LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

‘ทำหมันชาย’ เจ็บมากสุด 3 นาที แผลหายใน 2 วัน ยังแข็งตัว และมีเซ็กซ์ได้เหมือนเดิม แต่ทำไมผู้ชายหลายคนจึงยังเปราะบางกับสิ่งนี้?

วิธีการคุมกำเนิด นอกเหนือจากการใส่ถุงยางอนามัยแล้ว คนในสังคมมักพูดถึงวิธีต่างๆ ที่รู้กันทั่วไปอย่าง การกินยาคุมกำเนิด การฝังยาคุมกำเนิด ฯลฯ ที่ดูจะเป็นบทบาทของเพศกำเนิดหญิงอยู่ฝ่ายเดียว แต่ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาหัวข้อของ ‘การทำหมันชาย’ ได้เป็นที่พูดถึงในโซเชียลมีเดียมากขึ้น จากกรณีคนดังลูก 3 อย่าง แมทธิว ดีน ออกมาเล่าว่าภรรยาอย่าง ลีเดีย บอกกับเขาว่าอยากให้ทำหมัน แต่ตนยังไม่อยากทำ ในรายการ คุยแซ่บ Show ทำให้หลายคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันถึงความไม่แฟร์ของการคุมกำเนิดที่ผลักภาระให้ผู้หญิงรับผิดชอบ ทั้งๆ ที่วิธีของฝ่ายชายก็มี

“ปรึกษาหลายคนมาแล้วแหละ เคยคุยกับคนที่เคยทำมาแล้ว ไม่เจ็บ แต่มันเจ็บตรงนี้ (เอามือทาบที่อกด้านซ้าย) ตรงใจ (หัวเราะ)”

“ถึงจะรู้ว่าไม่เจ็บอะไรต่างๆ มันก็ยังคิด อะไรที่มันเกี่ยวกับส่วนนั้นของเรา มันฟังดูน่ากลัว กลัวมันไม่เหมือนเดิมเอาง่ายๆ กลัวไม่เหมือนเดิม ทั้งๆ ที่คนอื่นบอกว่ามันโอเคหมด ก็เข้าใจ ก็อาจจะต้องใช้เวลาทำใจหน่อย”

คำพูดของแมทธิว ดีน น่าถกเถียงกันถึงความเป็นชายอันเปราะบาง ที่เกิดขึ้นกับผู้ชายบางคนในสังคม เพราะหากจะว่ากันเฉพาะที่ความสุขทางเพศ การไม่อยากสูญเสียมันไปนั้น เข้าใจได้ แต่ในเมื่อมีคนยืนยันแล้วว่าทุกอย่างยังเหมือนเดิม ที่เหลือน่าจะเป็นเรื่องของจิตใจและการมองภาพความเป็นชายล้วนๆ

สำหรับชายหลายคน เมื่อพวกเขารู้สึกว่าจะต้องจัดการใดๆ กับอวัยวะเพศ เพื่อมีบทบาทในการคุมกำเนิด บางคนอาจรู้สึกเหมือนถูกพรากความเป็นชายออกไป ‘กลัวจะไม่เหมือนเดิม’ แง่หนึ่งก็อาจจะบอกว่านิยามความเป็นชายที่ผู้ชายนิยามกันเองนั้นมักผูกอยู่กับ จู๋ อารมณ์ทางเพศ และเซ็กซ์ ที่กลายเป็นตัวชี้วัดว่าตัวเองยังมีน้ำยาของความเป็นชาย หากไม่ได้เป็นคนที่อารมณ์ทางเพศพุ่งสูง จู๋ทำงานได้ไม่เหมือนเดิม ไม่ถี่เรื่องการมีเซ็กซ์ ก็อาจถูกหยามกันได้ว่าไม่แมน ดูไม่เป็นชายแท้เอาเสียเลย ซึ่งเข้าลูป toxic masculinity อย่างไม่ต้องสงสัย ผู้ชายที่ไม่ได้เป็นแบบนี้ก็อาจถูกมองว่าเป็นอื่นได้

“คุณ มันไม่แฟร์หนิ…ผู้หญิงถ้าท้อง คิดดูดิ แผลผ่าคลอดนี่ยาวอย่างนี้ แต่คุณทำหมัน แผลคุณแค่นิดเดียวเอง” หนิง ปณิตา พิธีกรในรายการดังกล่าว พูดขึ้นมาในฐานะตัวแทนของผู้หญิงระหว่างบทสนทนา โดยที่พิธีกรชายอีกคนอย่างพีเค ก็ได้ให้เหตุผลว่า “หนิง แผลแค่นี้ แต่ความรู้สึกมันเท่านี้ (ยกมือสองข้างขึ้นมากางกว้างๆ)” ซึ่งเป็นเหตุผลสนับสนุนกับสิ่งที่เราพูดถึงความเป็นชายอันเปราะบางไปเมื่อตะกี้เด๊ะๆ

