LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

อัปเดตกฎหมาย PDPA กันอีกที ถ่ายติดคนอื่นในรูปถ่ายส่วนตัว ไม่ผิด ก.ม. แต่ถ้าเขามาขอให้เราลบ ก็ทำได้เช่นกัน

มีมหนึ่งที่คนไทยฮิตกันเว่อร์ในวันสองวันนี้ ก็คือมีมเกี่ยวกับการทำยังไงไม่ให้ถ่ายรูปติดคนอื่น ที่ว่ากันว่าอาจจะผิดกฎหมาย PDPA (Personal Data Protection Act) หรือกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งจะบังคับใช้ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ เราเลยอยากชวนมาอัปเดตกันสักหน่อย ว่าจริงๆ แล้วไม่ใช่ว่าเราจะไม่สามารถถ่ายรูปติดคนอื่นได้อีกต่อไป เพราะการบังคับใช้กฎหมายนี้จะดูกันที่ ‘เจตนา’ เป็นหลัก ว่าภาพใบหน้าเหล่านั้นถูกนำไปใช้ประโยชน์หรือเปล่า

กฎหมาย PDPA เน้นคุ้มครอง ‘ข้อมูล’ ส่วนบุคคล ซึ่งภาพใบหน้าก็นับเป็นข้อมูลชนิดหนึ่ง และถ้าเป็นการโพสต์โดยส่วนตัว ไม่ได้ใช้เพื่อหาประโยชน์เชิงพาณิชย์ก็ไม่ผิดกฎหมายข้อนี้ เพราะน่าจะสันนิษฐานได้ว่ามันไม่ได้ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณะ ซึ่งเสี่ยงต่อการถูกนำข้อมูลไปใช้

ดังนั้นถ้าจะว่ากันเฉพาะประเด็นการถ่ายรูป ถ่ายคลิป ถ้าเป็นคนทั่วไปถ่ายเซลฟี่ ถ่ายคลิปใดๆ ติดคนอื่น แล้วโพสต์ในแอคเคาต์ส่วนตัว = ไม่ผิดกฎหมาย PDPA แต่ถ้ารูปนั้นทำให้คนอื่นเกิดความเสียหาย จะเข้าข่าย ‘ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล’ แทน ซึ่งก็ทำให้เจ้าตัวเขาสามารถขอให้เราลบรูปออก หรือฟ้องร้องที่เราทำให้เขาเสียหายได้ 

ส่วนถ้าจะถ่ายเจ้าหน้าที่หรือใครก็ตาม เพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีนั้น สามารถทำได้ เพราะถือว่าเป็นประโยชน์สาธารณะ แต่ถ้าจะถ่ายพนักงานเพื่อเรียกร้องเรื่องการบริการเพื่อรับค่าเสียหายหรือผลประโยชน์ตอบแทน แบบนี้ต้องแจ้งให้เจ้าตัวเขารู้ก่อน ถ้าแอบถ่ายโดยไม่แจ้ง ถือว่าผิดกฎหมาย

แล้วแบบไหนอีกบ้างที่ผิดกฎหมาย? อย่างที่บอกว่าต้องดูกันที่เจตนา หากมีการถ่ายรูปแล้วซูมให้เห็นเขาชัดเจน (ไม่ใช่แค่ถ่ายผ่านๆ) หรือถ่ายเน้นให้เห็นสัดส่วน เรือนร่าง ของคนอื่น หรือถ่ายรูปคนอื่นแล้วไปใช้ในเชิงพาณิชย์ เหล่านี้ นับว่าผิดกฎหมายชัดเจน แต่สำหรับการบังคับใช้กฎหมายในปีแรกนี้ ก็มีข้อมูลว่าจะเน้นที่การไกล่เกลี่ยก่อน หากใครที่ต้องการเอาเรื่องให้ถึงที่สุด อาจต้องว่ากันเป็นกรณีไป

ที่สุดแล้ว แม้การถ่ายรูปติดคนอื่นจะไม่ได้ผิดกฎหมาย แต่เราคงต้องไม่ลืมว่าการเคารพสิทธิส่วนบุคคลคนอื่นนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ ตามมารยาททางสังคมแล้วการถ่ายติดคนอื่นโดยไม่ได้รับการยินยอมแล้วนำมาเผยแพร่ ก็ยังเป็นเรื่องที่ควรคิดและพิจารณาให้มากๆ ในหลายๆ ประเทศหรือคนไทยส่วนหนึ่งก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และเบลอหน้าคนอื่นในรูปหรือคลิปของตัวเองกันเป็นเรื่องปกติแล้ว

ที่สำคัญอีกข้อ ข้อมูลส่วนบุคคลเป็นเรื่องใหญ่ที่หลายคนอาจละเลยมาตลอด และเนื้อหาของกฎหมาย PDPA ก็ยังครอบคลุมไปถึงข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ เช่น หน้าบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ หรือข้อมูลในโทรศัพท์ ซึ่งอาจถูกเข้าถึงได้จากการกดยินยอมให้แต่และเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันเข้าถึงได้ ใครว่างๆ เราก็อยากชวนให้ลองหาข้อมูลกันเพิ่มเติม เพราะข้อมูลของเรามีค่า และอาจกลายเป็นเงินเป็นทองของคนอื่นโดยที่เราไม่ทันรู้ตัวเลยก็ได้


อ้างอิง

https://mgronline.com/live/detail/9650000051475Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide