LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

สายการบิน Virgin Atlantic ให้พนักงานเลือกยูนิฟอร์มได้โดยไม่จำกัดเพศ

ในยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านนี้ หลายบริษัทเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง หันมาให้ความสำคัญกับเสรีภาพและความหลากหลายกันเกือบทั้งโลก ล่าสุดนี้สายการบินสัญชาติอังกฤษอย่างเวอร์จิน แอตแลนติก ก็ปรับนโยบายให้พนักงานทุกคน ทั้งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน นักบิน และพนักงานภาคพื้นดิน สามารถเลือกยูนิฟอร์มแบบที่ตัวเองสะดวกใจได้ ไม่ว่าจะเป็นเพศสภาพไหนก็ตาม

พนักงานสามารถเลือกได้ “ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นเพศไหน มีอัตลักษณ์ทางเพศอย่างไร หรือแสดงออกทางเพศอย่างไร” ดังนั้นไม่ว่าพนักงานเพศไหนจะอยากใส่กระโปรง กางเกง หรือท่อนบนอย่างไรก็ย่อมได้ทั้งนั้น ภายใต้ยูนิฟอร์มที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ดังอย่างวิเวียน เวสต์วูด เพื่อสร้างบรรยากาศในการทำงานที่สบายใจยิ่งขึ้น โดยทางสายการบินมองว่าเรื่องยูนิฟอร์มไม่ควรเป็นสิ่งที่จำกัดกรอบด้วยเรื่องเพศ และสิทธิในการเลือกก็ควรเป็นของตัวพนักงานเอง

เพื่อโปรโมทนโยบายใหม่นี้ ทางสายการบินได้ชักชวนให้มิเชลล์ วิซาจ (Michelle Visage) หนึ่งในกรรมการการแข่งขัน รู พอลส์ แดรก เรซ มาร่วมถ่ายภาพในยูนิฟอร์มชุดใหม่ ร่วมกับพนักงานคนอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางเพศในองค์กร โดยวิซาจกล่าวว่า “ผู้คนจะรู้สึกมีพลังในตัวเอง เมื่อพวกเขาได้สวมใส่ชุดที่บ่งบอกความเป็นตัวเองได้มากที่สุด และนโยบายที่สนับสนุนอัตลักษณ์ทางเพศนี้ก็อนุญาตให้พวกเขาได้โอบกอดตัวเองในแบบที่เป็น”

นอกจากนี้ สายการบินยังให้ความสำคัญกับเรื่องสรรพนามที่ใช้เรียกกัน อย่าง she/her he/him they/them หรือใดๆ ก็ตาม ในการปรับเปลี่ยนกฎครั้งนี้ สายการบินจึงจะมีป้ายสำหรับให้ทั้งพนักงานและผู้โดยสารเลือกแปะว่าสะดวกใจกับสรรพนามแบบไหน เพื่อจะได้ลดความตะขิดตะขวงเวลาเรียกขานกันด้วย

นับเป็นอีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงของโลก ที่พยายามทลายกรอบเดิมๆ ลงไป และเมื่อดูแล้ว ไม่ว่านี่จะเป็นเพียงแผนงานด้านการตลาดหรือการทำตามเทรนด์ใดๆ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่ามันสร้างความสบายใจให้พนักงานและมีส่วนสร้างความเปลี่ยนแปลงทางทัศนคติให้กับผู้คนในสังคมได้จริงๆ นั่นแหละ

อ้างอิง 

https://www.theguardian.com/business/2022/sep/28/virgin-atlantic-staff-can-choose-which-uniform-to-wear-no-matter-their-gender  

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

  Related Stories

  เมื่อผู้หญิงต้องต่อสู้ผ่านชุดทำงาน ตั้งแต่เรื่องส้นสูง กระโปรง ยันเมกอัพและคอนแทคเลนส์

  culture

  เมื่อผู้หญิงต้องต่อสู้ผ่านชุดทำงาน ตั้งแต่เรื่องส้นสูง กระโปรง ยันเมกอัพและคอนแทคเลนส์

  BY KORNKAMON 09 MAY 2022

  MIRROR'sGuide

  ราคาสินค้าอาจแตกต่างตามช่วงเวลาและโปรโมชั่น
  โปรดอ้างอิงจากราคาปลายทางของร้านค้าขณะสั่งซื้อ