข้าวของที่มีความทรงจำร่วมกัน ไม่รับสาย ไม่เจอหน้า และหยุดดูโซเชียลมีเดียของเขาโดยสิ้นเชิง ซึ่งจากผลการศึกษาของเธอก็พิสูจน์ว่าต้องอยู่ในกฎนี้อย่างเคร่งครัดอย่างน้อยก็ 90 วัน ถึงจะหลุดจากสภาวะเสพติดความผูกพันเก่าๆ ได้ 

ไหนใครอกหักอยู่ ลองใช้กฎข้อนี้ดูก็ได้นะ 

.

อ้างอิง : bbc

Author

WANNIPA JUNPUDSA

Content Creator

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide