LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

นักออกแบบโปแลนด์ สร้างฟิกเกอร์ Sex Education สำหรับคนตาบอด เพราะไม่ว่าใครก็ควรได้รับความรู้เรื่องนี้

ความรู้เรื่องเพศศึกษา หรือ Sex Education เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คนคนหนึ่งมีเซ็กซ์อย่างถูกวิธี แต่สำหรับคนพิการ โดยเฉพาะคนตาบอด เรากลับยังไม่ค่อยเห็นใครทำสื่อการเรียนรู้ที่จะทำให้พวกเขามองภาพเซ็กซ์ออกได้แม้มีความบกพร่องทางสายตา เพราะไม่ใช่แค่กับคนตาดีที่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องนี้ คนตาบอดก็ต้องได้รับชุดข้อมูลพื้นฐานที่จะต่อยอดไปสู่ประสบการณ์เซ็กซ์ของตนเหมือนกัน ทำให้นักออกแบบชาวโปแลนด์เล็งเห็นถึงช่องว่าง และสร้างสรรค์งานออกแบบหุ่นฟิกเกอร์ที่ช่วยสอน sex education ให้คนตาบอดโดยเฉพาะขึ้นมา

‘Pose’ คือเซ็ทสื่อการเรียนรู้เรื่องเซ็กซ์สำหรับคนตาบอดจากฝีมือดีไซเนอร์ Karolina Kruszewska ร่วมกับ sex educator อย่าง ดร.Dagną Kocur ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของธีสิสที่ Kruszewska ทำขึ้นที่ Academy  of Fine Arts ในเมืองคาโตไวซ์ โดยโปรเจ็กต์นี้เน้นไปที่การให้ความรู้เกี่ยวกับท่าต่างๆ ของเซ็กซ์ ซึ่งเป็นหัวข้อที่คนตาบอด 90% เลือกจากการสำรวจ ภายในเซ็ทระบุลักษณะของร่างกายเพื่อช่วยไกด์คนตาบอดสำหรับการมีเซ็กซ์ที่ต้องใกล้ชิดกับคู่นอน ซึ่งประกอบไปด้วยหุ่นฟิกเกอร์ 3 มิติที่แสดงท่าเบสิกของเซ็กซ์ 5 ท่า และ คลิปเสียง 13 คลิปบน YouTube ประกอบการทำความเข้าใจ


นักออกแบบมองว่าตอนนี้ในโปแลนด์แทบจะไม่มีใครทำสื่อ หรือสอนคนตาบอดเรื่องเซ็กซ์เลย เธอจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันเรื่องนี้ โดยหุ่นฟิกเกอร์ที่เธอสร้างจะมีอักษรเบรลล์ซึ่งสามารถทำให้คนตาบอดรับรู้ และเข้าใจ ทั้งตำแหน่งต่างๆ และท่าทางเหล่านั้นได้ ซึ่งแต่ละโมเดลจะมาพร้อมกับฐานรองรับ และมี QR code เชื่อมโยงกับคำอธิบายเสียงของตำแหน่งดังกล่าว

“มันเกี่ยวกับการเข้าถึงความรู้ง่ายๆ วิธีที่จะทำมันให้สำเร็จ เรื่องเบสิกต่างๆ เพราะที่ผ่านมามันไม่มี sex education สำหรับคนตาบอดเลย” อลิน่า หนึ่งในคนตาบอดกล่าว ซึ่งก็โยงไปถึงความตั้งใจที่นักออกแบบได้เขียนไว้ว่า “เพศศึกษาสำหรับคนตาบอดไม่ควรจะเป็นเรื่องต้องห้าม” และวันนี้เธอก็ได้เป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่พยายามทำให้เซ็กซ์ของคนตาบอดเป็นเรื่องปกติในสังคม

นอกจากนี้หุ่นฟิกเกอร์แต่ละตัวจะมีความโค้งมน และปรับสเกลให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจด้วยการสัมผัสมากที่สุด เพื่อให้เขาสามารถนึกภาพสัดส่วนต่างๆ ของร่างกายคู่นอน และสามารถระบุตำแหน่งขณะมีเซ็กซ์ได้ ตั้งแต่บริเวณใบหน้า เอว มือ หน้าอก เท้า ที่สำคัญธีสิสชิ้นนี้ Kruszewska ทำงานร่วมกับคนตาบอดแทบทุกขั้นตอนเพื่อให้เข้าใจพวกเขาให้ได้มากที่สุด จนได้รับรางวัล 2022 Top design winner for the European Product Design Award ประเภท Education / Teaching Aids

เรื่องเซ็กซ์ไม่ควรจำกัดไว้ให้เฉพาะคนร่างกายครบ 32 เท่านั้น ทุกคนเป็นมนุษย์ และมีอารมณ์ความรู้สึก ดังนั้น คงจะดีไม่น้อยถ้าคนพิการทุกคนสามารถเข้าถึง sex education ได้เหมือนคนทั่วไปอย่างจริงจัง ทั้งเรื่องท่าทาง การมีเซ็กซ์ที่ถูกต้อง รวมถึงการป้องกันโรคติดต่อ หรือป้องกันการตั้งครรภ์ ที่โลกควรจะให้ความสำคัญกับพวกเขามากขึ้น

อ้างอิง:


https://www.designboom.com/design/karolina-kruszewska-pose-sex-education-set-for-the-blind-09-13-2022/ 


https://www.productdesignaward.eu/winners/epda/2022/10786/   

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

นักออกแบบโปแลนด์ สร้างฟิกเกอร์ Sex Education สำหรับคนตาบอด เพราะไม่ว่าใครก็ควรได้รับความรู้เรื่องนี้

life

นักออกแบบโปแลนด์ สร้างฟิกเกอร์ Sex Education สำหรับคนตาบอด เพราะไม่ว่าใครก็ควรได้รับความรู้เรื่องนี้

BY MIRROR TEAM 20 SEP 2022

MIRROR'sGuide