LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ด่าให้สะใจก่อน จะโดนฟ้องค่อยขอโทษ วัฎจักรนี้จะจบลงเมื่อไหร่? อิงจากกรณี มิลลิโดน hate speech บนโซเชียล

คงไม่มีใครชอบโดนด่า และไม่มีใครจะนั่งยิ้มเวลาเห็นคอมเมนต์ลบๆ บนโลกออนไลน์ ที่ด่าทอ เหยียดหยาม ดูถูก หรือทำให้เกิดความเสียหายทางใจจากใครที่ไหนก็ไม่รู้ และบางที haters เหล่านั้นก็เป็นคนที่ไม่เปิดเผยตัวตนบนโซเชียลมีเดียเสียด้วยซ้ำ ซึ่งแหงล่ะ พอใครหน้าไหนก็ไม่รู้มาด่าเราทั้งๆ ที่ไม่ได้รู้จักเราดีด้วยซ้ำ คงไม่ใช่ทุกคนจะยอมปล่อยผ่าน ทำให้เราเห็นการฟ้องร้องเพื่อให้อีกฝ่ายได้รับบทเรียน haters เหล่านั้นก็ต้องมาชดใช้ด้วยการขึ้นโรงขึ้นศาล จ่ายค่าเสียหายด้วยเงิน หรือคำขอโทษ แต่ทำไมวัฎจักร การด่าคนอื่นอย่างเจ็บแสบแล้วมากราบขอโทษทีหลัง ถึงไม่จบไม่สิ้นสักที และเมื่อคืน (อาทิตย์ที่ 15 กันยายน) ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดกับศิลปินอย่าง ‘มิลลิ’

มิลลิ ถูกถามขณะกำลังไลฟ์พูดคุยกับแฟนๆ ถึงการโดนด่าด้วยถ้อยคำหยาบคายบนทวิตเตอร์ ซึ่งเธอก็ยอมรับว่า “หนูเห็นหมดทุกอย่าง หนูทราบหมดทุกอัน หนูอ่านหมดทุกข้อความเลย เห็นหมดเลย เพราะฉะนั้นรู้หมดจริงๆ ถามว่าต้องรู้สึกยังไง เอ้า รู้สึกดีมั้ง เนาะ กูทำอะไรเนาะ ก็ยังไม่ได้ทำอะไร แต่ว่าทำไมด่ากูขนาดนั้น กูผิดอะไรเนาะ ถ้าจะด่ากูขนาดนั้นก็คงต้องผิดตั้งแต่เกิด แต่พอดีว่าแม่ตั้งใจ พอดีว่าแม่กับพ่อตั้งใจให้เกิด ก็เลยเอ้า ไม่ผิด”

“ให้ทำไงอะ แท็กมาให้หนูแบบ ไปฟ้องเหรอ ฟ้องก็ไม่จ่ายตังค์กูอีก…ไปฟ้อง ฟ้องเสร็จแล้ว กูก็ต้องไปศาลแต่เช้า เสียเวลาเรียน เสียเวลาทำงาน เสียเวลาทั้งคุณ ทั้งเรา คุณจะมาด่าเราทำไม ทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกัน บางคนด่าเราก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราคือใคร ก็เพราะด่าเพราะว่าเห็นคนอื่นไงในโซเชียลด่าเรา แล้วมึงจะด่าหาแม่มึงหรือไง”

หลังจากที่มิลลิออกมาระบายกับแฟนคลับ ดูเหมือนเรื่องจะเกิดเป็นกระแสบนทวิตเตอร์อีกครั้ง และทำให้บัญชีดังกล่าวที่พ่น hate speech ใส่มิลลิออกมาขอโทษ และขอรับผิดชอบด้วยการปิดบัญชีทวิตเตอร์ไป…ซึ่งการปิดบัญชีหายไปมันไม่ได้เทียบกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับมิลลิเลยด้วยซ้ำ และไม่มีใครรับประกันว่าบัญชี haters จะกลับมาใหม่ด้วยแอคเคานต์ใหม่หรือเปล่า จนทำให้แฟนๆ หลายคนเชียร์ให้เธอฟ้องร้องจริงๆ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นกับคนดังในไทย หลายครั้งพวกเขาต้องออกมาฟ้องเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้ตัวเอง และเราก็จะเห็นภาพเดจาวูแบบเดิมๆ เกิดขึ้นคือปรากฏการณ์ ‘ไหว้สวย’ มีชาวเน็ตที่ต้องออกมาขอโทษ ขอขมาผู้ถูกกระทำอยู่บ่อยครั้ง ทั้งกับคนที่มีเงินจ่าย และกับคนที่ไม่มีเงินจ่ายจนต้องอ้อนวอนขอให้ยอมความ

