LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ไปต่อไม่ไหว บอกเลิกยังไงดี? 5 วิธีบอกเลิกให้ทั้งสองฝ่ายเจ็บน้อยที่สุด

“ไม่มีอะไรที่คงอยู่ตลอดไป” - ไม่มีใครรู้ว่าประโยคนี้ถูกคิดค้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่น่าแปลกที่นี่เป็นประโยคที่สามารถใช้ได้กับทุกๆ เรื่อง รวมถึงกับเรื่องความรัก ถึงแม้ว่าเวลาเรามีความรัก เรามักจะมองว่าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่อยู่ตลอดไป แต่ความเป็นจริงแล้วมันมีอีกหลายๆ ปัจจัยในชีวิตคู่ ทำให้เราไม่สามารถอยู่กับพาร์ทเนอร์ของเราไปได้ตลอด แต่ถ้าวันหนึ่งเราเกิดอยากจะตัดความสัมพันธ์นี้ออกไปจริงๆ มันต้องทำยังไงล่ะ?.หลายๆ คู่คงจะเคยต้องเลิกรากันไปด้วยหลาย ๆ เหตุผล และแน่นอนว่าการบอกเลิกในแต่ละครั้งนั้น มันไม่เคยง่าย ไม่ว่าจะต่อความรู้สึกของเราเองหรือความรู้สึกของฝ่ายตรงข้าม นักวิจัยด้านเพศและจิตวิทยาชาวแคนาดา ‘แอนนาเบล เบอร์นาร์ด โฟร์เนียร์’ (Anabelle Bernard Fournier) ได้แนะนำวิธี “การบอกเลิก” ที่น่าสนใจผ่านเว็บไซต์ ‘verywellmind’ เอาไว้ ซึ่งในวันนี้เราก็ได้หยิบยก 5 ประเด็นมาให้ได้อ่านกัน เผื่อสักวันเราจำเป็นจะต้องเลิกรากับใครสักคน แต่จำเอาไว้เสมอว่าเราจะผ่านมันไปได้

#บอกเลิกกันต่อหน้า - ในงานวิจัยของบริษัท ‘SimpleTexting’ ได้สำรวจจากประชากรมิลเลนเนียลทั้งหมด 500 คนในปี 2018 และพบว่า 57% เคยได้บอกเลิกคู่รักผ่านการพิมพ์ และมี 69% ถูกบอกเลิกผ่านการพิมพ์ แม้ว่าการพิมพ์บอกเลิกจะดูเป็นเรื่องปกติ แต่การบอกเลิกกันต่อหน้านั้นถือว่าเป็นการให้เกียรติตัวเราและคู่ของเราอีกวิธีหนึ่ง ทำให้เราได้เห็นปฏิกิริยาของคนตรงข้าม เปิดโอกาสให้เขาได้ถามคำถาม หรือถ้าห่วงว่าคุณจะโดนอีกฝ่ายทำร้าย การบอกเลิกในที่สาธารณะก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยป้องกันได้.

#จริงใจแต่ไม่ต้องดีเทล - แน่นอนว่าหลังจากที่บอกเลิกไป ฝั่งตรงข้ามคงจะอยากรู้ถึงเหตุผลเพิ่มเติมที่เราเข้ากันไม่ได้ และตัวคุณเองก็คงรู้คำตอบอยู่เต็มอก การที่เราจริงใจต่อความรู้สึกตัวเองเป็นเรื่องที่ดี แต่บางครั้งการพูดไปตรงๆ อาจจะทำให้อีกฝั่งเสียความรู้สึกหรือความมั่นใจในตัวเอง (Self-esteem) ได้ เราอาจจะเกลาคำ หรือใช้คำพูดที่ให้อีกฝั่งก็เข้าใจในการตัดสินใจของคุณครั้งนี้.

#เราจะไม่กลับไป - อีกหนึ่งสิ่งที่อาจตามมาหลังบอกเลิก อีกฝั่งอาจจะหาเหตุผลที่ทำเราไม่ควรเลิกกัน ชวนให้เราลองพยายามในความสัมพันธ์นี้ดูอีกครั้ง หรืออยากให้เรากลับไปเป็น ‘เพื่อน’ กัน แอนนาเบลได้แนะนำว่า ถ้าเราอยู่ในจุดที่ยังไงก็ไปต่อไม่ไหว การพยายามในครั้งนี้เป็นเพียงการเลื่อนการบอกเลิกครั้งถัดไปเท่านั้นเอง หรือถ้าคุณตัดสินใจจะเป็นเพื่อนกัน ก็ต้องแน่ใจว่าเรามูฟออนจากความรู้สึกที่เคยเป็นแฟนกันให้ได้ด้วยนะ.

#พูดถึงช่วงเวลาที่ดี - การถูกทิ้งมันรู้สึกแย่ และเราก็คงไม่อยากให้ทุกความสัมพันธ์มันจบแบบแย่ๆ ซึ่งการพูดถึงช่วงเวลาดีๆ ระหว่างที่เราอยู่ด้วยกันอาจทำให้จบดีขึ้นได้ อย่างบอกเขาว่าเขาทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นยังไง ทำให้อีกฝั่งรู้สึกว่าการที่เขาอยู่ในชีวิตคุณในช่วงเวลาหนึ่ง มันได้ทำให้เราพัฒนาตัวเองขึ้นมานะ หรือแสดงความรู้สึกว่าความเจ็บปวดในการเลิกกันครั้งนี้ คุณก็รู้สึกเจ็บปวดเหมือนกัน .

#มันโอเคที่เราจะเศร้า - ถึงแม้ว่าเราจะเป็นคนบอกเลิกก็ตาม การเลิกกันในครั้งนี้มันก็คงส่งผลต่อตัวคุณเองไม่มากก็น้อย การเปลี่ยนแปลงมันจะต้องมีเข้ามาอยู่แล้ว การปล่อยให้ตัวเองได้ร้องไห้เป็นสิ่งที่โอเค โดยเฉพาะถ้าคุณต้องบอกเลิกคนที่คุณยังรักอยู่ แต่ก็อย่าลืมนึกถึงเหตุผลที่ทำให้คุณต้องเลิกกันไปแต่แรกนะ 

สำหรับบางคนอาจจะเข้ามาในชีวิตเราเพื่อให้จำ สร้างบาดแผล หรือทำให้เราเป็นคนที่ดีขึ้น การเป็นฝ่ายบอกเลิกไม่ได้ทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นหรือแย่ลง เพราะมันถือเป็นเรื่องปกติมากๆ ถ้าเรารู้สึกว่าคนนี้ยังไม่ใช่คนที่มีเป้าหมายในอนาคตเดียวกับเรา แต่ก็อย่าลืมใช้คำพูดที่ดีและนึกถึงใจเขาใจเราละ เพราะว่าฝั่งตรงข้ามเองก็เป็นมนุษย์ที่มีจิตใจเหมือนเราๆ และจำไว้เสมอว่า ทุกความเจ็บปวดมันจะทำให้เราโตขึ้น และเราจะผ่านมันไปได้ในที่สุด

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจที่: www.mirrorthailand.com

อ้างอิง

https://www.verywellmind.com/how-to-end-a-relationship-4173954

https://www.bustle.com/life/is-it-ok-to-break-up-with-someone-over-text-why-its-so-common-according-to-relationship-experts-7823100Author

JUVARY BONNERS

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide