LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

บินชั้นประหยัดก็มีพื้นที่ส่วนตัวได้ กับ ‘Skynest’ ตู้นอนใหม่จากสายการบิน Air New Zealand

เวลาที่ผู้หญิงต้องเดินทางคนเดียวในบางรูปแบบ เช่น เครื่องบิน รถไฟ หรือรถโดยสาร ที่ต้องใช้เวลาอยู่บนนั้นนานๆ และต้องนั่งติดกับคนไม่รู้จักไปอีกหลายชั่วโมง บ่อยครั้งที่เราไม่สามารถมีทางเลือกของความรู้สึกสบายใจหรือรู้สึกปลอดภัยได้มากขนาดนั้น ยิ่งถ้ามีงบประมาณค่อนข้างจำกัดด้วยแล้ว การจะยืดจะเหยียด จะหลับให้เต็มอิ่มเพื่อเซฟพลังงานสำหรับการเดินทางยิ่งแทบเป็นไปไม่ได้เลย 

‘Skynest’ คือโซลูชันล่าสุดจาก Air New Zealand ครั้งแรกของสายการบินที่จะเพิ่มออปชัน ‘พื้นที่ส่วนตัว’ ให้ผู้โดยสารชั้นประหยัดได้มีทางเลือกมากขึ้น

จากการทำรีเสิร์ชมากว่า 5 ปีเต็ม Air New Zealand ได้รับฟีดแบ็กจากบรรดาผู้โดยสารชั้นประหยัด หรือ Economy Class ซึ่งพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หากมีพื้นที่ที่พวกเขาสามารถนอนหลับได้สนิทแบบเต็มอิ่มขึ้น ยืดเหยียดได้สบายขึ้น และที่สำคัญคือมีความเป็นส่วนตัว ไม่ต้องคอยระแวงคนข้างๆ ขึ้นมาอีกนิดก็คงจะดีนะ 

ปกติแล้วลักษณะของที่นั่งชั้นอีโคมักจะค่อนข้างเเคบถึงแคบมาก จะยืดเหยียดขาอะไรก็ทำได้ยาก ยิ่งในการเดินทางที่ยาวนานหลายชั่วโมง ความทรมานจากการนั่งขาแข็งไปนานๆ เป็นสิ่งที่ Air New Zealand เข้าใจดี และไม่อยากให้ผู้โดยสารลงเครื่องมาในสภาพ ‘ซอมบี้’ ไม่ว่าจะโดยสารชั้นไหนก็ตาม

Sleep Pods ชื่อ ‘Skynest’ จึงเกิดขึ้น โดยนำไอเดียมาจากคำว่า Aotearoa คำเรียกประเทศนิวซีแลนด์ของชาวเมารีที่มีความหมายว่า ‘ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาว’ มาใช้เป็นคอนเซปต์ในการออกแบบพอดสำหรับการนอนหลับอย่างมีคุณภาพแม้จะอยู่บนเครื่อง ให้ผู้โดยสารสัมผัสความเบาสบายเหมือนลอยอยู่บนปุยเมฆแบบที่ไม่มีการเดินทางชั้นประหยัดที่ไหนเคยทำมาก่อน!

โดย Air New Zealand ได้ออกแบบโซน Skynest ให้เป็นลักษณะเหมือนแคปซูลเตียง 3 ชั้น ซึ่งในหนึ่งโซนมีด้วยกันทั้งหมด 6 พอด หันหน้าเข้าหากัน แต่ละพอดจะมีขนาดกว้างขนาด 1 คนนอนสบายๆ ประมาณ 79 x 23 นิ้ว มีหมอนขนาดมาตรฐานพร้อมผ้าปูที่นอนให้ มีผ้าห่ม มีที่อุดหู (Ear Plugs) สำหรับตัดเสียงรบกวน และแต่ละพอดจะมีม่านกั้นแยกพอดใครพอดมันเพิ่มความเป็นส่วนตัวอีกต่างหาก ที่สำคัญยังออกแบบการใช้แสงให้เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งกับการนอนหลับพักผ่อน อ่านหนังสือ เล่นโทรศัพท์ หรือนอนดูหนังก็ทำได้สบายๆ 

เท่านั้นไม่พอ ทางสายการบินได้เพิ่มทางเลือกสำหรับผู้โดยสารชั้นอีโคด้วยออปชัน ‘Skycouch’ ซึ่งที่นั่งติดกัน 3 เบาะแบบปกติที่เราคุ้นเคยจะเเปลงร่างกลายเป็นเตียง สามารถปรับเอนลงได้ในแนวราบแบบ 180 องศา และยังขอฟูกนุ่มๆ เพิ่มความสบายในการนอนจากพนักงานได้อีกด้วย

นอกจากนั้นยังมี ‘Sky Pantry’ บาร์ส่วนกลางที่ผู้โดยสารชั้นพรีเมียม อีโคโนมี (Premium Economy) และชั้นอีโคแบบธรรมดา สามารถมาเดินยืดเส้นยืดสาย กินขนม จิบเครื่องดื่มได้ตลอดการเดินทาง

การออกแบบที่นั่งที่นอนของสายการบิน Air New Zealand ที่จะปรับโฉมใหม่ทั้งหมดนี้ยังคิดภายใต้ความยั่งยืน ด้วยการใช้วัสดุที่เป็นผ้ามากกว่าการใช้หนัง เพราะให้นำ้หนักที่เบากว่า ทำให้ช่วยลดการใช้พลังงานในการบิน ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน และมีแผนที่จะลดการใช้ภาชนะพลาสติกสำหรับเสิร์ฟอาหารบนเครื่องสำหรับผู้โดยสารชั้นอีโคด้วย 

ทั้ง Sleep Pods และออปชันของ Air New Zealand ที่ว่ามาทั้งหมดมีแผนว่าจะได้ใช้กันเร็วๆ นี้ในปี 2024 ใครมีแผนเดินทางคนเดียวก็น่าจะมีตัวเลือกที่สบายใจ สบายกระเป๋ามากขึ้นแล้วนะ เก็บเงินรอไว้ได้เลย!

ที่มา : https://www.designboom.com/design/air-new-zealand-sleeping-pods-economy-07-03-2022/Author

NAT LELAPUTRA

TAG

    Related Stories

    “ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

    life

    “ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

    MIRROR'sGuide