LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Gross Girl TikTok พื้นที่ปลอดภัยของสาวๆ ที่เหนื่อยหน่าย กับการเสิร์ฟภาพความงาม และชีวิตเป๊ะปัง

พอพูดคำว่า ‘Gross’ หลายคนอาจทำหน้าเบ้ รู้สึกได้ถึงความอี๋ ซกมก ทุเรศทุรัง แต่มุมหนึ่งใน TikTok การนำเสนอตัวเองเป็น Gross Girl หรือ สาวซกมก กลับทำให้หลายๆ คน รู้สึกภูมิใจไปกับความไม่สมบูรณ์แบบของตัวเองเพิ่มขึ้นบ้าง เพราะภายใต้ความซกมกเหล่านั้นมีคอนเซปต์เรื่อง self-love หรือ การรักตัวเอง แอบซ่อนอยู่

คอมมูนิตี้เล็กๆ ที่เรากำลังจะพูดถึงในที่นี้ คือ ‘gross girlies’ การรวมตัวกันของกลุ่มคนในติ๊กต๊อก ที่ละทิ้งความเป๊ะปังไปสักพัก และพยายามปัดเป่าความอับอายที่มาพร้อมกับความไม่เป๊ะในชีวิตของพวกเธอ ‘Gross’ ในที่นี้ จึงกลายเป็นเหมือนการพลิกความหมายของคำด่าให้กลายมาเป็นคำที่แสดงออกถึงการรักและการยอมรับตัวเอง ในแบบเล่นสนุกขำๆ ไปกับความรุงรังในชีวิตประจำวัน

โซเชียลมีเดียกลายเป็นช่องทางให้ทุกคนสามารถแสดงออกถึงตัวตน ความเป็นตัวเองมานานมากแล้ว และปฏิเสธไม่ได้ว่ามีอีกจำนวนไม่น้อยที่ใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียสร้างภาพให้ดูเหมือนทุกอย่างในชีวิตของพวกเขานั้นรายล้อมไปด้วยสิ่งสวยงาม น่าอภิรมย์ จนเกิดเป็นเทรนด์ที่ทำให้อีกหลายๆ คนอยากมี อยากได้ อยากทำตามความสวยงามเหล่านั้นบ้าง ซึ่งเทรนด์บูชาความสวยงามเหล่านี้ก็ผลักให้ความไม่เรียบร้อย รกรุงรัง ไม่น่ามองในชีวิตจริงกลายเป็นสิ่งที่ถูกตัดสินแล้วว่าน่ารังเกียจไปโดยปริยาย  เมื่อมันถูกโพสต์บนโซเชียลมีเดีย

และจากความต้องการที่จะให้ความรกรุงรังไม่น่ามองนี้มีพื้นที่บนโซเชียลมีเดีย จึงมีเหล่าผู้ใช้งานผู้หญิงกลุ่มหนึ่งเริ่มใช้คำว่า Gross Girl เพื่อบอกเล่าอีกด้านหนึ่งของชีวิตจริงที่ไม่ได้สวยงามตลอดเวลาให้กับโลกได้รับรู้ว่าจริงๆ แล้วเราอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ชีวิตที่เพียบพร้อม โปรดักทีฟ วางแผนมาเป็นอย่างดีตลอดทั้งวัน ไม่จำเป็นต้องมีบ้าน ห้อง ข้าวของเครื่องใช้ที่สวยงามน่ามองเสมอไปก็ได้ และต่อให้เราอาจจะนำเสนอความสวยงามเหล่านั้นออกไปบ้างก็จริง มันก็เป็นเพียงด้านหนึ่งของชีวิตเท่านั้น 

ยกตัวอย่างเช่น มิเชลล์ แบทเทอร์สบาย (Michelle Battersby) ผู้ก่อตั้ง Sunroom แอปหรือแพลตฟอร์มออนไลน์แบบสมัครสมาชิกที่เกิดขึ้นเป็นพื้นที่สำหรับผู้หญิงและนอนไบนารี่ไว้เพื่อสร้างรายได้ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับพื้นที่ของ Patreon และ OnlyFans มิเชลล์เคยพูดในติ๊กต๊อกของเธอไว้ว่า “ฉันเบื่อกับการสร้างสุนทรียะ ความสวยงามบ้าบอคอแตกเพื่อให้คนอื่นประทับใจบนติ๊กต๊อกมากๆ เอาเป็นว่า… ยินดีต้อนรับสู่ติ๊กต๊อกของ gross girl” 

