LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ทำความเข้าใจเรื่องความต้องการทางเพศที่ลดลง พร้อมทวงคืนความใคร่ให้เซ็กซ์มีสุข

หากคุณมองว่า เซ็กซ์ เป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถหล่อเลี้ยงความสุข และคอยเติมเต็มให้กับความสัมพันธ์ของคุณได้ จนกระทั่งเมื่อวันเวลาผ่านไป เซ็กซ์กลับกลายเป็นเรื่องที่ค่อยๆ ห่างหาย แถมความต้องการทางเพศก็หดหายตามไปด้วย แน่นอนว่า นี่อาจเป็นที่มาของความทุกข์ใจ ที่กำลังกัดกินความสุขของคู่รักหลายๆ คู่

จากสถิติที่ถูกเปิดเผยโดยเว็บไซต์ต่างประเทศ อย่าง Gitnux ชี้ให้เห็นว่า จริงๆ แล้ว ยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลย ที่กำลังประสบปัญหาแบบเดียวกันนี้ และอยากทวงคืนความสุขและความมีชีวิตชีวากับเรื่องเซ็กซ์ให้กลับมาอีกครั้ง แถมยังรู้สึกว่าเรื่องเซ็กซ์นั้นเป็นเรื่องสำคัญกับชีวิตเลยทีเดียว

เพราะกว่า 60% ของคู่รักที่อยู่ด้วยกันแบบปราศจากเรื่องเซ็กซ์ รู้สึกถูกละเลยจากคู่ของพวกเขา รู้สึกเหงา และสัมผัสถึงความเข้ากันไม่ได้ในความสัมพันธ์ และมีถึง 75% ของคู่รักที่อยู่ด้วยกันแบบปราศจากเรื่องเซ็กซ์ ที่มักจะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่รู้สึกไม่มีความสุข เมื่อชีวิตคู่ขาดเรื่องเซ็กซ์ไป

เราขอชวนทำความเข้าใจเรื่องความต้องการทางเพศ และขอร่วมทวงคืนความสุขบนเตียงให้กลับมาอีกครั้ง 

ทำความเข้าใจ ทำไมความต้องการทางเพศถึงลดลงเมื่อเวลาผ่านไป

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ตามธรรมชาติแล้วความต้องการทางเพศหรือความใคร่ จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยความต้องการทางเพศสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดชีวิต ไม่ว่าความต้องการทางเพศจะมากหรือน้อย ไม่มีแบบใดที่ถูกหรือผิด 

บางคนมีเซ็กซ์หรือรู้สึกอยากมีเซ็กซ์ทุกวัน ในขณะที่บางคนอาจรู้สึกว่าอยากมีเซ็กซ์เพียงไม่กี่ครั้งต่อเดือน ต่อปี หรืออาจไม่ได้อยากมีเลยก็ได้เช่นกัน 

ดังนั้น ความต้องการทางเพศที่ “ถูกต้อง” “ปกติ” หรือ “เหมาะสม” นั้น ขึ้นอยู่กับความยินยอมและความพึงพอใจของเราเอง

โดยปัจจัยที่ส่งผลทำให้ความต้องการทางเพศลดลง อาจเกี่ยวข้องกับเรื่องปัญหาด้านความสัมพันธ์ ข้อจำกัดเรื่องสุขภาพ ความไม่สมดุลของฮอร์โมน สภาวะของสุขภาพจิต การใช้ยาบางชนิด ความเครียดและอายุที่เพิ่มมากขึ้น

ความต้องการทางเพศที่ลดลง มักเชื่อมโยงกับความเครียดในหน้าที่การงานและเรื่องส่วนตัว หรือเหตุการณ์สำคัญที่เปลี่ยนแปลงชีวิตไป อย่างการตั้งครรภ์ การคลอดบุตร หรือการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ปัจจัยด้านวิถีชีวิตและความสัมพันธ์ก็มีส่วนเช่นกัน ซึ่งอาจรวมไปถึงปัญหาในการสื่อสารระหว่างกัน สัมผัสถึงความเข้ากันไม่ได้ในความสัมพันธ์ หรือไม่สามารถจัดการกับความขัดแย้งที่มีอยู่ได้ เช่น การทะเลาะกันเรื่องเงินหรือเรื่องลูก

รวม 9 วิธีทวงคืนความใคร่ให้เซ็กซ์มีสุข

1. อย่าซุกปัญหาในความสัมพันธ์ไว้ใต้เตียง 

เมื่อมีปัญหาความต้องการทางเพศในความสัมพันธ์เกิดขึ้น นั่นมีแนวโน้มว่าปัญหาเหล่านั้นจะทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองฝ่าย เริ่มไม่อยากมีเซ็กซ์