เราก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมตอนด่าคนอื่นถึงง่ายดายขนาดนั้น และพวกเขาไม่ได้คิดถึงผลกระทบที่ตามมาจากการด่าเลย แง่หนึ่งบางคนอาจจะคิดว่าคงไม่มีใครมากล้าฟ้องจริงๆ อีกแง่ เขาอาจจะคิดว่า ใครๆ ก็ด่ากัน ร่วมด่าด้วยอีกคนคงไม่เป็นอะไร หรือคิดอย่างมักง่ายกว่านั้นคือ เป็นคนดังก็ต้องรับคอมเมนต์แย่ๆ ให้ได้ทั้งหมด บางครั้งลามไปถึงคนที่ไม่ได้เป็นบุคคลสาธารณะด้วยซ้ำ แต่เมื่อเรื่องราวของเขาเป็นประเด็นขึ้นมาก็ต้องพร้อมรับกับกระแสที่อาจถาโถมเข้ามาจนใจพังในทันที ทั้งที่หลายครั้งความจริงยังไม่ปรากฏเลย

ขณะเดียวกันเราเข้าใจว่าโลกมันเครียดเหลือเกิน คงมีเรื่องให้คุณไม่พอใจอยู่เต็มไปหมด และส่งผลต่อสุขภาพจิตของคุณ แต่การระบายความเครียดด้วยการด่าทอคนอื่นได้อย่างง่ายๆ โดยไม่ได้รู้สึกรู้สาอะไร หรือกระทั่งมีความสุขกับการด่าคนอื่นอย่างเมามันส์ทั้งที่เขายังไม่ได้ทำอะไรให้ใครเดือดร้อน การพบแพทย์น่าจะเป็นคำตอบหนึ่งที่เหมาะควร เพราะนั่นอาจหมายถึงปัญหาสุขภาพจิตของคุณนั้นรุนแรงพอสมควร และควรต้องดูแลใจตัวเองด้วย

และสำหรับเคสคนดัง เราอยากจะย้ำอีกครั้งว่า คนดังก็เป็นมนุษย์เหมือนทุกคน และ free speech ไม่เท่ากับ hate speech เนื่องจาก free speech คือการตั้งคำถาม หรือวิจารณ์ต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมโดยไม่มีการดูถูกเหยียดหยาม ส่วน hate speech มันแฝงความเกลียดชังที่ฝังรากลึกลงไปในคำพูด ไม่ว่าจะบูลลี่ เหยียด ดูถูกความสามารถ ซึ่งเราคิดว่าการที่คนคนหนึ่งจะกล้า hate speech ใส่คนอื่น มันเป็นบ่อเกิดของความรุนแรงในชีวิตจริงได้มากเลยทีเดียว

“มึงเป็นใครเนี่ย มารู้ดีว่าชีวิตกูจะต้องเป็นยังไง 12345 โลกหมุนรอบพ่อมึงมั้ง ก็ไม่ใช่ไง นึกออกไหม โลกก็ไม่ได้หมุนรอบหนูไง แล้วมึงเป็นใครมาพูดถึงกูแบบนี้ มึงเป็นใคร” มิลลิกล่าว 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

ด่าให้สะใจก่อน จะโดนฟ้องค่อยขอโทษ วัฎจักรนี้จะจบลงเมื่อไหร่? อิงจากกรณี มิลลิโดน hate speech บนโซเชียล

life

ด่าให้สะใจก่อน จะโดนฟ้องค่อยขอโทษ วัฎจักรนี้จะจบลงเมื่อไหร่? อิงจากกรณี มิลลิโดน hate speech บนโซเชียล

BY MIRROR TEAM 19 SEP 2022

MIRROR'sGuide