หลังจากนั้นเธอก็พาเดินทัวร์บ้านของเธอพร้อมกับบรรยายไปต่างๆ นานา เช่น “นี่เตียงฉัน แต่ฉันจะไม่เก็บเตียงหรอก ม่านก็จะไม่เปิด” ก่อนจะถ่ายให้ผ้าคลุมโซฟาที่ยุ่งเหยิง ความรกรุงรังของบ้าน และห้องน้ำดูเละเทะ

อีกตัวอย่างคือเจ้าของแอ็กเคาต์ @j.oot ที่บอกเล่าเรื่องราวผ่าน text บนวิดีโอติ๊กต๊อกของเธอประมาณว่า บัญชีของฉันมีไว้สำหรับเหล่า gross girlies พวกที่พึ่งพาดรายแชมพู (สำหรับคนที่ขี้เกียจสระผม เป่าผม) คนที่ใส่กางเกงขาสั้นตัวเดิมนอนนานเกินสองสามวัน คนที่ปล่อยให้ชุดชั้นในรับมือกับวันสุดท้ายของรอบเดือน หรือบางคนที่ผล็อยหลับไปโดยไม่ได้แปรงฟัน หรือเพิ่งเริ่มต้นวันใหม่ตอน 4 โมงเย็น

Gross Girl บนติ๊กต๊อก กลายเป็นเหมือนพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงอีกหลายคน ได้ปลดปล่อย guilty pleasure ไปจนถึงพฤติกรรมส่วนตัวที่หลายคนอาจมองว่า ไม่น่ามอง หรือน่าขยะแขยง ซึ่งการที่พวกเธอเลือกจะบอกด้านนี้ตรงๆ ลงบนโซเชียลก็เหมือนเป็นการประท้วงกับแรงกดดันในสังคมโซเชียลที่คาดหวังและอยากมองเห็นเฉพาะสิ่งที่สวยงามเท่านั้น จนไม่เหลือพื้นที่ให้กับความเป็นจริงที่อาจไม่ได้น่ามอง และเราเชื่อว่ามีจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ที่ถูกเทรนด์บูชาความสวยงามบนโลกโซเชียลนี้กดดันจนทำให้เกิดปัญหาสุขภาพจิต ทั้งปัญหาซึมเศร้า วิตกกังวล และทำให้อีกหลายคนขาดความมั่นใจในตัวเอง

Gross Girlies จึงเป็นเหมือนกลุ่มผู้หญิงที่ออกมาบอกว่า ความสวยงามสมบูรณ์แบบมันเป็นแค่มายาคติ และเราทุกคนต่างก็ต้องดิ้นรนเพื่อให้อยู่รอดกันทั้งนั้น การที่เราจะปล่อยให้ตัวเองสกปรก หรือปล่อยให้ห้องรกรุงรังบ้างก็ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร และไม่ควรมีใครถูกตัดสินการใช้ชีวิตของตัวเองว่าน่าขยะแขยง หรือถูกต่อว่าว่าเธอเป็นผู้หญิงทุเรศผ่านการนำเสนอสิ่งนี้ออกมาบนโซเชียลมีเดีย 

สุดท้าย จากความน่าขยะแขยง รกรุงรังในชีวิตของพวกเธอนี้เอง ก็ช่วยให้เราได้กลับมาสำรวจและรับฟังตัวเองอีกครั้งเช่นกันว่า ความวิตกกังวลส่วนหนึ่งของเราตอนนี้ เกิดจากการมองคอนเซปต์เรื่องความสวยงามตามอิทธิพลของสังคมอยู่หรือเปล่า หรือแท้จริงแล้วความรกรุงรังสำหรับเราคืออะไรกันแน่ เศษผมที่ร่วงหล่นมากมายตามพื้นห้องสร้างความเครียดให้เราในแง่ไหนกัน ซึ่งเราเชื่อว่าการมีเวลาให้เรากลับมาสำรวจตัวเองอยู่เป็นระยะๆ อาจสามารถช่วยเยียวยาจิตใจ ให้เรากลับมามีความมั่นใจ และเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้นได้มากทีเดียว

อ้างอิง

https://www.refinery29.com/en-gb/gross-girl-tiktok

ภาพ Maya Fuhr: Garbage GirlsAuthor

NATARAJ

Content Creator

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide