LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

“แต่! เขาดูแลเทคแคร์ดีมากเลยนะ” เมื่อความใส่ใจ มักถูกใช้เป็นข้ออ้าง เพื่อมองข้ามความ toxic บางอย่างไปเรื่อยๆ

ไม่ว่าจะในการรับฟังเรื่องของเพื่อน ฟังเรื่องของคนอื่นในรายการวิทยุ รายการโทรทัศน์ อย่างล่าสุดก็เรื่องของคู่รักดารา แพรวา-หน่อง ที่หลายคนอินตามและถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ในเรื่องเหล่านี้ หลายครั้งเรามักจะได้ยินประโยคคลาสสิกอย่าง “เขาน่ารักมาก เขาดูแลเทคแคร์เราดีมากเลยนะ” ที่แทรกมาระหว่างการถ่ายทอดเรื่องราว toxic หนักหัวใจ ที่ใครได้ยินก็ไม่พ้นจะเกิดคำถามในใจว่า “ทำไมไม่เลิกวะ” และหลายครั้ง เหตุผลก็เพราะ “แต่เขาดูแลเราดีมากเลยนะ” นั่นแหละ

เวลาอยู่ในฐานะผู้ฟัง เรามักจะเห็นภาพบางอย่างที่ไม่ตรงกับคนอยู่ในเหตุการณ์ไปเสียทั้งหมด และกลับกันเมื่อเราตกอยู่ในเหตุการณ์นั้นเสียเอง เราก็ย่อมเห็นภาพอีกแบบและเหตุผลอีกหลายประการที่ทำให้เราเลือกอยู่ต่อให้ชาวบ้านหงุดหงิดใจเล่นๆ ยิ่งเมื่อแต่ละคนมีปัจจัยในชีวิตที่ต่างกัน หลายคนก็ไม่ได้มีความพร้อมที่จะกระโดดออกจากความสัมพันธ์แบบตัดฉึบ หลายคนขอต่อเวลาอีกหน่อย เพราะยังมีสิ่งที่ต้องการมากๆ ในความสัมพันธ์นี้ 

ซึ่งไม่ว่าอย่างไร เราเคารพเหตุผลของทุกคน แต่ในคราวนี้ เราเองอยากชวนคุยกันสักหน่อย ว่ามีความ toxic แบบไหนบ้างที่มักถูกความน่ารักเอาใจใส่มากลบไว้ และกว่าจะลบเอาฟิลเตอร์เหล่านั้นออกได้ ก็หมดน้ำตาไปหลายหยด หลายคนเกิดบาดแผลที่ฝังใจใหญ่กว่านั้น บางคนกลายเป็นผู้ถูกกระทำซ้ำๆ ในระยะเวลาที่นานเกิน และนั่นไม่ได้ดีกับเจ้าตัวเลย

Manipulating หรือการควบคุมชีวิตเราโดยเบ็ดเสร็จ ไม่ว่าจะด้วยวิธีบีบบังคับหรือละมุนละม่อม ซึ่งหลายครั้งก็ลบทิ้งคำว่าสิทธิเสรีภาพในชีวิตและร่างกายของเราไปหมดเลย “ห้ามแต่งตัวโป๊” “ห้ามไปเที่ยวกับเพื่อนต่างเพศ” “ต้องให้ฉันรู้พาสเวิร์ดทั้งหมด” “ต้องให้เช็กมือถือตลอดเวลา” “ทำอันนั้นสิ ทำอันนี้สิ” ฯลฯ สารพัดการควบคุมชีวิต ที่มีสิ่งแลกเปลี่ยนคือการดูแลเอาใจใส่ระดับพระกาฬ (และโดยธรรมชาติ นักควบคุมทั้งหลาย ก็มักจะใส่ใจและดูแลคนรักเก่งมากจริงๆ) หลายครั้งสิ่งนี้มาพร้อมความเป็นห่วงเป็นใย ความหวงแฟน แต่เราขอแอบกระซิบว่าถ้าคุณยินยอมพร้อมใจกับมันก็ไม่เป็นไร แต่หากเมื่อไหร่ที่อึดอัดจนรู้สึกว่าตัวเองเป็นวัตถุสิ่งของ อาจต้องลองชั่งน้ำหนักความรู้สึกดูก็ดีนะ

Cheating อีกหนึ่งเรื่องคลาสสิกเช่นกัน ก็คือการมีคนอื่นโดยที่อีกฝ่ายไม่ได้ยินยอมพร้อมใจไปด้วย แม้ในปัจจุบันโลกของความสัมพันธ์จะเปิดกว้าง มีทั้ง open-relationship หรือ polyamory แต่ทั้งนี้ ‘การยินยอมพร้อมใจ’ ก็ยังคงสำคัญที่สุด หลายคนที่รู้อยู่ว่าคู่ของตัวเองกำลังมีใครอีกคน มีโลกหลายใบ ตัวเราเองไม่ได้มีความสุขกับสิ่งนี้ แต่ต้องยินยอมแม้จะไม่ได้พร้อมใจ หลายคนแกล้งทำเป็นไม่รับรู้ หลายคนไม่กล้ายื่นคำขาด เพราะอีกฝ่ายยังน่ารักกับเรามากๆ จนไม่แน่ใจว่าเราจะเจอคนอื่นที่น่ารักขนาดนี้อีกไหม ซึ่งที่สุดแล้วมันคงมีเวลาของมันเช่นกัน 

Violence เรื่องร้ายแรงที่หลายคนเผชิญอยู่ และยังเดินออกจากความสัมพันธ์ไม่ได้ หลายครั้งที่ผู้กระทำความรุนแรงมักจะกลับมาน่ารักมากๆ ถึงมากที่สุดเพื่อให้ความโกรธจางลง จนผู้ถูกกระทำใจอ่อนและยอมคบกันต่อ ตามสถิติแล้ว ความรุนแรงมักจะเกิดขึ้นซ้ำ ทั้งที่มันไม่ควรเกิดขึ้นกับใครเลย และหากปัจจัยในชีวิตเอื้อให้ก้าวออกมาได้ ก็น่าจะดีกว่าการทนอยู่ต่อไปแน่ๆ

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ยังมีปัญหาหรือความ toxic อีกหลายประเด็นซึ่งล้วนแต่ซับซ้อน และถูกความน่ารัก การดูแลเอาใจใส่อย่างดีมากกลบทับเอาไว้ ที่สุดแล้วแต่ละคนคงมีระยะเวลาที่ต่างกัน ที่จะยังรู้สึกว่าการดูแลเอาใจใส่ต่างๆ นั้นหอมหวานพอที่จะทำให้เราอยู่ในความสัมพันธ์ toxic ต่อไปได้หรือเปล่า และตราบใดที่คุณเองรู้สึกว่ามันยังหอมหวานพอ คงไม่มีใครบีบบังคับให้ตัดจบความสัมพันธ์ได้ แน่ๆ มีแต่ตัวคุณเองนั่นแหละ

Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

My Body My Choice คือเคารพทุกชอยส์ แต่งตัวโป๊ไม่ผิด แต่งตัวมิดชิดก็ย่อมได้ และถ้า “ไม่บังคับกัน” จะดีที่สุด

culture

My Body My Choice คือเคารพทุกชอยส์ แต่งตัวโป๊ไม่ผิด แต่งตัวมิดชิดก็ย่อมได้ และถ้า “ไม่บังคับกัน” จะดีที่สุด

BY MIRROR TEAM 29 JUN 2022

MIRROR'sGuide