LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Self-help Reparenting ลองย้อนกลับไปกอดตัวเองในวัยเด็กสักหน่อยมั้ย

บางครั้งเรื่องร้ายที่เกิดขึ้นกับเราในวัยเด็ก ต่อให้เวลาผ่านไปนานแค่ไหน มันก็ยังส่งผลกับเราอยู่ดี ไม่ใช่แค่ทำให้รู้สึกดาวน์กับเรื่องนั้นเป็นครั้งคราว แต่มันยังทำให้เรามีนิสัยบางอย่างที่แก้ไม่หาย เช่นการไม่ไว้ใจคนอื่น หรือไม่สามารถรักษาความสัมพันธ์ในชีวิตให้เฮลธ์ตี้ได้ ฯลฯ และหนึ่งในวิธีที่ที่หลายคนเลือกใช้เพื่อคลี่คลายตัวเองจากปมในวัยเด็กก็คือ Self-help Reparenting หรือการย้อนกลับไปดูแลตัวเองในวัยเด็กอีกครั้ง

ก่อนอื่นต้องบอกว่า Reparenting เป็นวิธีการทางจิตวิทยาที่ถูกคิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปี 1960s โดยนักจิตบำบัดชื่อ ฌาคคี ลี ชิฟฟ์ (Jacqui Lee Schiff) โดยวิธีของเธอนั้นค่อนข้างสุดโต่งจนกลายเป็นข้อถกเถียงในแวดวงจิตวิทยา โดยเธอให้คนไข้ที่มีปมในวัยเด็กมาอาศัยอยู่กับเธอเป็นปีๆ เพื่อพูดคุย-จำลองสถานการณ์ในวัยเด็กและเลี้ยงดูพวกเขาใหม่จริงๆ ทั้งให้นอนหนุนตัก หรือลูบหัว แล้วพูดคุยปลอบโยน เพื่อหวังจะลบบาดแผลเก่าๆ ให้หายไป

วิธีการนี้ถูกท้วงติงหลายข้อ เช่นยังไม่มีการกำหนดขอบเขตที่ชัดเจนว่านักจิตบำบัดคนนั้นๆ ควรหรือไม่ควรทำอะไรบ้าง สามารถก้าวล้ำไปในจิตใจหรือเรื่องส่วนตัวแล้วแก้ไขมันมากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญก็ยังไม่มีงานวิจัยรองรับว่าวิธีการนี้จะสามารถปรับแก้ลักษณะนิสัยบางอย่างของคนไข้ได้จริงๆ  

เวลาผ่านไป Reparenting ได้ถูกพัฒนาไปอีกหลายรูปแบบ และหนึ่งในนั้นคือ Self-help Reparenting ที่คนทั่วไปสามารถลองทำเองได้ โดยราเชล โอนีลล์ (Rachel O’Neill) นักจิตบำบัดในสหรัฐอเมริกากล่าวว่า “จริงๆ แล้วการบำบัดแบบ Reparenting ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนทำ แต่อย่างไรก็ตาม เทคนิก self-help ก็เป็นสิ่งที่คุณสามารถลองนำไปทำเองได้” 

วิธีการง่ายๆ อย่างแรกคือเราลองนึกถึงตัวเองในวัยเด็ก ว่าตอนนั้นเราต้องการอะไร ขาดอะไร หรือกระทั่งเคยทำอะไรที่ผิดพลาด แล้วพูดคุยสื่อสารกับตัวเองในวัยเด็กคนนั้น หลายคนเลือกใช้วิธีหา ‘ตุ๊กตา’ มาแทนตัวเองในวัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาจริงๆ หรือสัตว์เลี้ยง เพื่อพูดคุยกับสิ่งนั้น บางครั้งอาจลองสลับให้ตัวเราเป็นตัวเองในวัยเด็กและถามไถ่สิ่งที่เคยอยากรู้ในช่วงเวลานั้นออกมาอีกครั้ง แล้วลองให้คำตอบกับตัวเองดูก็ได้

มีคนที่ลองทำวิธีนี้แล้วพบว่าสามารถคลี่คลายตัวเองได้ แม้จะเป็นแค่ในช่วงระยะเวลาหนึ่งก็ตาม แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ถ้าพบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับเราในวัยเด็กนั้นเป็นเรื่องใหญ่เกินไป หรือเป็นบาดแผลที่เกินรับไหว เราแนะนำให้ปรึกษาจิตแพทย์หรือนักจิตบำบัดมากกว่าการแก้ไขด้วยตัวเองนะ วิธี Reparenting แบบ self-help อาจจะช่วยได้แค่นิดหน่อยเท่านั้น ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยได้ดีกว่าแน่ๆ 

Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

ทำไมถึงเศร้า เครียด คิดมาก หลังมีเซ็กซ์? ‘PCD’ อาการใจดิ่งทั้งที่เราก็ consent และเซ็กซ์ก็ไม่ได้แย่

life

ทำไมถึงเศร้า เครียด คิดมาก หลังมีเซ็กซ์? ‘PCD’ อาการใจดิ่งทั้งที่เราก็ consent และเซ็กซ์ก็ไม่ได้แย่

MIRROR'sGuide