มีข้อมูลทางการแพทย์มากมายที่บอกว่าการทำหมันนั้นไม่ได้ทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง เช่น เว็บไซต์โรงพยาบาลพระรามเก้า อาจารย์นายแพทย์สุธี อุ้มปรีชา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ ซึ่งมีประสบการณ์การทำหมันชาย และเป็นคนไข้ทำหมันเองแล้วกว่า 30 ปี ได้ให้ความรู้ไว้ว่า การทำหมันชาย เป็นการคุมกำเนิดแบบถาวร โดยการตัด และผูกท่ออสุจิ 2 ข้าง ซึ่งหลังการทำยังมีการหลั่งน้ำอสุจิ การแข็งตัวของอวัยวะเพศ และความต้องการทางเพศเป็น ‘ปกติ’ ทุกอย่าง เพราะการทำหมัน แพทย์จะไม่ได้ผูก หรือตัดหลอดเลือดทำให้ฮอร์โมนยังออกจากอัณฑะได้ตามปกติ จึงไม่มีผลต่อเรื่องสมรรถภาพทางเพศ

โดยคุณหมอ พบว่าเหตุผลที่ผู้ชายไม่ค่อยสมัครใจมาทำ นั้นเกี่ยวเนื่องกับเรื่องทางจิตใจ แม้การผ่าตัดมันจะใช้เวลาไม่นาน และเจ็บเพียงระยะสั้นๆ มากสุดก็แค่ 3 นาที และ 1-2 วัน แผลก็จะหายเป็นปกติ

มาที่ฝั่งเมืองนอกกันบ้าง ยกตัวอย่างแพทย์จากสหรัฐฯ ดร.อเล็กซ์ ปัสทุสแซก (Dr. Alex Pastuszak) ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ และผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญพันธุ์ที่ University of Utah Health กล่าวข้อดีของการที่ผู้ชายเข้ารับการทำหมันเพื่อแบ่งเบาภาระการคุมกำเนิดต่อผู้หญิงไว้ว่า ทั้งคู่จะไม่ต้องคิดถึงเรื่องการคุมกำเนิดอีกต่อไป แทนที่ฝ่ายหญิงต้องไปรับการคุมกำเนิดทุกเดือน ไม่ว่าจะจากร้านขายยา หรือจากแพทย์สั่ง แถมไม่ต้องคิดถึงภาระทางการเงิน หรือภาระการดูแลด้านอารมณ์ ที่มาจากการท้องโดยไม่ได้วางแผนที่อาจส่งผลต่อชีวิตของเธอ เพราะเราว่า บางคนมีเงินพร้อมที่จะเลี้ยงก็จริง แต่สภาวะด้านจิตใจ อาจจะไม่พร้อมมีลูกก็ได้ หรือบางคนที่เคยมีลูกมาก่อนแล้ว ก็ไม่อยากจะมีเพิ่มอีกก็เป็นไปได้หมด การคุมกำเนิดที่ถาวรของฝ่ายชายจึงอาจจะตอบโจทย์ครอบครัว หรือคู่รักที่ตัดสินใจเด็ดขาดว่า “พวกเราจะไม่มีลูกกันอีกแล้ว”

ดร.ปัสทุสแซกย้ำชัดว่า การทำหมันไม่มีผลกระทบต่อฮอร์โมนเพศชาย ไม่มีผลกระทบต่อสมรรถภาพทางเพศ ไม่มีผลกระทบต่อการทำงานของการหลั่ง และไม่กระทบต่อความเสี่ยงมะเร็ง แถมถ้าอิงตามรายงานของ Urology Care Foundation มีผู้ชายมากกว่า 500,000 คนในสหรัฐฯ เข้ารับการทำหมันเพื่อคุมกำเนิดในแต่ละปี ซึ่งทำให้เห็นว่าก็ยังมีผู้ชายที่คิดอยากจะมีบทบาทในการช่วยเพศกำเนิดหญิงในการคุมกำเนิดด้วยอยู่เหมือนกัน

ส่วนคนที่คิดว่าไม่อยากทำ เพราะกลัวจะสูญเสียความเป็นชายไป เราได้กางข้อมูลชุดใหญ่ และยืนยันอย่างชัดเจน 100% แล้วว่า มันไม่ได้มีผลกระทบต่อ sex life เลยสักข้อ แถมปลอดภัยกว่าการให้ผู้หญิงเข้ารับยาคุมกำเนิดทุกเดือนซะด้วย ซึ่งหากฝ่ายหญิงต้องการเข้ารับยาคุมกำเนิดเองโดยสมัครใจก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่หากเธอเหนื่อยกับการเข้ารับยาคุมกำเนิด หรือบางคนไม่ได้อยากจะเข้ารับยาคุมกำเนิด แต่เหนื่อยกับการจะมีลูกจนออกปากเสนอถึงหนทางการทำหมันให้คุณแล้ว เราก็หวังว่าคุณจะลองเก็บวิธีนี้ไปพิจารณาดูอีกชอยส์

อ้างอิง:


https://bit.ly/3Fwx9P8

https://healthcare.utah.edu/the-scope/shows.php?shows=0_9f0ilflg

https://njurology.com/5-common-vasectomy-myths-debunked-by-urologists/ 

https://youtu.be/BKc0VMs05E8  

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

‘ทำหมันชาย’ เจ็บมากสุด 3 นาที แผลหายใน 2 วัน ยังแข็งตัว และมีเซ็กซ์ได้เหมือนเดิม แต่ทำไมผู้ชายหลายคนจึงยังเปราะบางกับสิ่งนี้?

life

‘ทำหมันชาย’ เจ็บมากสุด 3 นาที แผลหายใน 2 วัน ยังแข็งตัว และมีเซ็กซ์ได้เหมือนเดิม แต่ทำไมผู้ชายหลายคนจึงยังเปราะบางกับสิ่งนี้?

MIRROR'sGuide