ดังนั้น คู่รักควรเปิดใจคุยกันถึงสาเหตุของความต้องการทางเพศที่น้อยลง พร้อมแชร์เรื่องราวทางเพศหรือความรู้สึกที่ต้องการให้ต่างฝ่ายต่างรับรู้และปฏิบัติตาม เพื่อหาข้อตกลงร่วมกัน 

เพราะหากเราไม่ได้แชร์ปัญหาที่กำลังเผชิญในขณะนี้ให้อีกฝ่ายรับรู้ จะทำให้เกิดทั้งความเครียดและความรู้สึกเชิงลบต่อกัน จนก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและส่งผลด้านลบต่อความสัมพันธ์ได้

2. พยายามคลายความเครียด ปล่อยให้ตัวเองได้ผ่อนคลายบ้าง

ความเครียดอาจทำให้เกิดอาการทางร่างกายต่างๆ รวมถึงความต้องการทางเพศที่ลดลง เนื่องจากฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “ฮอร์โมนแห่งความเครียด” จะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณรู้สึกเครียด โดยสิ่งนี้อาจไปรบกวนความต้องการทางเพศได้

จากการสำรวจในปี 2018 ของ BBC พบว่า 45% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า ความเครียดส่งผลเสียต่อความต้องการทางเพศของพวกเขา 

จริงอยู่ที่การจัดการกับความเครียดอาจเป็นเรื่องยากอยู่สักหน่อย แต่วิธีง่ายๆ อย่างการทำสมาธิ การออกกำลังกาย โยคะ ฝึกลมหายใจ กินอาหารสุขภาพ เดินขยับร่างกาย อาจช่วยให้ความเครียดลงได้ไม่มากก็น้อย

3. อย่ากังวลไปก่อนว่าเซ็กซ์ครั้งนี้จะออกมาเป็นอย่างไร

เลิกกังวลว่าเซ็กซ์ครั้งนี้ ครั้งหน้า หรือครั้งไหนๆ จะออกมาดีหรือไม่ เพราะความกดดันที่เกิดขึ้นก่อนการร่วมรัก มักจะทำลายความมั่นใจให้ลดลงไป เป็นผลให้ความต้องการทางเพศลดลงตามไปด้วย

ดังนั้น ควรปล่อยวางความกังวลทั้งหลายลงซะ และหันไปใช้เวลาทำความรู้จักความต้องการของตัวเองและคู่ของเราให้ดีขึ้นจะดีกว่า

4. เลือกมีเซ็กซ์แบบ Safe Sex จะได้มีเซ็กซ์แบบไร้กังวล

อย่างที่เราบอกไปแล้วว่า ความกังวลส่งผลให้ความต้องการทางเพศลดลงไปด้วย และยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่เป็นกังวลเรื่องผลกระทบที่ตามมาหลังจากการมีเซ็กซ์ จนทำให้ความต้องการทางเพศลดลงไป 

ในกรณีนี้ หากคู่ของเรายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ หรือเป็นกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (STIs) ให้ใช้วิธีการมีเซ็กซ์แบบ Safe Sex และการป้องกันเข้ามาช่วยแทน เช่น การใช้ถุงยางอนามัย โดยอาจทำร่วมกับการคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนไปด้วยได้   

5. หาสิ่งที่สร้างความตื่นเต้นและจุดเร้าอารมณ์ของคุณให้เจอ

หากคุณนั่งรอให้ความรู้สึกต้องการทางเพศเกิดขึ้นเอง มันอาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้ ดังนั้น ลองจินตนาการเพ้อฝัน แชตเสียว (Sexting) ดูหนังโป๊ อ่านเรื่องอีโรติก เริ่มจูบและสัมผัสอีกฝ่ายโดยไม่คาดหวังเรื่องเซ็กซ์ ฟังเพลงที่มีเนื้อหาสุดสยิวกิ้ว หรือใช้ Sex Toy ดู คุณอาจได้ค้นพบอะไรใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้น หรือรู้สึกเร้าอารมณ์ตามมา

6. ใจดีกับตัวเองหน่อย บอกตัวเองบ่อยๆ ว่า ฉันดูดีในแบบที่ฉันเป็น

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง อาจมาจากความมั่นใจในหน้าตาและรูปร่างที่ลดลงไป โดยความไม่มั่นใจนี้ อาจเกิดจากคุณค่าความงามที่ถูกกำหนดขึ้นจากคนในสังคมนั้นๆ สื่อ การเลี้ยงดู หรือปัญหาสุขภาพจิต จึงทำให้บางคนรู้สึกไม่ชอบร่างกายของตัวเองเอาเสียเลย

