LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

คนหวังร้ายที่มาพร้อมกัญชาเสรี อันตรายที่เหยื่อโดยเฉพาะผู้หญิง อาจ ‘โดนมอม’ จากขนมผสมกัญชา

เราจะรู้ได้ยังไงล่ะ ว่าอาหาร หรือขนมที่คนยื่นมาให้กิน ใส่กัญชาหรือเปล่า?

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของไทย ที่เปลี่ยนสถานะกัญชาจากสารเสพติด สู่พืชที่ถูกต้องตามกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ด้านหนึ่งมีหลายเสียงเฮลั่นถึงการใช้ในครอบครอง ที่สามารถจำหน่าย เสพ กิน ซึ่งเราคงไม่เถียงว่ากัญชานั้นมีประโยชน์ทั้งทางการแพทย์ และการบำบัดผู้คนในด้านต่างๆ ได้ แต่อีกด้านเมื่อมัน ‘เสรี’ ไร้กฎหมายลูกบังคับใช้ มันเลยเป็นช่องโหว่ใหญ่ๆ ที่อาจสร้างอันตรายให้กับผู้คน โดยเฉพาะ ‘ผู้หญิง’ ที่ก่อนกัญชาจะเสรีก็มีตัวเลขการตกเป็นเหยื่อการถูกคุกคามทางเพศสูงที่สุดอยู่แล้ว แล้วตอนนี้หลายคนอาจมีเรื่องให้กังวลมากขึ้น

“กัญชามีทั้งคุณ และโทษ ดังนั้นใช้ต้องระมัดระวังจริงๆ ตอนนี้เป็นห่วงเรื่องหนึ่ง คือ อย่างถ้าเป็นคุกกี้ หรือขนมอะไรที่มีการใส่กัญชา เป็นอันตรายสำหรับผู้หญิงมากนะ บางทีเรื่องของการมอม เราไม่รู้ว่ามันจะเกิดหรือเปล่า แม้กระทั่งอย่างคุกกี้ ที่เวลากินไป มันไม่ได้มีกลิ่น มันไม่มีรสชาติ เราจะไปรู้ได้ยังไงว่าเขาใส่กัญชา ใส่ไปเท่าไรก็ไม่รู้ บางทีกัดไปแค่ 1 ส่วน 4 ของชิ้นมัน มันกลายเป็นเมา แล้วมันไม่ได้เมาแบบมีอาการในระยะเวลาอันเฉียบพลัน คือมันทิ้งระยะเวลาไปอีก”

ประโยคแสดงความกังวลด้านบนจาก รถเมล์-คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ พิธีกรรายการข่าวใส่ไข่ ทำให้เรารู้สึกว่า ปัจจุบันผู้หญิงต้องใช้ชีวิตอย่างเหน็ดเหนื่อยกับการคอยสอดส่อง หรือกังวลเรื่องความปลอดภัยตลอดเวลา ไม่เว้นแต่อาหารการกิน ยิ่งเราเห็น สรยุทธ สุทัศนะจินดา เผยคลิปวิดีโอทีมงานรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ที่กินคุกกี้กัญชาเข้าไปจนเดินแทบไม่ได้ ทำงานแทบไม่ไหว อาการหนักยิ่งกว่าเมาเหล้า ซึ่งในนั้นก็มีผู้หญิงร่วมด้วย ทำให้เขาต้องคอยเบรกทีมงานว่า “ห้ามยุ่งเกี่ยวกับกัญชาในเวลางาน”

“มันไม่มีใครรู้ว่าใส่เท่าไร สาร THC กัญชาพันธุ์ไหน สกัดยังไง” ถูกต้องตามที่คุณสรยุทธว่า เพราะแม้กฎหมายจะบอกว่าการสกัดที่มี THC (Tetrahydrocannabinol) ไม่เกิน 0.2% จะได้รับการยกเว้นไม่เป็นยาเสพติดให้โทษ แต่ก็ไม่ได้มีประกาศชัดว่าสารสกัดที่มี THC เกิน 0.2% จะใช้เครื่องมืออะไรมาวัด หรือมีกฎหมายลงโทษอย่างไร และถึงอย่างนั้นจะรู้ได้อย่างไรว่า THC ที่ไม่เกิน 0.2% จะไม่เป็นอันตรายต่อทุกคนจริงๆ เพราะกัญชาเสรีได้ไม่กี่วัน ก็มีข่าวออกว่าพบคนแพ้อยู่หลายรายแล้ว อย่าลืมว่าร่างกายตอบสนองกับสารชนิดนี้ได้ไม่เหมือนกัน

การที่ร้านค้าไม่ได้แจ้งว่ามีกัญชาผสมอยู่ในนั้น และอย่างที่บอกว่าก่อนหน้านี้ก็มีข่าวให้เห็นกันว่าผู้หญิงบางคนถูก abuser ให้กินขนมที่มีรสหวานเพลินๆ เช่น บราวนี่ คุกกี้ หรือเยลลี่ โดยที่เธอไม่มีทางรู้เลยว่าในนั้นมีกัญชาอยู่ จนเกิดการคุกคามทางเพศ ไปจนถึงข่มขืน นับเป็นเรื่องที่น่ากังวล

