LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Goblin-timacy การเดตแบบเน้นความเป็นตัวเอง ไม่เน้นสร้างความประทับใจ

หลายคนคงน่าจะเคยได้ยินคำว่า Goblin Mode กันมาสักพักใหญ่ คำนี้เพิ่งถูกบัญญัติลงในพจนานุกรม Oxford English Dictionary ให้เป็นคำศัพท์แห่งปี 2022 ความหมายของมันคือ การที่เราสามารถทำตามใจตัวเอง และทำอะไรที่มันตรงข้ามกับ Social Norm หรือความคาดหวังของสังคมบ้าง โดยไม่ต้องรู้สึกผิด ไม่ต้องโทษตัวเอง เช่น นอนขี้เกียจทั้งวันบนโซฟา ไม่สนใจจานกองโตที่วางอยู่ในอ่างล้างจาน นั่งกินเค้กแทนข้าวเย็นโดยไม่รู้สึกผิด เป็นต้น

มาปีนี้ แนวคิดการใช้ชีวิตให้พอใจ ไม่สน Norm แบบ Goblin Mode ได้ถูกหยิบยกมาใช้กับเรื่องของความสัมพันธ์และกลายเป็นเทรนด์การเดตแบบใหม่ ที่เรียกว่า ‘Goblin-timacy’ ซึ่งมาจากคำว่า Goblin และ Intimatcy หมายถึง การคบกันโดยที่แต่ละคนอยู่ในเวอร์ชันของตัวเองจริงๆ แบบไม่ต้องพยายามมาก ไม่ต้องดีที่สุด และไม่ต้องเพอร์เฟกต์ที่สุดก็ได้ 

แก่นของเทรนด์การเดตกันแบบ Goblin-timacy นั้นจะเน้นไปที่ ‘เนื้อแท้’ กับความเป็นธรรมชาติดั้งเดิมของแต่ละคน มากกว่าจะเน้นความพยายามที่มากเกินไป เช่น เปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ คาแรกเตอร์ รสนิยม หรือสิ่งที่ตัวเองเป็น เพียงเพื่อให้อีกฝ่ายหนึ่งประทับใจ โดยเฉพาะในการเจอกันครั้งแรก 

ว่าง่ายๆ นี่คือแนวคิดที่มาหักล้างความเชื่อแบบ ‘First Impression’ ที่เราได้ยินกันมาตลอดว่าคู่เดตควรพยายามสร้างความประทับใจครั้งแรกให้แก่กันมากที่สุด ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว First Impression ก็อาจไม่ได้สร้างกันได้ทุกคน ไม่ได้เวิร์กสำหรับทุกคน หรือทุกสถานการณ์เสมอไป

เทรนด์การเดตที่ฉีกทุกกฎของการเดตนี้ไม่ได้จู่ๆ ก็มีขึ้นมาลอยๆ แต่ถูกคาดการณ์โดย Dating Application ชื่อดังอย่าง Badoo ที่ทำการสำรวจผู้ใช้แอปฯ พบว่ามากกว่า 76% ของบรรดาคนโสดบอกว่าสิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญอันเป็นดับแรกๆ เลยสำหรับการเดตในยุคนี้ก็คือ ‘ความเป็นธรรมชาติ’ และมักจะรู้สึกสบายใจกว่ากับการเดตที่พวกเขาสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง โดยไม่ต้องพยายาม ‘เป็น’ และ ‘ทำ’ ในสิ่งที่สังคมเขาทำกัน เช่น การเดตที่ไม่จำเป็นต้องทำตามสูตรสำเร็จเสมอไป ไม่จำเป็นต้องไปกินดินเนอร์ร้านหรู นัดดูหนัง ให้ดอกไม้ ดื่มไวน์สวยๆ เหมือนอย่างในหนังโรแมนติกคอมเมดี้ยุค 90s หากสิ่งเหล่านั้นต้องใช้ความพยายามมากจนดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือไม่ใช่ไลฟ์สไตล์ของตัวเราเองจริงๆ 

เคท แมนส์ฟิลด์ (Kate Mansfield) โค้ชด้านความสัมพันธ์ของแอปพลิเคชัน Badoo บอกว่า โลกของการเดตมันเฟ้อมากพอแล้วกับการที่แต่ละคนมี ‘ฟิลเตอร์’ (ทั้งในความหมายของการเดตออนไลน์และในชีวิตจริง) หนาเป็นชั้นๆ จนไม่รู้ว่าเนื้อแท้ที่จริงเป็นอย่างไร 

“ในยุคนี้ ความเป็นธรรมชาติกลับเป็นคีย์สำคัญที่ทำให้การเดตมันเวิร์ก” แมนส์ฟิลด์ กล่าว 

“นั่นเป็นเพราะมันช่วยทำให้แน่ใจว่าเราเลือกคนคนหนึ่งจากคุณค่าข้างในตัวเขาจริงๆ ไม่ใช่แค่เพราะเปลือกนอกที่เขาโชว์ให้เราเห็น หรือแค่สถานะของเขา เชื่อสิ เราต้องการคนจริงที่ไม่ปลอม ไม่ตัดต่อ มันเซ็กซี่กว่าเยอะเลย!” 

โค้ชด้านความสัมพันธ์ยังกล่าวด้วยว่า การที่เราต่างไม่ต้องเสียเวลาปรุงแต่งความเป็นตัวเองมากนัก ยิ่งทำให้มีเวลาที่จะคอนเนกต์กันในชีวิตจริงมากขึ้นด้วย 

นอกจาก Goblin-timacy จะเป็นทางเลือกให้กับคนที่เบื่อขนบเดิมๆ ของการเดตแล้ว การเปิดเผยความเป็นตัวเองตั้งแต่แรกของคู่เดตยังมีข้อดีตรงที่อาจช่วยให้ความสัมพันธ์ชัดเจนมากขึ้น มีโอกาสคืบหน้าไปได้เร็วและยั่งยืนได้มากกว่า ใช่หรือไม่ใช่ก็ได้รู้กันไปเลย! 

อ้างอิง

https://www.glamourmagazine.co.uk/article/goblintimacy-dating-trend 

Author

NUT LELAPUTRA

TAG

  Related Stories

  คนไทยมีแนวโน้ม ‘อยู่ก่อนแต่ง’ สูงขึ้น และการอยู่ด้วยกัน 24/7 คือก้าวสำคัญของคู่รัก ที่ทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้นว่าจะไปต่อ หรือพอแค่นี้

  life

  คนไทยมีแนวโน้ม ‘อยู่ก่อนแต่ง’ สูงขึ้น และการอยู่ด้วยกัน 24/7 คือก้าวสำคัญของคู่รัก ที่ทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้นว่าจะไปต่อ หรือพอแค่นี้

  MIRROR'sGuide

  ราคาสินค้าอาจแตกต่างตามช่วงเวลาและโปรโมชั่น
  โปรดอ้างอิงจากราคาปลายทางของร้านค้าขณะสั่งซื้อ