สำหรับวิธีที่จะช่วยให้คุณใจดีกับตัวเองขึ้นได้นั้น ก็สามารถทำได้ทั้งเริ่มเขียนบันทึกขอบคุณตัวเอง กินอาหารเพื่อสุขภาพบ้าง ออกกำลังกายแบบที่คุณชอบ ฝึกพูดให้กำลังใจตัวเองในเชิงบวก หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ดังนั้น การฝึกยอมรับว่า ร่างกายของเราก็ดูดีและสวยงามในแบบที่เราเป็น โดยไม่ต้องเทียบกับมาตรฐานใดๆ ของสังคม และไม่หงุดหงิดกับรูปร่างหน้าตาของตัวเองมากเกินไป จะช่วยให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองขึ้นได้ไม่มากก็น้อย

7. พักผ่อนให้เพียงพอ นี่แหละสำคัญ

การนอนหลับส่งผลต่อสุขภาพและพฤติกรรมของมนุษย์ในหลายด้าน รวมถึงความต้องการทางเพศด้วย จากการศึกษาในปี 2019 พบว่าการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้มีความสัมพันธ์กับความต้องการทางเพศน้อยลง นี่ยังรวมไปถึงการถึงจุดสุดยอดในเพศหญิงที่ยากขึ้นอีกด้วย

สำหรับวิธีที่เราอยากแนะนำให้ทำ คือ จำกัดเวลาใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือก่อนนอน จำกัดการกินคาเฟอีนให้อยู่ในช่วงเช้าของวัน เข้านอนให้ตรงเวลาในทุกๆ คืน ออกกำลังกาย งดการดื่มแอลกอฮอล์ นอนในห้องที่เย็นและไม่มีแสงรบกวน

8. ปรับเปลี่ยนนิสัยการดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง  

แอลกอฮอล์เป็นหนึ่งในตัวขัดขวางความต้องการทางเพศ ทั้งยังทำให้น้ำหล่อลื่นน้อยลง รู้สึกเสียวซ่านที่อวัยวะเพศน้อยลง และถึงจุดสุดยอดได้ยากหลังจากดื่ม 

ดังนั้น หากอยากกระตุ้นความต้องการทางเพศให้มากขึ้น พยายามดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 1-3 แก้วต่อวัน หรืองดดื่มไปเลย

9. หาคำตอบร่วมกันกับนักเพศวิทยา หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การพูดคุยกับนักเพศวิทยา หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถช่วยให้คุณจัดการกับสาเหตุเบื้องต้นทางจิตวิทยาได้ หากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่องความต้องการทางเพศลดลง หรือกำลังรับมือกับเรื่องที่รู้สึกอายหรือละอายเกี่ยวกับเพศ เช่น รูปร่างหน้าตาของตนเอง หรือมีอาการบาดเจ็บ อาการป่วยใดๆ ที่เกี่ยวโยงกับเรื่องเพศ 

ดังนั้น หากปัญหาเหล่านี้กำลังรบกวนจิตใจ หรือทำให้รู้สึกไม่สบายใจ และส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์และสุขภาพเพศของคุณ เราแนะนำอย่างยิ่งให้เปิดใจ เข้ารับคำปรึกษาจากนักเพศวิทยาหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาสาเหตุและแนวทางในการแก้ไขหรือรักษาทางการแพทย์หรือทางจิตวิทยาต่อไป

สำหรับใครที่มีปัญหา Talk to PEACH พร้อมให้คำปรึกษาทุกเมื่อ เพื่อคลายทุกข้อสงสัยเรื่องเพศ เพราะเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพเพศที่ดี โดยสามารถปรึกษาได้ทุกแง่มุมของเรื่องเพศได้แบบไม่ต้องเปิดเผยตัวตน กับนักเพศวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเพศ

เลือกพูดคุยกับเราได้ทั้งผ่านวิดีโอคอล และส่งคำถาม-ตอบผ่านแอปฯ Talk to PEACH หรือหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องเพศ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Talk To PEACH

อ้างอิง

The Most Surprising Sexless Marriage Statistics And Trends in 2023

12 ways to boost libido and improve your sex life

Low Libido (Low Sex Drive)

Loss of libidoAuthor

Talk to PEACH

พื้นที่ให้คำปรึกษาเรื่องเพศออนไลน์กับนักเพศวิทยาโดยไม่ระบุตัวตน

Related Stories

แนะนำ Sex Toy แบบต่างๆ และวิธีใช้สำหรับมือใหม่ ให้ทั้งสุข เสียว และปลอดภัยไปพร้อมๆ กัน

life

แนะนำ Sex Toy แบบต่างๆ และวิธีใช้สำหรับมือใหม่ ให้ทั้งสุข เสียว และปลอดภัยไปพร้อมๆ กัน

MIRROR'sGuide

ราคาสินค้าอาจแตกต่างตามช่วงเวลาและโปรโมชั่น
โปรดอ้างอิงจากราคาปลายทางของร้านค้าขณะสั่งซื้อ