LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Flexitarian เป็นวีแกนแค่บางวัน ทางเลือกในการเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ไม่ตึงเกินไป

หลายปีมานี้จะเห็นได้ว่าความนิยมในการเป็น Vegan มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพแล้วยังช่วยในเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย 

แต่ก็ต้องยอมรับกันว่าบางทีการงดทานเนื้อสัตว์อย่างเคร่งครัด อาจเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับบางคน ไม่นับเรื่องการหักห้ามใจ หลายครั้งที่ถ้าไม่ใช่ร้านวีแกนโดยเฉพาะ ก็ดูจะไม่มีเมนูที่ตอบโจทย์วีแกนสักเท่าไหร่ ถึงแม้ตอนนี้เทรนด์ Plant Base Food จะมาแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่ได้เป็นกระแสหลักพอที่เราจะเห็นได้ทุกหัวระแหง

จึงทำให้เกิดการกินแบบ Flexitarian ซึ่งเป็นคำศัพท์ที่ถูกบัญญัติขึ้นมาใหม่ แล้วยังถูกเพิ่มลงใน Oxford English Dictionary เมื่อปี 2014 เป็นที่เรียบร้อย โดยวิถีการกินแบบนี้คือการให้ความสำคัญกับเมนูไร้เนื้อสัตว์เป็นหลัก แต่ก็สามารถอนุโลมให้ตัวเองได้รับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ในบางโอกาส ซึ่งจะไปกันกับวิถีชีวิตของหลายคนได้มากขึ้น

นอกจากนี้ผลการสำรวจคนไทยจำนวน 2,000 คน พบว่ากว่า  28% กิน Flexitarian กันแบบไม่รู้ตัว เพราะบางคนก็ไม่กินเนื้อวัว สัตว์ใหญ่ หรือสัตว์ปีกกันอยู่แล้ว บางคนก็เว้นเนื้อสัตว์ในเดือนเกิด วันเกิด ในวันพระ หรือเว้นในบางมื้อ


ส่วนสาเหตุก็มีหลากหลายกันไปอย่างเช่น อยากให้สุขภาพดีขึ้น เหตุผลทางศาสนา ความเชื่อต่างๆ และสุดท้ายคืออยากคุมน้ำหนัก และการกินแบบ Flexitarian ก็เป็นอะไรที่ทำง่าย ไม่ต้องทนทรมานกับอาการโหยอาหาร หรืออ่อนเพลีย จากการงดเนื้อสัตว์ จนกลับมาตบะแตกกินหนักกว่าเดิม ที่สำคัญกลุ่มคนที่บริโภคแบบนี้ยังเป็นกลุ่มที่ช่วยขับเคลื่อนเทรนด์อาหาร  Plant Base Food ที่น่าจับตามองในตอนนี้ด้วย

ที่สุดแล้ว แม้การละเว้นเนื้อสัตว์จะสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อร่างกายในทางที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัวที่ลดลง ระบบขับถ่ายที่ดีขึ้น ผิวสุขภาพดีขึ้น แถมยังช่วยลดความเสี่ยงจากการกินเนื้อแดงมากเกินไปด้วย แต่ถ้าเคร่งครัดไม่ไหว ยังไงลองเก็บวิถี flexitarian เอาไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการกินกันดูได้นะ 

Related Stories

Maeve Wiley สาวแสบ เก๋า และห้าวหาญ แห่ง Sex Education

culture

Maeve Wiley สาวแสบ เก๋า และห้าวหาญ แห่ง Sex Education

BY MAN ON FILM 26 SEP 2021

MIRROR'sGuide