ยกตัวอย่างในไทย ตอนปี 2560 มีกรณีสาวพิษณุโลก ที่ขณะนั้นอายุ 25 ปี ออกมาเตือนภัยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่าเธอได้รับบราวนี่จากผู้ชายที่อ้างตัวเป็นเจ้าของร้านที่เธอไปทำงานหลอกให้กินบราวนี่ไปประมาณ 5 ชิ้น หลังจากนั้นเกิดอาการแพ้คือ หน้ามืด มึนงง ใจสั่น เห็นภาพหลอน คอแห้ง และประคองตัวเองไม่ได้ โชคดีที่เพื่อนที่มาทำงานด้วยกัน รีบพาส่งโรงพยาบาลสุโขทัย ผลสรุปคือแพทย์ตรวจปัสสาวะพบว่า มีสารเสพติดของกัญชาอยู่เป็นจำนวนมาก และนำหลักฐานพร้อมใบรับรองแพทย์เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุโขทัย เพื่อแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งเธอก็กำชับว่า “ผู้หญิงคนอื่นอาจไม่โชคดีแบบนี้ ถ้าไม่มีสติป่านนี้ชีวิตจะเป็นยังไง"

แม้ว่ากรมอนามัย จะออกประกาศคุมเข้มการใช้กัญชาในการปรุงอาหารเพื่อจำหน่ายประเภททอด ใช้ 1-2 ใบต่อเมนู ส่วน ผัด แกง ต้ม และเครื่องดื่ม ให้ใช้ 1 ใบสดเท่านั้น และมีข้อกำหนดให้แสดงข้อความว่ารายการอาหารมีการใช้ใบกัญชาทั้งหมด แต่เมื่อไม่ได้มีโทษทางกฎหมายเป็นรูปธรรม เราจึงเห็นพ่อค้าแม่ค้า รูดซิปปากไม่บอกลูกค้าว่าใส่กัญชาในอาหารอยู่บ้าง ประหนึ่งว่านี่คือเคล็ดลับความอร่อย โดยไม่คำนึงถึงอันตรายต่อลูกค้าเลย เช่นเดียวกับ abuser ที่ใช้ช่องว่างนี้ในการมอมเหยื่อ

ในต่างประเทศ ก็มีกรณีการให้คุกกี้กัญชากับเหยื่อเพื่อทำอนาจารให้เห็น เช่น ข่าวอดีตนักเตะ USC โอซา มาซินา (Osa Masina) คุกคามทางเพศหญิงสาวอายุ 19 ปี โดยการให้กินคุกกี้กัญชาจนรู้สึกมึนเมา และผล็อยหลับไป ทำให้เกิดความรุนแรงทางเพศตามมา จนเธอต้องเข้ารับการบำบัดรักษาสภาพจิตใจหลังถูกทำร้าย

ดังนั้นหากไทยมีโทษกำหนดชี้ชัดถึงผู้กระทำความผิดที่ให้กัญชากับคนอื่น ‘กิน’ ไม่ว่าจะเป็นคนใกล้ตัว หรือลูกค้าตามร้านอาหาร ก็อาจจะดีกว่าตอนนี้ที่มีเพียงการกำหนดโทษตามร่างประกาศ ควบคุมกลิ่น-ควัน กัญชาฯ ซึ่งหากเป็นเหตุให้ชาวบ้านชาวช่องรำคาญ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินสองหมื่นห้าพันบาทถ้วน หรือทั้งจำทั้งปรับ และห้ามจำหน่ายกัญชาให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี และสตรีมีครรภ์ พร้อมทั้งห้ามสูบในที่สาธารณะ มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แต่เอาเข้าจริง ถ้ากฎหมายออกมา ผู้หญิงหลายคนก็อาจจะสบายใจขึ้นมาในระดับหนึ่ง แต่ใช่ว่าจะสบายใจได้ทันที ว่าจะปลอดภัยกับการถูกคุกคามทางเพศจากการกินขนมที่มีส่วนประกอบจากใบกัญชาโดยไม่ยินยอม เพราะขนาดปัจจุบันมีกฎหมายเรื่องการคุกคามทางเพศ หรือข่มขืนในไทย สังคมก็ยังโทษเหยื่อ เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้จริงจังในการบังคับใช้ หรือเข้าใจเหยื่อทุกเคส และเมื่อกฎหมายมันไม่แรงพอ abuser ก็จะออกมากระทำชำเราซ้ำๆ ครั้งแล้วครั้งเล่า

รัฐไทยจึงต้องเร่งแก้ไขกฎหมายเรื่องกัญชาให้ครอบคลุมโดยเร่งด่วน พร้อมๆ กับสร้างความตระหนักเรื่องการคุกคามทางเพศให้จริงจังมากขึ้น ซึ่งจริงๆ กัญชาไม่ได้ผิดอะไรหรอก ผิดที่บางคนก็หาจังหวะนี้ นำมันมาเลือกใช้ในทางที่เลว แค่นั้นแหละค่ะ

อ้างอิง:

https://apnews.com/article/47b374ab6c4447ecb62a575f8bb4471c

https://www.facebook.com/MorningNewsTV3/videos/555255616255716/

https://www.facebook.com/sorrayuth9115/posts/603845331102410

https://www.sltrib.com/news/2017/10/12/former-usc-football-player-osa-masina-takes-plea-deal-in-rape-case/


https://www.thairath.co.th/news/local/north/1132585

https://www.thansettakij.com/business/528672

https://www.thansettakij.com/general-news/528035 

https://workpointtoday.com/cannabis-4/

https://www.youtube.com/watch?v=fYfUItvQoc0  

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

คนหวังร้ายที่มาพร้อมกัญชาเสรี อันตรายที่เหยื่อโดยเฉพาะผู้หญิง อาจ ‘โดนมอม’ จากขนมผสมกัญชา

life

คนหวังร้ายที่มาพร้อมกัญชาเสรี อันตรายที่เหยื่อโดยเฉพาะผู้หญิง อาจ ‘โดนมอม’ จากขนมผสมกัญชา

MIRROR'sGuide